Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2022

THẦN TÀI: Những hiểu biết cơ bản và cách thờ cúng vị thần ban phát tài lộc đúng chuẩn

Thứ Ba, 03/03/2020 17:06 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Thần Tài vốn là một vị thần cực kỳ quen thuộc trong tín ngưỡng tâm linh của mỗi người dân Việt Nam, nhất là với những hộ kinh doanh. Vậy bạn đã biết rõ nguồn gốc cũng như cách thờ cúng vị thần này?
Mục lục (Ẩn/Hiện)
 

1. Thần Tài là ai?

 
Thần Tài là ai? Đây một vị thần rất quen thuộc và phổ biến trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông, đã được biết đến từ lâu và được quan niệm là người bố thí của cải cho nhân dân.

Các hộ kinh doanh, buôn bán muốn làm ăn phát dạt thì đều thờ cúng vị thần này. Thần Tài vốn rất nổi tiếng với đa số người dân nhưng lại không phải là một nhân vật có mặt trong đạo Phật.
 

2. Nguồn gốc của Tài Thần

 
Tuy là một hình tượng rất quen thuộc nhưng người ta lại không xác định được chính xác nguồn gốc Thần Tài. Có nhiều truyền thuyết khác nhau được lưu truyền, chủ yếu ở các nước Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ...
 
ngay via than tai hang thang
 

a. Truyền thuyết ở Trung Quốc

 
Có 2 truyền thuyết về Tài Thần rất nổi tiếng ở Trung Quốc, đó là tích về Âu Minh và tích về Phạm Lãi.
 
Âu Minh vốn là một lái buôn người Trung Hoa, một hôm đi qua hồ Thanh Thảo thì tình cờ gặp được Thủy Thần, sau đó, ông được được Thủy Thần cho một người làm, tên là Như Nguyện.
 
Từ khi đưa Như Nguyện về nhà,công việc làm ăn của Âu Minh lên “như diều gặp gió”. Tuy nhiên, trong một ngày Tết, Âu Minh đánh Như Nguyện, khiến Như Nguyện quá sợ hãi, phải chui vào đống rác và biến mất. Sau khi Như Nguyện bỏ đi, Âu Minh liên tục làm ăn thua lỗ, nghèo xơ xác.
 
Vì vậy, người ta cho rằng Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ từ đó. 
 
Ngoài ra, tích Thần Tài còn gắn với Phạm Lãi, một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc, là một trung thần của biến 1 đất nước trên đà diệt vong trở nên hưng thinh. Tuy nhiên, vì hiểu tính vua sẽ không để lại những vị trung thần trước đó của mình nên Phạm Lãi đã lén trốn đi và thay tên đổi họ để tránh bị tìm thấy.
 
Phạm Lãi lúc này đã đổ tên thành Đào Châu Công làm nghề buôn bán. Ông buôn bán mấy năm thì phát tài lớn nhưng không tích của mà đem phần lớn bố thí cho người nghèo khó, chỉ giữ mình một phần vốn nhỏ để tiếp tục làm ăn.
 
Nhờ đức hạnh bố thí của ông mà người đời tôn sùng ông là Thần Tài.
 

b. Truyền thuyết ở Việt Nam

 
Thần Tài trong đời sống tâm linh của người Việt là một vị thổ thần kiểu Thần Thổ Địa. Vị thần này thường cai quản đất đai, phù hộ con người và gia súc trong làng xóm, đồng thời trông coi tiền tài, vàng bạc.

Thần xuất hiện trong tiềm thức của những người đi khai hoang, gặp phải nhiều khó khăn nên cần tìm thần linh làm chỗ dựa tinh thần.
 

c. Truyền thuyết ở Ấn Độ

 
Theo người dân Ấn Độ, Thần Tài chính là Bố Đại La Hán hay còn gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giả, là một trong thập bát La Hán. Ông đeo một túi vải to ở trên lưng, chuyên đi vào rừng bắt rắn độc, nhổ bỏ răng rồi thả đi.

