Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Ngày Hạ Chí 2021 là ngày nào? Cần chú ý điều gì trong ngày nắng nóng đỉnh điểm để đón may?

Thứ Sáu, 18/06/2021 08:49 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Những thắc mắc như: Ngày Hạ Chí 2021 là ngày nào; nên làm gì, cần kiêng kỵ gì để luôn được may mắn và bình an; cũng như tiết khí này đánh dấu điều gì đặc biệt, vận mệnh em bé sinh vào tiết khí này trong năm Tân Sửu 2021 ra sao... sẽ được giải đáp rõ ràng trong bài viết dưới đây.
Mục lục (Ẩn/Hiện)

1. Ngày Hạ Chí 2021 là ngày nào?

 
Tiết Hạ Chí là 1 trong 24 tiết khí trong năm, diễn ra sau tiết Mang Chủng và trước tiết Tiểu Thử. Ngày đầu tiên của tiết Hạ Chí được gọi là ngày Hạ Chí.
 
Vậy ngày Hạ Chí 2021 là ngày nào?
 
Theo Lịch vạn niên, tiết Hạ Chí năm 2021 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau (tính theo dương lịch):
 
- Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 21/6/2021, tức ngày 12/5 âm lịch.
 
- Kết thúc vào thứ Ba, ngày 6/7/2021, tương ứng 25/5 âm lịch.
 
Như vậy, ngày Hạ Chí 2021 sẽ rơi vào ngày 21/6/2021 theo dương lịch. Và vì thời gian ban ngày trong ngày Hạ Chí sẽ dài hơn so với bình thường nên bạn sẽ có nhiều thời gian hơn trong ngày này.

Ngày Hạ Chí 2021
 

2. Hạ Chí là tiết khí đánh dấu điều gì trong năm?

 
Theo quy ước, tiết Hạ Chí là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 21-22 tháng 6 Dương lịch (khi kết thúc tiết Mang Chủng) và kết thúc vào khoảng ngày 7-8 tháng 7 Dương lịch (khi tiết Tiểu Thử bắt đầu).
 
Khoảng thời gian xuất hiện tiết khí này cũng là lúc trời vào giữa hạ, đồng nghĩa với đó là kiểu thời tiết nắng nóng lên tới đỉnh điểm do lượng bức xạ của Mặt Trời rất cao, hiện tượng ngày dài đêm ngắn cũng dễ dàng được lý giải. 
 
Theo thiên văn học, Hạ Chí được xác định là thời điểm bắt đầu mùa hè tại Bắc bán cầu (đồng thời là mùa đông tại Nam bán cầu). Đây là một sự kiện thiên văn xảy ra khi một trong 2 cực của Trái Đất có độ nghiêng tối đa về phía Mặt trời một góc 23,44 độ.
 
Vào thời điểm mà bán cầu Bắc nghiêng nhiều nhất về phía Mặt Trời thì bán cầu Bắc sẽ trải qua ngày Hạ Chí. Ngược lại, bán cầu Nam sẽ là ngày Đông Chí.
 
Vào tiết Hạ Chí, vì lượng ánh sáng, nhiệt độ cao nên thời tiết khô nóng, oi bức. Khối không khí đại dương, còn gọi là gió Tín Phong, gió Mậu Dịch hoạt động mạnh nên lượng bốc hơi từ đại dương lớn, được thổi về đất liền, chúng gặp các bức chắn địa hình hay do mật độ hơi nước quá cao nên ngưng tụ tạo nên một mùa mưa kéo dài. 
 
Khoảng thời gian này trời thường có mưa rào, mưa nhanh tới nhanh đi, phạm vi rộng, lượng mưa lớn, mưa kèm theo gió to, sấm chớp nên cẩn thận đề phòng hỏa hoạn hoặc người bị thương do sét đánh, cây cối gãy đổ. Tình trạng lụt bão, thiên tai, mực nước trên các con sông tăng lên đột biến. 
 
Thời tiết nóng, ẩm, nắng to, mưa nhiều, cây nông nghiệp sinh trưởng tràn đầy, là lúc nhà nông bận rộn quản lý đồng ruộng. Đây là thời điểm cần bón phân, bổ sung nước, chất dinh dưỡng cho cây, đồng thời làm cỏ, tránh để cỏ dại tranh nước, tranh chất tốt của cây. Thế người xưa mới có câu: “mùa hè không cuốc, mùa đông đói bụng”.
 
