Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Văn khấn và lễ vật Cúng Động thổ làm nhà, sửa nhà, xây công trình chuẩn nhất

Thứ Năm, 05/05/2022 15:31 (GMT+07)
Mục lục (Ẩn/Hiện)

Người Việt Nam tin rằng nơi ở cũng như nơi công xưởng, cửa hàng làm ăn buôn bán đều có công thần địa thổ coi giữ. Vì thế nên ai nấy đều rất coi trọng việc cúng lễ khi động thổ.

Bai van khan cung dong tho lam nha, sua nha, xay cong trinh
 

1. Ý nghĩa lễ cúng động thổ làm nhà


Làm nhà là một trong những việc quan trọng nhất của một đời người. Để những người sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp mọi sự may mắn tốt lành thì khi tiến hành làm nhà nhất thiết phải chọn giờ Hoàng đạo.

Người Việt Nam theo tín ngưỡng tin rằng: nơi ở cũng như nơi công xưởng, cửa hàng làm ăn buôn bán đều có công thần địa thổ coi giữ. Vì thế, mỗi khi có việc động chạm đến đất đai nhà cửa, công xưởng, cửa hàng, cửa hiệu… như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nhà ở… tức là động đến Công thần Thổ địa, long mạch tại khu vực đó cho nên cần phải có lễ vật dâng cúng và cầu khẩn các vị thần này, trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn.

Trước khi tiến hành lễ dâng hương, người ta thường kén chọn ngày giờ “tốt”, chẳng hạn không được rơi vào ngày hắc đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục… mà phải là những ngày có sao “tốt” nhiều như ngày hoàng đạo, ngày có sao tốt Sinh khí, Lộc mã, Phúc sinh, Giải thần… Còn giờ thì phải là giờ hoàng đạo.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục CÚNG KHAI TRƯƠNG cửa hàng, công ty đầy đủ nhất để kinh doanh hồng phát, bát ngát bạc vàng.
 

2. Sắm lễ cúng động thổ


Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh. Ngày nay, đơn giản hơn, nhưng phải con gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã… Thông thường gồm:

 • 1 con gà trống
 • 3 quả trứng luộc
 • 3 con tôm luộc
 • 1 miếng thịt heo luộc
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 3 ly nước trà
 • 1 cốc rượu trắng
 • 2 cây nến
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 đĩa giấy tiền vàng
 • 1 đĩa kẹo bánh
 • 1 bó hương

3. Cách làm lễ cúng động thổ


Sau khi biết mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, lễ động thổ cần những gì, bạn tiến hành thủ tục làm lễ động thổ, lễ cúng đất đặt đá xây nhà như sau:

- Bước 1: Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

- Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà 2022, cúng khởi công công trình, bài cúng động thổ làm nhà mới 2022, mâm lễ cúng mở móng làm nhà.

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng, đổ đặt móng nhà).

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn. Trên đây là cách cúng mở móng xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

- Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Gia chủ cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc đất. Cuốc đất động thổ như thế nào? Gia chủ hãy cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Lưu ý: Nếu là lễ động thổ đào móng nhà, xưởng thì sau khi “giải phóng mặt bằng” (dọn sạch cỏ cây, …) người ta đặt mâm lễ lên một cái đôn (hay ghế) cao. Đôn được đặt ở giữa khu đất sẽ được đào móng nhà, móng xưởng…

Sau khi làm lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn, phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.
 

4. Bài văn khấn cúng động thổ đúng chuẩn văn khấn cổ truyền

Van khan cung dong tho chuan
 

KÍNH LẠY:

 • HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN.
 • QUAN ĐƯƠNG NIÊN HÀNH KHIỂN NĂM……………………
 • NGÀI BẢN CẢNH THÀNH HOÀNG CHƯ VỊ ĐẠI VƯƠNG.
 • NGŨ PHƯƠNG NGŨ THỔ LONG MẠCH TÔN THẦN, CÁC NGÀI TÔN THẦN CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY.

Hôm nay là ngày… tháng… năm... (Âm lịch).
Tín chủ con là……………………Tuổi:…………
Hiện ngụ tại………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương…” đó…) căn nhà ở địa chỉ……. ngôi Dương cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…).

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “xây cổng”, “tu sửa phương…”). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh án, tín chủ con thành tâm kính mời:

 • Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tế Chí Đức Tôn Thần
 • Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương
 • Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa
 • Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẽ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

5. Lưu ý với trường hợp mượn tuổi động thổ làm nhà


Trường hợp muốn mượn tuổi làm nhà thì cần có bài văn khấn cúng động thổ khác và cần một vài lưu ý dưới đây.

- Bài văn khấn khi mượn tuổi làm nhà


Nam mô A di Đà Phật (3 lần)
 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.
 
Con là:……………. Ngụ tại:…………… 
Hôm nay là ngày… tháng….năm….. , con thành tâm sắm lễ. Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
 
Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
 
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
 
Nam mô A di Đà Phật (3 lần)
 

- Lưu ý cần nhớ


Trường hợp mượn tuổi làm nhà, trước đó hai bên phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 99.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).
 
- Khi động thổ: người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.
 
- Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2... và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.
 
- Khi nhập trạch: người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch).

Tin bài cùng chuyên mục:
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X