Hình tượng của vị Tài Thần này là một người mang túi to, giơ hai tay thẳng lên trời, cười thoải mái, tượng trưng cho sự may mắn, thành công. 
 

d. Truyền thuyết ở Tây Tạng

 
Hoàng Thần Tài trong Phật giáo Tây Tạng được coi là vị Thần Tài tối cao trong danh sách các vị Thần Tài được cung dưỡng. Vị thần này cai quản tài bạch phương Bắc, chủ quản bảo khố. Hoàng Thần Tài được biết đến là người đã bảo vệ cho Đức Phật khỏi yêu ma quấy nhiễu.
 
Tương truyền, một ngày nọ, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang truyền giảng kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật Đa ở đỉnh núi Griddhakuta ở vùng Rajgir thuộc Trung Ấn thì phải gặp yêu ma quỷ quái tới quấy nhiễu. Khi ấy, Hoàng Thần Tài chính là người đã hiện thân bảo vệ cho Đức Phật cùng các đệ tử được bình an vô sự. 
 
Sau này, Hoàng Thần Tài được Đức Phật ủy thác dùng Phật pháp và thần lực cứu giúp cho chúng sinh nghèo khổ, hướng họ đi theo con đường Phật Pháp, đồng thời ban cho Hoàng Thần Tài chức Đại Hộ Pháp để bảo hộ cho tất cả các dòng truyền thừa.
 

3. Thần Tài gồm những ai?

 

Tại Trung Quốc


Thần Tài ở Trung Quốc phổ biến gồm có 9 vị, hay còn gọi là Cửu Lộ Tài Thần. Trong đó có 5 vị chính đại diện cho các phương hướng, bao gồm:
 
– Vương Hợi (Trung tâm) hay còn gọi là Trung Bân Tài Thần: Vương Hợi có công giúp lập nên nhà Ân, phát triển chăn nuôi, đề xuất và thúc đẩy trao đổi hàng hóa giữa các bộ lạc.
 
– Tỷ Can (hướng Đông) hay còn gọi là Tài Lộc Chân Quân: Là bậc công chính, vì can gián Trụ Vương nên phải chịu hình phạt moi tim.
 
– Sài Vinh (hướng Nam) hay còn gọi là Thiên Tài Tinh Quân: Có võ công hiển hách, mở rộng biên cương, là bậc minh quân phát triển thương nghiệp.
 
quan cong than tai
 
– Quan Võ (hướng Tây): một nhân vật nổi tiếng trong Tam quốc diễn nghĩa, nổi tiếng là người trung thành, tín nghĩa.
 
– Triệu Công Minh (hướng Bắc) hay còn gọi là Tài Bạch Tinh Quân: Ông lánh đời đi tu, sau khi đắc đạo thì cứu bệnh trừ tà, giúp người chịu oan ức.
 
Ngoài 5 vị Tài Thần kể trên còn có thêm 4 vị Tài Thần khác gồm: Phạm Lãi (hướng Đông Nam), Lý Quỷ Tổ (hướng Đông Bắc), Đoan Mộc Tứ (hướng Tây Nam), Lưu Hải Thiềm (hướng Tây Bắc).
 
Ngoài ra, Phật giáo Tây Tạng còn có 5 vị Thần Tài khác gọi là Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng, bao gồm: Bạch Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Hồng Thần Tài, Lục Thần Tài và Hắc Thần Tài. Thần Tài nổi tiếng nhất chính là Hoàng Thần Tài đã nói ở trên.
 

Ở Việt Nam

 
Thần Tài được biết đến ở Việt Nam chủ yếu được chia làm 2 loại:
 
Văn Thần Tài
 
Gồm 2 vị Tài Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh trông coi việc tiền tài trong thiên hạ. Tài Bạch Tinh Quân thường xuất hiện với hình tượng mặt trắng, tóc dài, dáng vẻ oai phong. Lộc Tinh thường xếp ngang hàng với 2 vị thần khác là Phúc và Thọ. Lộc Tinh tượng trưng cho tài lộc, sự thăng quan tiến chức.
 
Võ Thần Tài
 
Trong đền chùa thường thờ Triệu Công Minh, vị thần này mặc chiến bào, cưỡi hổ, đầu đội mũ vàng với gương mặt đen, râu rậm.
 
Một vị võ Thần Tài khác chính là Quan Công hay Quan Đế, còn được gọi là Quan Thánh Đế Quân. Đây là vị thần vạn năng, được rất phổ biến trong phong thủy, giữ nhiều vai trò như diệt trừ ma quỷ, trấn cổng, hộ pháp...
 

4. Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài

 

4.1  Vị trí đặt bàn thờ

 
Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài khác với bàn thờ tổ tiên. Nếu bàn thờ tổ tiên thường được đặt ở trên cao, trang trọng, nơi riêng tư, không có nhiều người qua lại thì bàn thờ Thần Tài lại thường được đặt dưới đất, ở một góc nhà, kê sát tường và đa số là ở ngay cửa ra vào để dễ bề nghênh tiếp tài lộc. 
 
Tuy nhiên, để chọn được vị trí đặt bàn thờ chuẩn xác, ta cũng cần phải lưu ý thêm:
 
Bàn thờ nên đặt ở nơi sáng sủa, có đầy đủ ánh sáng, nếu là góc thiếu sáng thì nên lắp thêm đèn, tránh đặt bàn thờ ở những góc khuất, ít người qua lại vì sẽ không nghênh đón được dòng tiền vào nhà.
 
Cach dat ban tho than tai dung chuan
 
Kị đặt bàn thờ ở những nơi không sạch sẽ như nhà vệ sinh, nhà bếp hay đặt cạnh thùng rác…
 
Bàn thờ cũng nên đặt ở những vị trí hợp với mệnh của gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà. 
 

4.2 Bàn thờ Thần Tài cần những gì?

 
Để có cách sắp xếp bàn thờ Tài Thần chính xác, gia chủ cần phải lưu ý chuẩn bị những món đồ sau:
 
Tượng Thần Tài, Ông Địa
 
Người Việt Nam thường lập bàn thờ chung cho cả 2 vị thần. Gia chủ có thể chuẩn bị tượng của Thần Tài và Ông Địa bằng sứ, vị trí là Thần Tài ở bên trái, Ông Địa ở bên phải nếu nhìn từ ngoài vào. 
 
Sau khi thỉnh Thần Tài, Ông Địa, gia chủ cần dán nhãn chữ nho phía sau bàn thờ. 
 
Bát nhang (có thể dán cố định)
 
Khi mới mua bát nhang về, gia chủ cần phải rửa sạch sẽ để tẩy uế rồi chuẩn bị cốt bát hương bao gồm tro trấu hoặc cát trắng tinh khiết, cộng với một túi gồm thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, san hô đỏ, mã não, xà cừ,…
 
Sau khi chuẩn bị xong bát nhang có thể dán cố định lên bàn thờ để tránh việc vô tình di động bát nhang khi lau dọn.
 
Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy thường được đặt ở giữa Thần Tài và Ông Địa. Ba hũ này không cần thay thường xuyên mà nên để đến cuối năm.
  
Hoa tươi và hoa quả với vị trí lọ hoa bên tay phải, hoa quả bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào
 
Hoa tươi thường được chọn là hoa cúc, hoa đồng tiền…
 
Khi bày hoa quả, tốt nhất nên chọn 5 loại. Tuy nhiên, việc thắp hương hoa quả không nhất thiết phải thực hiện hàng ngày mà có thể chọn thực hiện hàng tháng.
 
Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước tượng trưng cho ngũ phương và Ngũ Hành phát triển.
 
Cóc ngậm tiền
 
Buổi sáng, gia chủ phải quay Cóc ngậm tiền ra ngoài đường để đón lộc, đến tối phải quay Cóc ngậm tiền vào trong nhà để giữ lộc, tránh để tiền bạc thất thoát.
 
Ngoài ra, gia chủ có điều kiện có thể chuẩn bị thêm tô sứ nông đựng nước và cánh hoa tươi tượng trưng cho Minh Đường Tụ Thủy, có ý nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi.
 

4.3. Cách lau dọn bàn thờ Thần Tài

 
Bát nhang vốn là một biểu tượng tâm linh linh thiêng, là nơi gửi gắm tấm lòng tưởng niệm cũng như ước nguyện của gia chủ tới các vị thần linh hoặc người đã khuất gia tiên. Vì thế, việc rút bớt chân nhang trên bàn thờ Thần Tài tuy là cần thiết nhưng không được tùy tiện, thích làm lúc nào tùy thích.
 