Ngoài ra, thời tiết trong khoảng thời gian này cũng thường thay đổi thất thường nên dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.
 
Do mưa nhiều nên tốc độ sinh sôi nảy nở của dịch bệnh, vi khuẩn cũng rất nhanh chóng. Cần tận lực giữ gìn vệ sinh, không ăn thức ăn sống nguội, phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. Ngày nắng nóng các bệnh cảm mạo, sổ mũi, nhức đầu cũng cần chú ý, không phơi nắng nhiều dễ mất nước.
 

3. Ngày Hạ Chí 2021 là ngày tốt hay ngày xấu?

 
Ngày Hạ Chí 2021 là ngày tốt hay xấu?
 
Như đã nói ở trên, ngày Hạ Chí 2021 là ngày 21/6/2021, cũng là ngày 12/5 âm lịch. 
 
Ngày này thuộc trực Phá, tốt cho việc chữa bệnh, phá dỡ nhà, đồ vật.
 
Ngày Hạ Chí 2021 là ngày Canh Tý có Can sinh Chi (Kim, Thủy), là ngày cát (bảo nhật).
 
Xem Ngày tốt xấu theo Nhị thập bát tú, những việc nên làm trong ngày này gồm: Khởi công tạo tác việc gì cũng tốt. Tốt nhất là chôn cất, cưới gả, trổ cửa dựng cửa, đào kênh, tháo nước, khai mương, móc giếng. Những việc khác cũng tốt như làm ruộng, nuôi tằm, khai trương, xuất hành, nhập học. Việc cần kiêng: Đi thuyền
 
Trong ngày này, những người tuổi Nhâm Ngọ, Bính Ngọ, Giáp Thân, Giáp Dần bị xung ngày, dễ gặp xui xẻo, mưu sự khó thành, nên lưu ý cân nhắc và sắp xếp công việc hợp lý trong ngày để không gặp chuyện ngoài ý muốn. 
 
Nếu có ý định tiến hành đại sự thì nên chọn các khung giờ hoàng đạo sau để đón lành tránh dữ: 
 
+ Bính Tý (23h-1h): Kim Quỹ
+ Đinh Sửu (1h-3h): Bảo Quang
+ Kỷ Mão (5h-7h): Ngọc Đường
+ Nhâm Ngọ (11h-13h): Tư Mệnh
+ Giáp Thân (15h-17h): Thanh Long
+ Ất Dậu (17h-19h): Minh Đường 
 
Nên tránh các giờ hắc đạo trong ngày Hạ Chí 2021 gồm:
 
+ Mậu Dần (3h-5h): Bạch Hổ
+ Canh Thìn (7h-9h): Thiên Lao
+ Tân Tị (9h-11h): Nguyên Vũ
+ Quý Mùi (13h-15h): Câu Trận
+ Bính Tuất (19h-21h): Thiên Hình
+ Đinh Hợi (21h-23h): Chu Tước
 
Hướng xuất hành tốt trong ngày: hướng Tây Bắc là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), trong khi Tài thần (hướng của thần tài) lại nằm ở hướng Tây Nam, gia chủ nếu trong ngày Hạ Chí 2021 có ý định cầu tài cầu hỷ có thể xem xét thêm yếu tố này.
 

4. Xem ngày tốt xấu trong tiết Hạ Chí năm 2021

 
Trong thời gian diễn ra tiết Hạ Chí 2021, vận trình từng ngày tốt xấu ra sao, nên làm việc gì và tránh làm gì không phải ai cũng nắm được.
 
Hãy cùng Lịch Ngày Tốt tìm hiểu kỹ vấn đề này để các bạn chủ động tiến hành việc quan trọng một cách thuận lợi, may mắn. 
 
(Click vào từng ngày để biết chi tiết về ngày, giờ hoàng đạo, hướng xuất hành, tuổi kỵ tuổi xung...)
 

