Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương xét nghiệm nCoV cả F2

Thứ Ba, 18/08/2020 16:48 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Ngành y tế Hải Dương phải lấy mẫu cả người thuộc diện F2, không đợi khi F1 trở thành ca bệnh mới làm xét nghiệm.
 
Yêu cầu này được quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nêu ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, sáng 18/8.
 
Ông Long cho biết ổ dịch mới nổi lên là ở Hải Dương, đến nay đã phát hiện 11 ca đều liên quan quán Thế giới bò tươi. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện từ ổ này là "bệnh nhân 867", người Hải Dương lên Hà Nội thì phát hiện bệnh.
 
"Bộ Y tế xác định ca bệnh đầu tiên từ quán ăn này chính là 'nguồn vào' dịch Covid-19 ở tỉnh này. Theo nhận định ban đầu, trong thời gian 25-27/7 có thể có một nguồn bệnh xâm nhập quán này, từ đó lây ra tỉnh Hải Dương", ông Long nói.

ket qua xet nghiem
Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương xét nghiệm nCoV cả F2
 
Kết quả phân tích gene cho thấy virus trên bệnh nhân "bệnh nhân 867" tương đồng virus gây bệnh đang lưu hành tại Đà Nẵng.
 
Hải Dương đang quyết liệt trong khoanh vùng, dập tắt ổ dịch, truy vết, và xét nghiệm với sự hỗ trợ của các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Tỉnh này đã thực hiện được khoảng 2.000 mẫu.
 
Riêng hôm qua, lực lượng chức năng đã truy vết được 800 trường hợp là F1. Sáng nay, Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương cũng phải lấy mẫu cả người thuộc diện F2, không đợi khi F1 trở thành F0 (ca bệnh), F2 trở thành F1 mới làm xét nghiệm.
 
"Ở Hải Dương, chúng tôi nhận định đã có lây nhiễm trong cộng đồng nên phải mở rộng diện xét nghiệm. Phải lấy mẫu ở những khu vực nghi ngờ, tại khu vực bệnh viện cũng phải lấy mẫu của nhân viên y tế, bệnh nhân, phòng khám", ông Long nói.
 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định tới đây Hải Dương có thể có thêm các ca nhiễm. Vì vậy, tập trung truy vết thật nhanh, khoanh vùng nhanh, lấy mẫu và xét nghiệm nhanh là rất cần thiết. Bộ Y tế đã cử các bác sĩ giỏi ở các đơn vị như Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương, Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xuống Hải Dương để hỗ trợ tỉnh này trong xét nghiệm và chuẩn bị công tác điều trị. Hôm nay, tiếp tục có thêm các đoàn Trung ương hỗ trợ cho Hải Dương.
 
Về công tác xét nghiệm, ông Long cho biết từ 25/7 đến nay, sau hơn 3 tuần, lượng xét nghiệm đã thực hiện bằng tổng 6 tháng trước đây, lên tới 785.000 mẫu.
 
Về tình hình chung, ông Long nhận định Việt Nam sẽ có thể có thêm các ổ dịch rải rác trong cộng đồng, ở các tỉnh khác nhau. Do đó, ông lưu ý và đề nghị các địa phương phải luôn tăng cường nâng cao cảnh giác, bởi phát hiện kịp thời, càng sớm khoanh vùng, dập dịch càng thuận lợi.
 
Nguồn Vnexpress
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X