Dân gian quan niệm thời điểm tốt nhất để thực hiện tỉa chân nhang là ngày vía Thần Tài, ngày rằm tháng 7 và ngày 23 tháng Chạp.   
 
Khi tỉa chân nhang, gia chủ cần nhẹ nhàng rút từng chân một, không rút liền một nắm. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý để lại những chân hương đẹp nhất và để lại theo số lẻ 3-5-7-9. 
 
Nếu di chuyển bát hương, gia chủ phải đặt bát hương nơi bàn thờ sạch sẽ, tránh nơi uế tạp rồi dùng khăn sạch để lau, có thể lau bằng rượu có gừng giã nhỏ. Khi di chuyển bát hương cần nhẹ nhàng, tránh va chạm, rơi vỡ..
 
Nếu bát hương đã được gắn cố định vào bàn thờ thì gia chủ chỉ cần di chuyển các đồ thờ cúng khác trên bàn thờ rồi lau chùi bát hương cho sạch sẽ.
 
Trước khi tiến hành rút chân nhang và lau dọn, gia chủ nên khấn xin phép, nội dung có thể dựa theo bài khấn dưới đây:
 
Nam mô a di Đà Phật!
 
Nam mô a di Đà Phật!
 
Nam mô a di Đà Phật!
 
Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương
 
Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 
Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….
 
Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ X. (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)
 
Hôm nay là ngày ...... tháng ......, con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên/Thần Tài để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X, chấp thuận.
 
Nam mô a di đà phật
 
Nam mô a di đà phật
 
Nam mô a di đà phật.
 
Bên cạnh đó, nếu có ý định thay cốt bát nhang, gia chủ có thể tham khảo thêm trong bài viết: Tỉa chân nhang Thần Tài như thế nào mới là đúng cách?
 

4.4 Cháy bát nhang Thần Tài điềm lành hay dữ? 

 
Nhiều hộ gia đình có thể gặp phải tình trạng cháy bát nhang Thần Tài và điều này khiến mọi người lo lắng, bởi ai cũng quan niệm bát hương sẽ mang lại những sự may mắn, tài lộc trong công việc làm ăn.
 
chay bat nhang than tai
 
Bát hương hóa âm là hiện tượng chân nhang cháy âm ỉ chứ không bùng thành ngọn lửa. Người ta quan niệm đây là điềm báo gia đình mâu thuẫn, tiền bạc thất thoát, người ngoài lừa lọc, làm ăn khó khăn…
 
Bát hương hóa dương là khi xuất hiện ngọn lửa lớn cháy ở phần phía trên bát nhang. Đây là điềm lành báo hiệu cho gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong kinh doanh buôn bán, gia đình thuận hòa…
 
Tuy nhiên, trên thực tế, việc này có thể xảy ra do bạn không thường xuyên dọn dẹp bát hương, khiến nhang cháy hết tồn đọng nhiều, thời tiết hanh khô gặp gió thì dễ bắt lửa. 
 
Tuy nhiên, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu gặp phải tình trạng bát nhang Thần Tài bốc cháy và muốn hóa giải, bạn cần tường xuyên dọn dẹp bàn thờ và xung quanh bát nhang, tránh để bàn thờ gần những vật dễ bắt lửa.

Nếu người bốc bát hương mang nghiệp, gia chủ cũng có thể thay bát hương đang thờ Thần Tài, có điều kiện thì lập ban thờ mới. 

Mua hoa quả thắp lễ cúng bái lại Thần Tài, khi cúng bái bạn cần phải chân thành, nếu đang làm điều xấu thì phải lập tức ngừng lại.
 

5. Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

 
Dân gian kể lại rằng do 1 lần uống rượu say, Thần Tài đã ngã từ trên thiên giới xuống trần gian, va đầu phải đá nên tạm thời mất trí. Bị kẻ gian trấn lột, thần rơi vào cảnh không xu dính túi, đành phải lang thang xin ăn.

Ông được chủ một cửa hàng bán thịt quay mời vào và cho ăn. Kể từ đó, cửa hàng nọ vốn đang vắng vẻ bỗng tấp nập khách khứa. Một thời gian sau, chủ cửa hàng thấy Thần Tài không làm được việc gì nên đuổi đi.

