Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2024

Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng giao thừa năm 2018

Thứ Tư, 18/03/2020 10:45 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Lễ cúng giao thừa được thực hiện vào ngày cuối cùng trong năm, là lễ cúng vô cùng quan trọng. Sắp đến ngày diễn ra lễ cúng giao thừa 2018, hãy ghi nhớ những điều sau để có lễ cúng trang nghiêm, đầy đủ, đón phúc lộc năm mới về cho cả gia đình.
 

1. Tại sao có lễ cúng giao thừa?


nhung dieu luu y trong le cung giao thua 2018
 
Theo phong tục tập quán từ các cụ xưa truyền lại, người Việt có lệ làm lễ cúng giao thừa vào thời điểm giao thoa giữa năm mới và năm cũ. Bắt đầu từ 23h ngày 30 tháng Chạp đến 1h ngày mùng 1 tháng Giêng được coi là giờ Tý, là khoảnh khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. 
 
Ngoài mâm cỗ dâng lên gia tiên thì người ta còn làm lễ cúng giao thừa ngoài trời. Đó là do dân gian quan niệm rằng mỗi năm có một vị quan hành khiển cai quản cõi nhân gian, hết năm là lúc vị quan năm cũ bàn giao công việc với vị quan năm mới. Lễ cúng giao thừa này thể hiện tấm lòng thành của gia chủ, tạ ơn quan cũ đã chăm sóc, đón chào quan mới đến và nguyện cầu những điều tốt lành nhất cho cả gia đình.

Mời bạn đọc thêm: Điều nên làm trước đêm Giao thừa 2018 để cả năm PHÁT TÀI PHÁT LỘC.
 

2. Lễ cúng giao thừa 2018 cần lưu ý những gì?

 
Năm Mậu Tuất 2018 do quan Việt Vương hành khiển, Thiên Bá hành binh chỉ thần, Thành Tào phán quân. Khi làm lễ và đọc văn khấn, gia chủ cần gọi đúng tên các vị thần, tránh chuyện nhầm lẫn sẽ mất phần tôn kính, giảm đi sự thành tâm của gia chủ.
 
Cúng giao thừa 2018 cần chú ý đến cả hướng đặt mâm lễ. Lễ cúng giao thừa năm Mậu Tuất nên đặt theo hướng Bắc hoặc hướng Đông, tùy theo từng gia đình. Hướng Bắc là để dâng cúng Thượng Đế, còn hướng Đông là dâng cúng Thiên Tử, tức vua.

cung giao thua 2018
 
 
Lễ vật để cúng giao thừa 2018 cũng tương tự như các năm khác, tùy theo điều kiện của gia chủ mà sắm lễ to hay nhỏ, nhưng nói chung lễ vật không quan trọng bằng lòng thành tâm của gia chủ. Lễ cúng giao thừa cần chuẩn bị hương, hoa, trầu cau, đèn nến, đồ vàng mã, mũ áo thần linh, xôi gà, bánh kẹo, hoa quả… Đồ lễ phải được đặt lên mâm gọn gàng, tránh phạm phải lỗi không đáng có.
 
Theo lệ xưa, cầu kì hơn thì mâm cỗ cúng giao thừa sẽ có gà trống vàng, xôi đỏ, bánh chưng xanh cùng các loại sơn hào hải vị khác. Gia chủ bày 9 chén rượu theo ba màu đỏ, trắng, vàng, trong đó màu đỏ để vận đỏ như son, màu trắng để tiền tài lộc lá, màu vàng để bình yên, may mắn. Tiếp đó lại dâng lên 5 chén trà theo 5 hương vị trà khác nhau, có thể là trà sen, trà nhài, trà bưởi… Mâm ngũ quả phải chọn lựa màu sắc, hình dáng sao cho đầy đặn đẹp mắt, trên mâm ngũ quả cài thêm 9 bông hoa đồng tiền, đồng thời sắm vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá mỗi loại 99 nén. Chuẩn bị thêm 9 ngọn nến hoặc 9 cây đèn dầu.

thanh tam dang le
 
Nhà có điều kiện thì lễ vật cúng giao thừa sẽ có thêm một chiếc lọng màu vàng với diềm đỏ để che mưa nắng khi làm lễ ngoài trời, một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ. Chú ý trên mặt bàn phải trải tấm vải vàng sang trọng trước khi đặt mâm lễ cúng lên trên. Dưới đất, gia chủ trải thêm miếng vải đỏ, tượng trưng cho thảm đỏ để tiễn và rước các vị cựu niên và đương niên hành khiển.
 
Chờ tới đúng giờ Tý, vào thời khắc giao thừa thì gia chủ sẽ bắt đầu làm lễ cúng giao thừa 2018. Trước tiên, gia chủ cần thắp đèn, nến, rót rượu rồi khấn theo bài văn khấn giao thừa đã học thuộc trước đó hoặc chuẩn bị ra giấy. Sau 3 tuần hương, gia chủ có thể hóa vàng mã để dâng cúng các vị quan hành khiển và thần binh thiên tướng.
 
Tục cúng giao thừa đã xuất hiện từ rất lâu đời và được con cháu lưu giữ cho đến tận ngày nay. Đây là nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và đáng quý. Mong rằng truyền thống này sẽ còn được lưu giữ mãi, để con cháu luôn nhớ về ông bà tổ tiên, tỏ lòng biết ơn những người đã khuất và các vị thần linh đã che chở cho gia đình suốt cả năm dài.

An An
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X