Thứ

Ngày
dương lịch

Ngày
âm lịch

Can chi

Sao

Lục nhâm

Vận xấu khác

Đánh giá

Hai

21/6/2021

12/5

Canh Tý

Tất

Xích khẩu

 

Tốt

Ba

22/6/2021

13/5

Tân Sửu

Chủy

Tiểu cát

Tam nương

Xấu

23/6/2021

14/5

Nhâm Dần

Sâm

Không vong

Sát chủ

Xấu

Năm

24/6/2021

15/5

Quý Mão

Tỉnh

Đại an

(Kị xây cất mồ mả)

 

Sáu

25/6/2021

16/5

Giáp Thìn

Quỷ

Lưu niên

 

 

Bảy

26/6/2021

17/5

Ất Tị

Liễu

Tốc hỷ

 

 

Chủ nhật

27/6/2021

18/5

Bính Ngọ

Tinh

Xích khẩu

Tam nương

Xấu

Hai

28/6/2021

19/5

Đinh Mùi

Trương

Tiểu cát

 

Tốt

Ba

29/6/2021

20/5

Mậu Thân

Dực

Không vong

Sát chủ

Xấu

30/6/2021

21/5

Kỷ Dậu

Chẩn

Đại an

 

Tốt

Năm

1/7/2021

22/5

Canh Tuất

Giác

Lưu niên

Tam nương

Xấu

Sáu

2/7/2021

23/5

Tân Hợi

Cang

Tốc hỷ

 

 

Bảy

3/7/2021

24/5

Nhâm Tý

Đê

Xích khẩu

(Kị kết hôn)

 

Chủ nhật

4/7/2021

25/5

Quý Sửu

Phòng

Tiểu cát

 

Tốt

Hai

5/7/2021

26/5

Giáp Dần

Tâm

Không vong

Sát chủ

Xấu

Ba

6/7/2021

27/5

Ất Mão

Đại an

Tam nương

Xấu

 

5. Những điều kiêng kỵ trong ngày Hạ Chí 2021

 
Kiêng kỵ trong ngày Hạ Chí 2021
 

- Kiêng cắt tóc:

 
Cắt tóc trong tiết Hạ Chí là một trong những điều tối kỵ theo quan điểm của người xưa.
 
Dân gian cho rằng, cắt tóc vào dịp này sẽ phá vận cho âm dương thay đổi, con người sẽ bị ảnh hưởng vận khí. Hạ Chí là thời điểm âm thịnh dương suy, trời đất chuyển giao, bất cứ sự thay đổi nào của con người cũng sẽ tạo thành điềm gở.
 

- Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột:

 
Hạ Chí là thời điểm nắng nóng gay gắt và oi bức nhất trong năm. Người đang làm việc ở ngoài môi trường nắng nóng không được vào phòng điều hòa ngay lập tức. 
 
Ngược lại, ngồi trong phòng điều hòa lâu cũng không được ra ngoài trời ngay để tránh khiến thân nhiệt bị thay đổi đột ngột, mồ hôi không toát ra được, tổn hại đến trung khu thần kinh.
 
Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn sẽ dễ bị sốc nhiệt với biểu hiện đau đầu, chóng mặt hoặc choáng váng, tim đập nhanh, thậm chí ngất xỉu hoặc đột quỵ.
 

- Không tắm khuya:

 
Không chỉ ngày Hạ Chí, tắm quá khuya trong mùa hè là việc hết sức nguy hiểm. Cơ thể đang nóng lại tắm nước lạnh rất dễ bị sốc nhiệt và đột quỵ.
 

- Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ nhiều đường:

 
Thời tiết nóng nực khiến con người có xu hướng thích ăn uống đồ ngọt và mát để tạo cảm giác ngon miệng, "dễ nuốt" hơn.
 
Tuy nhiên, việc ăn nhiều thực phẩm ngọt, nhiều đường không những không tốt cho sức khỏe mà còn có thể gây ra một số bất lợi như lượng đường huyết cao, tăng cân...
 

- Kiêng chuyện chăn gối:

 
Quan niệm dân gian cho rằng, nam nữ nên kiêng kỵ “chuyện chăn gối” vào các ngày Tứ Lập (Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu, Lập Đông), Tứ Ly (Đông Chí, Hạ Chí, Xuân Phân, Thu Phân) và Tứ Tuyệt (ngày trước những ngày thuộc Tứ Lập). 
 
