Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Xử phạt kịch khung chủ biệt thự chứa 21 người Trung Quốc bỏ chạy khỏi khu lưu trú

Thứ Hai, 20/07/2020 14:18 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) 21 người Trung Quốc bỏ chạy khỏi một biệt thự du lịch ở tỉnh Quảng Nam khi bị cơ quan chức năng vào kiểm tra được đưa vào cách ly. Đề xuất xử phạt kịch khung với chủ biệt thự.
 

21 người Trung Quốc bỏ chạy khỏi khu lưu trú: Âm tính qua xét nghiệm lần 1

 
Chiều 19-7, ông Nguyễn Văn Hai - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho biết ngành y tế đã lấy mẫu dịch của 21 người Trung Quốc này để xét nghiệm và chiều nay có kết quả, tất cả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.
 
Chiều 18-7, công an kiểm tra đột xuất một biệt thự du lịch tại khối phố Hà My Đông A (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn).
 
Khi thấy công an tới, hàng chục khách đang có mặt trong khu lưu trú này bỏ chạy tán loạn, nhiều người trốn bằng cửa sau thoát vào vườn của người dân. 
 
Người dân cùng lực lượng chức năng phối hợp và tạm giữ được hai người, những người này đều nói tiếng Trung Quốc.

hinh anh mot trong 21 nguoi trung quoc
Ba trong 21 người Trung Quốc được cơ quan chức năng Quảng Nam đưa vào khu cách ly tập trung 
 
Đại tá Lê Chí Cương - trưởng Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết lực lượng công an đã phối hợp với lực lượng chức năng tìm và đưa tổng cộng 21 người Trung Quốc được xác định ở biệt thự du lịch này vào khu cách ly tập trung phòng dịch COVID-19 tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
 
"Trước mắt là cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, sau đó công an sẽ làm rõ việc những người này nhập cảnh vào Việt Nam bằng cách nào, lưu trú tại vila ra sao" - đại tá Cương thông tin.
 
Còn ông Nguyễn Xuân Hà - phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn - cho biết qua xác minh điều tra ban đầu thì nhóm người này nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch.
 
Theo ông Nguyễn Văn Hai, sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1, 21 người này tiếp tục được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 theo quy định.
 

Sẽ xử phạt kịch khung chủ biệt thự chứa 21 người Trung Quốc nhập cảnh

 
Lực lượng chức năng thị xã Điện Bàn, Quảng Nam đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử phạt hành chính đối với chủ khu lưu trú đã để khách nước ngoài lưu trú mà không có giấy tờ tùy thân.
 
Sáng 20-7, thượng tá Nguyễn Thành Long - phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết hiện công an tỉnh đang làm rõ vụ 21 người Trung Quốc bỏ chạy tán loạn ở một khu lưu trú ở địa phương này khi bị  kiểm tra.

xu phat kich khung
Lực lượng chức năng làm việc với một phụ nữ trong nhóm người Trung Quốc bỏ chạy khỏi khu lưu trú

Ông Trần Úc - chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn - cho biết hiện Công an thị xã Điện Bàn đang hoàn chỉnh hồ sơ để trình ủy ban ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ khu lưu trú này với mức tột khung vì đã chứa chấp những người (đặc biệt là khách nước ngoài) tạm trú mà không có giấy tờ tùy thân.
 
Trả lời câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm đối với những cơ quan chức năng liên quan trong vụ việc, ông Úc cho biết việc này công an tỉnh sẽ làm rõ, còn địa phương chỉ có liên quan đến góc độ xử phạt hành chính liên quan đến việc tạm trú tạm vắng.
 
Theo một lãnh đạo Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam, hiện phòng đang phối hợp với phòng an ninh điều tra (PA09) điều tra vụ việc.
 
"Qua làm việc được biết những người này nhập cảnh trái phép, sai quy định chứ nếu đi bằng con đường bình thường như du lịch, vào Việt Nam lao động thì phải có cơ quan bảo lãnh, được tổ chức cách ly bài bản. Còn nhập cảnh bằng đường nào thì công an sẽ điều tra, làm rõ" - vị này nói.
 
Theo vị này, những người này vừa vào khu lưu trú thì lực lượng công an, cơ quan chức năng kiểm tra. 
 
"Khi cơ quan chức năng kiểm tra thì những người này đông, chạy tán loạn nên tạm giữ được vài người, sau đó truy tìm, tạm giữ thêm" - vị lãnh đạo này nói thêm.
 
Ông Nguyễn Văn Hai - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, nói ngành y tế sẽ làm tiếp công việc điều tra dịch tễ, trong trường hợp nếu có người dương tính với COVID-19 thì phải xác minh họ đã tiếp xúc với ai, đồng thời xét nghiệm nhanh để giám sát dịch tễ. Hiện 21 trường hợp này xét nghiệm âm tính lần 1.
 
"Những người Trung Quốc này không biết đường nào nhập cảnh vào nước ta thì như vậy quá nguy hiểm. Thành ra họ đi đường tiểu ngạch, đường rừng, biên giới vô như vậy là quá nguy hiểm bởi bản thân họ có biết mình mắc bệnh hay không, tiếp xúc những ai. Giả sử những người này mà xét nghiệm có trường hợp dương tính thì quá nguy hiểm" - ông Hai nói.
 
Nguồn Tuoitre
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X