Thần Tài lại được chủ cửa hàng đối diện cưu mang, từ đó, khách hàng ở cửa hàng bên kia lại chuyển hết sang bên này.

Đến đây, người ta mới biết hóa ra ông già nọ chính là người chiêu tài, ai cũng muốn mời về cửa hàng nhà mình. Người ta mua quần áo cho ông mặc, tình cờ lại mua được chính bộ quần áo đã bị mất trước đây của Thần Tài. Thần Tài mặc lại, khôi phục trí nhớ và quay về trời. 
 

6. Ngày vía Thần Tài là ngày nào? 

 
Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng, tương truyền đây là ngày Thần Tài quay trở về trời. Vào ngày này trong năm, người ta sẽ tắm rửa cho tượng và lau dọn bàn thờ tươm tất, đồng thời sắm sửa lễ tam sên cúng Thần Tài Thổ Địa.
 
Muốn lễ cúng được linh nghiệm, gia chủ nên thực hiện ở ngay nơi làm ăn của mình. Ngoài ra, nếu không có điều kiện, mọi người cũng có thể cúng ở ngay nhà mình hay đình chùa. 
 
Ngoài ra, trong những năm gần đây, người Việt Nam còn có lệ đi mua vàng – một món hàng có giá trị cao, gửi gắm mong ước rằng cả năm sẽ được may mắn, tài lộc dồi dào, Thần Tài phù hộ.
 
 
ngay via than tai la ngay nao nguon goc
 
Với các hộ làm ăn, kinh doanh, trong năm không chỉ có một ngày cúng Thần Tài mà ngày này còn được thực hiện mỗi tháng. Thông thường, ngoài việc cúng Thần Tài vào mùng 1 và rằm hàng tháng như thờ cúng tổ tiên, người ta còn chọn ngày mùng 10 hàng tháng là ngày riêng để cúng Thần Tài.
 
Vào ngày này hàng tháng, người ta sẽ dâng lễ cúng Thần Tài để cảm tạ thần đã mang đến nhiều điều may mắn và phúc lộc, đồng thời mong sẽ có thêm nhiều tài lộc trong tháng mới. 
 
Để tỏ lòng thành kính, người ta còn thường thắp hương 2 lần trong ngày, tầm 6-7h sáng và 6-7h tối ở bàn thờ Thần Tài. 
 

7. Cách cúng Thần Tài hàng tháng

 

7.1 Lễ vật cúng Thần Tài hàng tháng

 
Như đã nêu ở trên, các hộ gia đình làm ăn, buôn bán thường cúng vào mùng 10 mỗi tháng, tức là ngày vía Thần Tài hàng tháng để cảm tạ thần linh và cầu mong may mắn vào những tháng tiếp theo.

Trong ngày này, gia chủ có thể cúng lễ chay hoặc lễ mặn đều được. Thường là đầu năm cúng lễ mặn, cuối năm cúng lễ chay.
 
Lễ mặn gồm có:
 
– 1 lọ hoa tươi, 5 loại hoa quả, 5 nén nhang, 5 chum rượu đế, 2 cây nến, 2 điếu thuốc, gạo, muối trắng, 2 miếng vàng bạc đại.
 
– 1 bộ tam sên gồm : 1 miếng thịt, 1 quả trứng , 1 con tôm hoặc cua đều đã được luộc chín.
 
Lễ chay ngoài đèn nhang, hoa quả như trên, gia chủ có thể cúng thêm các loại bánh kẹo.
 

7.2 Văn khấn Thần Tài hàng tháng

 
Dưới đây là văn khấn Thần Tài hàng tháng theo Văn khấn cổ truyền:
 
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
 
- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 
- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 
- Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 
- Con kính lạy Thần Tài vị tiền.
 
- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
 
Tín chủ con là…… Ngụ tại………
 
Hôm nay là ngày… tháng… năm…
 
Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.
 
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
 
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
 
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)
 

7.3 Một số lưu ý khi thờ cúng Thần Tài hàng tháng và hàng ngày

 
Khi sắp xếp đồ cúng Thần Tài không nhất thiết phải mua thật nhiều và chọn những món đắt tiền, song đồ cúng phải luôn tươi và sạch sẽ, không để hoa héo hoặc quả hỏng trên bàn thờ.
 