Bởi vào những ngày này, âm dương tranh chấp nhau, là lúc sinh tử tách rời, làm chuyện chăn gối vào ngày này dễ khiến sức khỏe giảm sút, giảm đi dăm ba phần tuổi thọ. 
 

6. Hạ Chí 2021 nên làm gì để tăng may giảm hung?

 
Thời tiết những ngày Hạ Chí có thể khiến tinh thần và thể trạng của bạn khó ổn định, vì vậy bạn có thể áp dụng một vài mẹo khai vận phong thủy vừa giúp tăng cường sức khỏe lại có tác dụng khai vận mang may mắn đến cho bản thân. 
 

- Tế thần tế trời:

 
Thời xưa, tiết  Hạ Chí được tổ chức long trọng không thua gì tiết Đoan Ngọ, chủ yếu là tế thần, tế trời để mong mưa thuận gió hòa, bớt thiên tai, quốc thái dân an.
 
Trong dân gian, tiết Hạ Chí là thời điểm để hiến tế thần linh, nơi khô hạn thì cầu mưa, nơi mưa nhiều thì cầu không úng ngập. Nếu quên mà không tổ chức tế lễ thì chư thần quở phạt, thời tiết thất thường, nhiều thiên tai.
 
Khi tổ chức cúng tế, người dân thường hướng về phương Bắc để cầu mưa, chống hạn; hướng về phương Nam để cầu ánh nắng chan hòa, chống ngập úng.
 

- Chú ý dưỡng sinh, làm mát cơ thể:

 
Tiết Hạ Chí nên chú ý dưỡng sinh, làm mát cơ thể. Đặc biệt ngăn ngừa các bệnh về máu huyết và đường hô hấp. Cụ thể, nên tranh thủ làm việc lúc khí trời râm mát, tránh buổi trưa và đầu giờ chiều nắng gắt.
 
Bên cạnh đó, cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Sử dụng các nguồn thực phẩm tươi mát (trái cây, rau củ). Giảm dầu mỡ đường muối và hạn chế đồ cay nóng, chất kích thích. 
 

- Giữ môi trường sạch sẽ, thoáng mát

 
Một trong những bí quyết khai vận phong thủy đơn giản mà lại mang lại hiệu quả trong tiết khí Hạ Chí chính là luôn đảm bảo cho môi trường xung quanh bạn được gọn gàng, sạch sẽ, mang tới nguồn năng lượng tích cực, thúc đẩy vận khí, mang lại sức khỏe dồi dào, may mắn ngập tràn.  
 

- Giữ vệ sinh thân thể

 
Việc giữ gìn vệ sinh thân thể luôn sạch sẽ là điều ai ai cũng dễ dàng thực hiện, nhờ đó mà tinh thần bạn mới thêm phần hưng phấn. Sự thoải mái và thư thái sẽ giúp ích rất nhiều cho các mối quan hệ của bạn, công danh sự nghiệp tình cảm sẽ ngày một thuận lợi và hanh thông. 
 

- Nên ăn mì làm từ lúa mạch:

 
Tập tục này xuất phát từ Trung Quốc và tồn tại cho tới ngày nay. Ít nhất một lần trong ngày Hạ Chí phải ăn mì làm từ lúa mạch, với ý nghĩa may mắn, tốt lành.
 
Không những là món ăn truyền thống mà mì lúa mạch còn rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng lợi niệu thanh nhiệt. Nếu không ăn, chắc chắn nửa năm tới sẽ gặp toàn xui xẻo.
 
Ngoài ra, ở một số nơi còn có thói quen ăn cháo từ lúa mạch trong tiết Hạ Chí nhằm cầu mong sức khỏe, giúp kiện tỳ dưỡng vị, thân tâm thoải mái, cải thiện trạng thái tinh thần. 
 

- Nên ăn khổ qua (mướp đắng) giúp thanh nhiệt

 
Hạ Chí có rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng ăn nhiều thì nóng. Ăn nhiều đồ ăn có tính nhiệt sẽ khiến cho tâm hỏa, tâm hỏa quá vượng sẽ khắc với phế kim.
 
