Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2021

Những điều ai cũng nên biết về lễ cúng giao thừa ngoài trời để thực hiện cho đúng

Thứ Ba, 15/01/2019 16:04 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Cúng giao thừa ngoài trời là một trong những lễ cúng quan trọng nhất được nhân dân ta thực hiện vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Liệu bạn đã hiểu đúng về lễ cúng này để thực hiện cho đúng?

>> Năm 2019 cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào, vì sao không thể thiếu gạo muối? 

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, vào thời điểm này, ta thường thấy gia chủ làm lễ cúng ở cả trong nhà và ngoài nhà.

Mỗi lễ cúng có một ý nghĩa quan trọng khác nhau mà chưa chắc ai cũng đã hiểu hết. Riêng trong bài viết này, hãy cùng Lịch ngày tốt tìm hiểu xem lễ cúng ngoài trời có ý nghĩa gì, cần phải chuẩn bị những gì và cần lưu ý những điều gì.
 
le cung giao thua ngoai troi
 

1. Ý nghĩa của lễ cúng giao thừa ngoài trời


Lễ cúng ngoài trời chính là lễ cúng giao thừa, còn lễ cúng trong nhà là để cúng tổ tiên, nhưng vì hai lễ này diễn ra ngay sát nhau, mọi người thường hay gộp chung vào một cách gọi nên mới dễ có sự nhầm lẫn.
 
Lễ cúng giao thừa ngoài trời còn có một tên gọi khác là lễ Trừ Tịch, được diễn ra vào khoảng thời gian đúng 12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch. Đây là khoảng thời gian linh thiêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới của đất trời và trong tâm thức của mỗi người Việt.

Lễ này có nguồn gốc từ một quan niệm xa xưa cho rằng mỗi năm sẽ có một vị quan Hành Khiển chịu trách nhiệm coi sóc nhân gian.

Thời điểm giao thừa chính là thời điểm hai vị quan Hành Khiển chuyển giao công việc cho nhau, vì thế, nhân dân ở dưới hạ giới cần làm lễ tiễn đưa vị thần cũ và đón rước vị thần mới.
 
Trong khoảng thời gian này, các vị Hành Khiển đi trên đường đều rất vội vàng, không thể vào thăm từng hộ gia đình nên mâm cỗ cúng thường được bày ngay ở ngoài trời, để các vị chỉ cần đi lướt qua là có thể nhìn thấy và biết được lòng thành của người cúng.
 

2. Mâm cỗ cúng ngoài trời cần những gì?


Theo quan niệm dân gian, mâm cỗ cúng ngoài trời chỉ cần chuẩn bị đơn giản để các vị thần chứng giám lòng thành là được.

Tùy vào quan niệm và phong tục từng miền, cũng như điều kiện của từng gia đình mà mâm cúng có thể có những món lễ vật khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, các lễ chủ yếu gồm: Một con gà trống luộc, bánh chưng, mứt kẹo, hoa quả, trầu cau, rượu nước và vàng mã, gạo muối.

Trong các lễ vật kể trên, gà trống là món lễ rất được các hộ gia đình chú trọng, bởi hình ảnh gà trống biểu hiện cho những đức tính mẫu mực mà một con người, đặc biệt là người đàn ông nên có, đó là văn, võ, dũng, nhân, tín.

Cúng gà trống trong lễ cúng giao thừa ngoài trời cũng là một trong những hình thức gửi gắm mong muốn con cháu trong nhà mai sau có thể có được những đức tính như vậy.

Nhưng hẳn có đến 90% bạn không biết gà cúng đêm Giao thừa và cúng gia tiên nên quay đầu gà vào trong hay ra ngoài, hãy thử tìm hiểu để thực hiện theo nhé.
 
mam cung giao thua ngoai troi
 

3. Những lưu ý khi làm lễ cúng ngoài trời


Với những gia đình có điều kiện nhà riêng, không gian rộng rãi thì việc cúng lễ có thể diễn ra trong sân hoặc trước cửa nhà. Nếu ở chung cư không có nhiều diện tích thì có thể cúng ở ngay ngoài ban công, chỉ cần là nơi hướng ra ngoài trời là được.

Bởi thời gian làm lễ cúng giao thừa ngoài trời cần phải diễn ra rất nhanh và đúng vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới nên mâm cỗ cúng cần phải chuẩn bị chu toàn trước thời điểm 12 giờ.

Khi làm lễ ngoài trời, người làm lễ cần chú ý đọc đúng tên các vị quan Hành Khiển trong năm đó. Nếu đọc sai hoặc nhầm lẫn tức là thiếu tôn kính đối với các vị thần, cũng như làm giảm đi sự thành tâm của gia chủ. Văn khấn giao thừa ngoài trời và trong nhà chuẩn nhất.

Các vị quan năm 2019 bao gồm Lưu Vương hành khiển, Ngũ ôn hành binh chi thần và Nguyễn tào phán quan.

Sau khi làm xong lễ cúng ngoài trời và hạ lễ, đĩa gạo và muối trắng trên mâm có thể vãi ra ngay vào khoảng không khi đứng trên ban công hoặc đi xuống dưới chân nhà vẩy ra đất.
 
Quỳnh Hương 

Xem các tin bài liên quan:

Loading...
X