Nơi đặt bàn thờ phải giữ sạch sẽ, không cho thú nuôi đến gần. Chú ý nên vệ sinh bàn thờ vào các ngày rằm, mùng 1 và mùng 10 hàng tháng.
 
Sau khi thắp hương, gạo, muối, rượu không nên vãi ra ngoài đường mà nên giữ lại trong nhà, mang ý nghĩa giữ lại tài lộc. 
 
Ngoài ra, trong những ngày bình thường, gia chủ cũng nên thắp hương vào 2 thời điểm trong ngày, tầm 6-7h sáng và 6-7h tối với khoảng 5 nén hương cùng với nước, hoa quả hoặc bánh kẹo để tỏ lòng thành kính.
 
Với những hộ gia đình mới lập bàn thờ Thần Tài thì thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày để tụ Khí.
 

8. Cách cúng Thần Tài hàng năm

 

8.1 Lễ vật cúng Thần Tài hàng năm

 
Vào ngày vía Thần Tài hàng năm mùng 10 tháng Giêng, người ta sẽ chuẩn bị thịnh soạn hơn so với dịp cúng lễ hàng ngày, nhưng đồ mặn chủ yếu vẫn là cỗ tam sên. 
 
Ngoài ra, ngày vía Thần Tài còn cần có: 1 bình hoa, 1 đĩa ngũ quả, nến, điếu thuốc, gạo, muối trắng, chum rượu, 1 bộ giấy tiền vàng mã.
 
le vat cung via than tai
 
Bên cạnh đó, dân gian còn truyền nhau mua vàng đặt lên bàn thờ để xin lộc Thần Tài, cầu cho gia chủ buôn may bán đắt. 
 
Tùy vào điều kiện kinh tế mỗi hộ, lễ vật cúng Thần Tài có thể to nhỏ khác nhau, song cũng không nên mua sắm quá phô trương, tốn kém.
 

8.2 Văn khấn cúng Thần Tài hàng năm

 
Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!
 
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 
Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
 
Tín chủ con là……………………………………… Ngụ tại……………………………………………… 
 
Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….
 
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
 
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
 
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!
 

8.3 Kiêng kị trong ngày cúng vía Thần Tài

 
- Không tắm rửa cho tượng Thần Tài, không lau dọn bàn thờ sạch sẽ, bài trí bàn thờ Thần Tài lộn xộn
 
- Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp, nơi để rác…
 
- Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến
 
- Thỉnh Thần Tài, Thổ Địa vào bát hương. Nếu làm việc đó vào ngày vía Thần Tài thì việc làm ăn kém suôn sẻ, thường vướng tai họa bất ngờ 
 
- Mặc quần áo thiếu nghiêm túc, đầu tóc không gọn gàng
 
- Nói tục, chửi bậy, to tiếng mâu thuẫn với nhau
 
- Chia lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài
 

8.4 Ngày vía Tài Thần mua gì?

 
Ngày vía Thần Tài mua gì? Để lấy may trong ngày vía Thần Tài, người ta có thể chọn mua một vài vật phẩm như:
 
- Vàng: Người ta quan niệm rằng nếu mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng thì sẽ được Thần Tài phù hộ gặp nhiều may mắn, tài lộc trong năm, giúp công việc thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh. 
 
mau vang vuong tai loc tien bac
 
- Các linh vật phong thủy như cóc ngậm tiền, tỳ hưu, kỳ lân, long quy… Đây là những vật phẩm tượng trưng cho sự may mắn, phát triển, đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ.
 
- Đá quý và đá phong thủy: Đây là hai loại đá biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý. Nếu là đá quý đắt tiền, bạn có thể cất vào trong một chiếc hộp đẹp, để ở góc tài lộc trong phòng ngủ. Đá phong thủy có thể chọn một loại đá phù hợp với bản mệnh, giúp mang lại vận may, bình an và tài lộc.
 
- Đồng tiền xu: Có những hộ gia đình có thói quen mua 9 đồng tiền xu mới về và đặt ở góc tài lộc của gia đình với quan niệm hành động này cũng giống như một hình thức gieo “hạt giống” phát tài.
 
Quỳnh Hương (Tổng hợp)

Xem các bài viết khác:

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X