Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

TPHCM: Có người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng vào bệnh viện khám

Thứ Sáu, 04/06/2021 11:05 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không để người bệnh, thân nhân họ chưa được tầm soát, tiếp xúc với người bệnh đang nằm điều trị đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
 
Sáng 4/6, Sở Y tế TPHCM gửi công văn đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố, đề nghị "xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh điều trị trong ngày hoặc nhập viện điều trị nội trú".
 
Nội dung công văn nêu rõ: "Đã có người nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng và không có yếu tố dịch tễ rõ ràng (qua khai báo y tế) đến các bệnh viện làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo".
 
Trên thực tế, thành phố hiện có 2 bệnh viện đang bị phong tỏa hoàn toàn do phát hiện nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, gồm: Bệnh viện quận Tân Phú (2 nhân viên), Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn (một nhân viên). 

vao benh vien kham
Bệnh viện quận Gò Vấp, nơi phát hiện hiện trường hợp dương tính đến khám đang phải tạm ngừng nhận bệnh nhân
 
Các bệnh viện tạm thời ngưng hoạt động khám bệnh ngoại trú do có người bệnh dương tính từng đến khám bệnh, gồm: Bệnh viện quận Bình Thạnh; Bệnh viện Phụ sản Mê Kông; Bệnh viện Tâm Thần (cơ sở Lê Minh Xuân), Bệnh viện quận Gò Vấp.
 
Ngoài ra, 2 phòng khám tạm ngưng hoạt động do phát hiện ca bệnh dương tính từng đến khám, gồm: Phòng khám Đa khoa Trần Diệp Khanh, quận Gò Vấp; Phòng khám Xóm Mới, quận Gò Vấp. 
 
Trước tình hình trên, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện bên cạnh việc chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần cho nhân viên y tế, phải triển khai xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp RT-PCR cho người bệnh và thân nhân người bệnh có chỉ định can thiệp, điều trị trong ngày (phẫu thuật trong ngày, hóa trị, xạ trị…), hoặc nhập viện điều trị nội trú để kịp thời phát hiện nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2.
 
Các bệnh viện phải đảm bảo người bệnh mới nhập viện (từ khoa Khám hoặc khoa Cấp cứu chuyển lên), khi chưa có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cần được bố trí nằm trong buồng bệnh riêng biệt. Tuyệt đối không để người bệnh, thân nhân người bệnh chưa được tầm soát tiếp xúc với người bệnh đang nằm điều trị và đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.  
 
Đây là biện pháp nhằm đảm bảo sự an toàn cho chính người bệnh, thân nhân người bệnh và bảo vệ các cơ sở y tế trước nguy cơ bị dịch Covid-19 tấn công.
 
Sở Y tế khuyến cáo cộng đồng chủ động hợp tác để ngăn chặn hiệu quả nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Ngoài xét nghiệm tầm soát, ngành y tế kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm các khuyến cáo 5K và quy định giãn cách xã hội đang được áp dụng trên địa bàn TPHCM.
 
Nguồn Dân Trí
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X