Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Trùng tang - Cách tính trùng tang, Nhập mộ, Thiên di

Ngày
Tháng
Năm
Dân gian Á Đông xưa rất quan tâm đến nghi thức an táng cho người vừa mới mất. Người xưa cho rằng người ruột thịt vừa mất có ảnh hưởng tốt, xấu tới những người thân cùng huyết thống đang sống. Do vậy, họ có nhiều nghi thức tế lễ, an táng cho người mới ra đi vào cõi vĩnh hằng. Một trong những nghi lễ quan trọng hàng đầu đó là tính xem tuổi, tháng, ngày, giờ của người mất có hợp với quy luật cuộc đời của “chính họ” hay không. Sau đây chúng tôi phân tích các trường hợp dựa trên tài liệu cổ thư để lại để các bạn tham khảo.
 
Dữ liệu khách hàng đã khai báo

Năm sinh Âm lịch: 1944, tức năm Giáp Thân theo Lịch Vạn Niên
Mất vào: Ngày 31-05-2024
Âm lịch: 24-04-2024, tức giờ Tý, Ngày Mùi, tháng Tị, năm Giáp Thìn 
Hưởng thọ: 81 tuổi. 

1. Cách tính trùng tang phổ biến 

Dựa vào tuổi của người mất và ngày, tháng, giờ mất của họ để tính xem: người đó có được “Nhập mộ” hay gặp phải “Thiên di”, “Trùng tang”.

- “Nhập mộ”: là người mất “ra đi” và được “nằm xuống” vĩnh viễn , không còn vương vấn trần ai. Thể hiện sự an lành, yên nghỉ. Chỉ cần một “Nhập mộ” của tuổi hoặc tháng, ngày, giờ là được coi là tốt, không cần phải làm lễ trấn trùng tang.

- “Thiên di”: là dấu hiệu ra đi do "trời định”, người mất lúc đó được trời đưa đi. Sự ra đi này nằm ngoài mong muốn của người mất, nhưng cũng là hợp với lẽ trời.

- “Trùng tang”: là dấu hiệu ra đi không hợp số phận, không dứt khoát, có nhiều ảnh hưởng tới người ở lại. Theo quan niệm xưa, nếu gặp phải trùng tang mà không có “Nhập mộ” nào thì cần phải mời người có kinh nghiệm làm lễ “trấn trùng tang”.

Kết quả theo cách tính phổ biến như sau:

Theo năm mất: Thiên di
Theo tháng mất: Trùng tang
Theo ngày mất: Trùng tang
Theo giờ mất: Nhập mộ

Theo người xưa và sách vở ghi chép lại thì: Trùng tang Ngày là nặng nhất. Trùng tang Tháng là nặng nhì. Trùng tang Giờ là nặng thứ ba. Trùng tang Năm là nhẹ nhất. Chú ý: Nếu xuất hiện nhiều Trùng tang trong Năm, Tháng, Ngày, Giờ thì mức độ biểu hiện theo cái nặng nhất. Tuy nhiên hạn trùng tang có thể tự hóa giải nếu người chết có tuổi, tháng, ngày, giờ rơi vào cung Nhập mộ.

Như vậy, trường hợp trên có 2 Trùng tang, 1 Thiên di, 1 Nhập mộ, do đó phạm Trùng tang. Tuy nhiên hạn trùng tang đã tự hóa giải vì có giờ rơi vào cung Nhập mộ

2. Xem trùng tang khác

2.1. Phạm Trùng tang liên táng
Tuổi Thân mất năm Thìn, tháng Tị, ngày Mùi, giờ Tý . Như vậy phạm Trùng tang liên táng. Cần áp dụng các thủ tục kiêng kỵ, trấn yểm cho yên tâm.

2.2. Phạm ngày Trùng phục
Trong 12 tuổi con giáp chết bất kỳ năm tháng nào cũng kỵ 4 ngày Dần, Thân, Tỵ, Hợi. Như vậy trường hợp trên người mất không phạm Trùng phục. Theo dân gian, trùng phục là mức độ trùng nhẹ. Khi chôn cất hay cải táng cũng phải cữ ngày, giờ trên.

2.3. Ngày chôn kỵ các ngày sau (ứng với tháng mất là tháng 4 âm lịch): 4/4, 16/4, 28/4

Theo truyền thống, muốn tính chính xác phải biết đích xác Tứ trụ sinh và Tứ trụ tử (Giờ, Ngày, Tháng, Năm tính theo Can Chi) của vong (người mất). Nhưng Tứ trụ mất thì rõ nhưng Tứ trụ sinh mấy nhà ghi lại.
 
Như vậy việc xem sẽ hạn chế nhiều do đó chỉ nên tham khảo để cẩn trọng hơn, tránh phủ nhận hoàn toàn nhưng cũng đừng quá tin một cách mù quáng. Hơn nữa mỗi thầy một sách, mỗi sách lại có cách tính riêng, đôi khi cho kết quả sai khác khá xa. Do vậy những điều chúng tôi lượm lặt, gạn lọc và phân tích trên đây được dựa theo những tài liệu cổ thư để lại là để các bạn tham khảo, cân nhắc khi nghe thầy tham vấn.

Xem thêm các bài viết liên quan:
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!
1 bình luận
Mai Mai
Mai Mai
sdgsg

Tin cùng chuyên mục

X