Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Tiết Lập Xuân - khởi đầu thăng hoa, dưỡng sinh triệt để

Thứ Hai, 06/02/2017 17:13 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Xuân mới khởi đầu mới, tiết Lập Xuân là tiết khí đầu tiên của năm, cũng là thời điểm tràn đầy mới mẻ, phấn khởi, đánh dấu sự chuyển mình rõ rệt của thời tiết và cảnh sắc.


Tiet Lap Xuan - khoi dau thang hoa, duong sinh triet de hinh anh
 

Trước khi tìm hiểu Tiết Lập Xuân, bạn nên đọc bài viết Bạn có biết: 24 tiết khí trong năm có những tên gọi gì, thời gian tương ứng, đặc điểm, ý nghĩa ra sao?

Tiết lập Xuân bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 tháng 2 và kết thúc vào ngày 18 hoặc 19 tháng 2. Tiết Lập Xuân ở sau tiết Đại Hàn và trước tiết Cốc Vũ, bắt đầu một vòng tuần hoàn mới của 24 tiết khí.  Lập có nghĩa là bắt đầu, Xuân là mùa xuân, bắt đầu mùa xuân hay mùa xuân của sự khởi nguồn.
 
Trong tiết Lập Xuân có thể thấy Bắc Đẩu Thất Tinh (chòm sao Bắc Đẩu) đang chỉ về hướng Đông Bắc tức chếch góc 45 độ, người xưa xưng là phương Cấn.
 
Đặc trưng thời tiết của Lập Xuân là ấm áp và ẩm ướt, nhiệt độ đã tăng hơn rất nhiều, các cơn mưa phùn kéo dài khiến độ ẩm không khí tăng cao. Thời điểm này cây cối bắt đầu sinh trưởng tươi tốt. 
Loading...
 
Trong 24 tiết khí, lập Xuân là tiết quan trọng hàng đầu đối với vấn đề sức khỏe, dưỡng sinh, bồi dưỡng thân thể. Nắm vững 6 nguyên tắc dưỡng sinh trong tiết Lập Xuân dưới đây sẽ bảo vệ bản thân một cách tốt nhất, duy trì và phát triển thể lực đúng cách, vô cùng có lợi.

 
1. Dậy sớm ngủ sớm để nuôi dưỡng gan, thúc đẩy gan hoạt động mạnh mẽ, thanh lọc cơ thể. Theo “Hoàng Đế nội kinh” thì “xuân tháng 3 thiên địa đều sinh, vạn vật quang vinh, đêm nằm dậy sớm là lẽ dưỡng sinh tốt nhất”. 
 
2. Phòng ngừa bệnh cũ tái phát, nhất là những người có bệnh viêm phổi, viêm gan, bệnh đường hô hấp, bệnh tim,….

Tiet Lap Xuan - khoi dau thang hoa, duong sinh triet de hinh anh
 
3. Không mặc phong phanh, tuy thời tiết đã ấm lên nhưng chưa hết lạnh hẳn nên đừng vội cất áo mùa đông. Đặc biệt, sáng sớm hay chiều tối ra ngoài nên quàng thêm khăn và chuẩn bị áo đủ dày.
 
4. Mỗi ngày chải đầu 100 làn để lưu thông khí huyết, tăng cường dương khí.
 
5. Ăn ít thực phậm bổ dưỡng và muối để điều tiết cơ thể. Mùa đông lạnh giá cần bồi bổ nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng từ tiết Lập Xuân nên hạn chế hơn và không ăn quá mặn để bảo vệ thận khí.
 
6. Ăn nhiều rau hẹ, rau thơm cho lục phủ ngũ tạng thông suốt, tăng cường dương khí.
 
Tiết Lập Xuân là tiết khí mở đầu, là sự mới mẻ, hanh thông và tươi tốt của toàn thể sự sống. Năm mới với những mong mỏi mới, những khí thế mới, mong rằng mỗi người đều có tâm thế tràn đầy năng lượng để sẵn sàng hoàn thành mục tiêu, tạo dựng thành công.
Thái Vân
Loading...
Loading...
X