Căn cứ vào các mối quan hệ tương hỗ ngũ hành, ngũ tạng và ngũ vị thì vị đắng có thể hỗ trợ tâm khí và chế phế khí nên khổ qua (mướp đắng) được xem là loại thực phẩm tốt nên dùng trong tiết Hạ Chí.
 

- Nên bổ sung tỏi, hành tây giúp giảm bớt bệnh truyền nhiễm

 
Mùa hạ mưa nhiều, ẩm ướt là điều kiện tốt để muỗi sinh sản và phát triển, truyền nhiễm các loại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh kiết lị.
 
Để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, bạn có thể ăn nhiều tỏi và hành tây, ngoài tác dụng phòng ngừa, 2 loại gia vị trên còn có tác dụng giảm bớt tà khí.
 

- Nên ăn cơm gạo mới giúp kích thích cảm giác ngon miệng

 
Trong tiết Hạ Chí, ăn gạo mới vừa thu hoạch xong vừa ngon miệng, tạo cảm giác ngon miệng trong tiết trời nóng bức lại vừa phòng tránh được một số loại bệnh. Khi ăn cũng nên nhai kỹ để tốt cho sự hoạt động của dạ dày.
 

- Nên ăn đồ mát, đồ lạnh giúp tiêu nhiệt

 
Mùa hạ thời tiết oi bức rất khó chịu, ai cũng muốn ăn một món gì đó “man mát” để đỡ nóng hơn. Những ngày này, bạn có thể ăn kem, ăn chè, uống nước mát, sinh tố, nước hoa quả… nhưng nên ở chừng mực nhất định, tránh quá lạnh, nếu không sẽ bị về đường hô hấp. 
 

7. Vận mệnh em bé sinh vào tiết Hạ Chí 2021 tốt xấu ra sao?

 
Vận mệnh em bé sinh vào tiết Hạ Chí 2021
 
Nếu sinh con trong tiết Hạ Chí năm nay, tức em bé tuổi Tân Sửu, sinh vào tháng 5 âm lịch.  
 
Theo Lịch Ngày Tốt, em bé sinh vào tháng 5 âm lịch năm Tân Sửu 2021 là người có tính cách trung hậu thật thà, luôn đối xử chân thành với người khác, không bao giờ tính toán, lợi dụng điều gì. 
 
Về gia cảnh, em bé này thường sinh trong những gia đình bình thường, không có gia thế hiển hách nên cũng không có chỗ dựa, muốn đạt được điều gì đều cần phải dựa vào công sức của chính mình. Bản mệnh cũng không nên nghĩ đến việc phụ thuộc vào người khác.
 
Sự nghiệp của người sinh tháng 5 âm lịch năm Tân Sửu không mấy thuận lợi, có thể phải trải qua nhiều gian nan, trắc trở nhưng ít khi có quý nhân tương trợ, cơ hội cũng không mấy khi xuất hiện nên khó đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ, đa phần chỉ có mức sống trung bình. 
 
Bản mệnh thường phải làm ăn xa quê nhưng chưa chắc đã đạt được thành tựu đáng ngưỡng mộ. 
 
Tuy nhiên, nếu em bé được sinh vào ngày tốt hoặc giờ tốt thì cuộc sống cũng có ít nhiều khởi sắc. Em bé có thể dựa vào những đức tính của mình để chinh phục lòng người, xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp, khiến sự nghiệp cũng trở nên thuận lợi hơn nhiều.
 
Càng nỗ lực sẽ càng gặt hái được nhiều thành tựu lớn Tiền vận có thể vất vả nhưng hậu vận sẽ an nhàn hưởng phúc.
 
Song, em bé tuổi Sửu dù sinh vào thời điểm nào đi chăng nữa cũng cần phải không ngừng cố gắng rèn luyện, không trở thành con giáp bảo thủ, đồng thời đặt ra cho mình những mục tiêu thiết thực và hợp lý, sau đó cố gắng đến cùng thì mới có thể đạt được thành công, thay đổi vận mệnh của mình.
 
Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã nắm được ngày Hạ Chí 2021 là ngày nào, tốt hay xấu, cần chú ý những vấn đề gì. Hy vọng chúng hữu ích với bạn!

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X