Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Mỹ đã tiến hành tiêm vaccine ngừa virus corona trên người, Bỉ phát triển kháng thể vô hiệu hóa Covid-19

Thứ Ba, 17/03/2020 09:12 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Tin vui: Lần đầu tiên Mỹ tiến hành tiêm vaccine ngừa virus corona trên người, Bỉ phát triển kháng thể vô hiệu hóa Covid-19.
 
 

Mỹ đã tiến hành tiêm vaccine ngừa virus corona trên người

 
Tại Mỹ hiện có 45 tình nguyện viên đã được tiêm mũi đầu tiên của một loại vaccine thử nghiệm phòng ngừa virus corona chủng mới hôm 16/3 (theo giờ địa phương).
 
Việc thử nghiệm vaccine diễn ra 65 ngày sau khi các nhà khoa học Trung Quốc chia sẻ dữ liệu về bộ gene của chủng virus corona mới, tác nhân gây nên bệnh Covid-19.

Theo ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm thuộc NIH, đây là kỷ lục về thời gian điều chế vaccine để thử nghiệm.
 
Tổng cộng 45 tình nguyện viên sẽ được tiêm hai mũi, cách nhau một tháng. Nếu chứng tỏ được tính an toàn, vaccine có thể được sử dụng đại trà trong vòng 12-18 tháng nữa, theo ông Fauci.

vaccine ngua virus corona
 
Đây không phải là vaccine tiềm năng duy nhất đang được nghiên cứu. Hàng chục nhóm nghiên cứu trên toàn thế giới đang chạy đua để tạo ra loại vaccine ngăn ngừa bệnh Covid-19.

Một loại vaccine do công ty Inovio Pharmaceuticals điều chế dự kiến bắt đầu quá trình nghiên cứu tính an toàn vào tháng tới tại cả Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.
 
Việc thử nghiệm ở Seattle diễn ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch vì sự lây lan nhanh chóng trên toàn cầu của virus. Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 169.000 ca nhiễm với hơn 6.500 người đã tử vong.
 
Các tình nguyện viên, tuổi từ 18-55, sẽ không có nguy cơ nhiễm bệnh do vaccine không chứa bản thân chủng virus. Tuy nhiên, một số người sẽ được tiêm liều cao hơn những người khác để kiểm tra mức độ của phản ứng miễn dịch mà cơ thể tạo ra.
 
"Chúng tôi không biết liệu loại vaccine này có tạo ra được phản ứng miễn dịch hay không, cũng như có an toàn hay không. Đó là lý do chúng tôi thử nghiệm", Lisa Jackson, trưởng nhóm thử nghiệm vaccine tại Kaiser Permanente, nói.
 
Bắt đầu những gì được xem là thử nghiệm "lần đầu trên người" là việc có ý nghĩa hệ trọng trong giới khoa học, song bà Jackson nói không khí bao trùm nhóm của bà là "trầm lắng". Họ đã chạy đua với thời gian để sẵn sàng cho việc thử nghiệm vaccine tại một nơi bị dịch bệnh ảnh hưởng sớm nhất và nặng nhất nước Mỹ.
 
Tuy nhiên, "từ lúc thậm chí không biết virus đang ở ngoài kia... đến lúc có được vaccine" để thử nghiệm trong khoảng 2 tháng là việc chưa từng có tiền lệ, bà Jackson nói.
 

Bỉ phát triển kháng thể vô hiệu quả virus SARS-CoV-2

 
Da tiem vaccine chong virus corona tren nguoi
 
Mới đây nhất, Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish của Bỉ (VIB) công bố đã phát hiện một loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Tuy nhiên, viện này cho biết vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả thực sự của kháng thể này.
 
VIB cho biết loại kháng thể này có khả năng vô hiệu hóa một biến thể trong phòng thí nghiệm của virus SARS-Cov-2.

Bước tiến này sẽ mở ra hy vọng phát triển một loại thuốc chống virus có thể khống chế SARS-CoV-2.
 
Kháng thể này có thể ngăn virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào con người. Ngoài ra nó có thể sản xuất trên quy mô lớn với những quy trình hiện có.
 
Báo cáo của VIB viết, không giống như vắcxin, kháng thể có tác dụng bảo vệ ngay lập tức - mặc dù thời gian hiệu quả là ngắn hơn. Những nhân viên y tế phải tiếp xúc với virus sẽ là người hưởng lợi từ sự bảo vệ này.
 
Hiện các nhà nghiên cứu đang chuẩn bị giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng để tiến tới khả năng điều trị chống lại bệnh COVID-19.

Tổng hợp từ Internet


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X