Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Sẽ không có đủ vaccine Covid-19 để cuộc sống trở lại bình thường cho đến năm 2022

Thứ Năm, 17/09/2020 08:53 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO dự đoán sẽ không có đủ vaccine ngừa Covid-19 để cuộc sống có thể trở lại bình thường cho đến năm 2022.
 
Theo bà Swaminathan, sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ chế tổng hợp nguồn lực để cung cấp khả năng tiếp cận vaccine công bằng cho các quốc gia có mức thu nhập khác nhau, sẽ chỉ có thể nhận được khoảng hàng trăm triệu liều vaccine vào giữa năm 2021.

Điều này đồng nghĩa với việc mỗi nước trong số 170 quốc gia hoặc nền kinh tế tham gia COVAX “sẽ đều có vaccine”.
 
Tuy nhiên, số lượng vaccine là quá ít để có thể thay đổi việc thực hiện các biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang cho đến khi số lượng vaccine nhiều hơn và đạt mục tiêu 2 tỷ liều vào cuối năm 2021.
 
“Cách mà mọi người đang hình dung là vào tháng 1/2021, vaccine sẽ có đủ trên toàn thế giới và cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Nhưng đó không phải là cách mọi thứ đang diễn ra”, bà Swaminathan nói.

vaccine 2019
Kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 dự kiến sẽ có vào đầu năm 2021
 
“Đánh giá của chúng tôi về thời điểm triển khai vaccine là đến giữa năm 2021 vì đầu năm 2021 là thời điểm có kết quả các thử nghiệm vaccine”, chuyên gia của WHO nói thêm.
 
Tuy nhiên, Trung Quốc đã đưa ra một mốc thời gian tích cực hơn về vaccine ngừa Covid-19. Ngày 15/9, Wu Guizhen thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết, người dân Trung Quốc sẽ được tiếp cận với vaccine do địa phương sản xuất sớm nhất là vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay.
 
Tổng thống Donald Trump cũng cam kết Mỹ sẽ sớm có vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, điều này làm dấy lên lo ngại các cơ quan quản lý của Mỹ sẽ phải chịu áp lực chính trị và cấp giấy phép sử dụng vaccine khẩn cấp sớm.
 
Bà Swaminathan cho biết, WHO và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang có kế hoạch ban hành hướng dẫn về việc sử dụng vaccine ngừa Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp.
 
“Tất cả các thử nghiệm đang diễn ra đều phải theo dõi trong ít nhất 12 tháng nếu không thể kéo dài lâu hơn. Đó là thời gian đảm bảo rằng bạn không có tác dụng phụ lâu dài sau vài tuần đầu tiên tiêm vaccine”, bà Swaminathan nói.
 
“Do Covid-19 là một đại dịch nên có thể có nhiều cơ quan quản lý muốn đưa ra giấy phép sử dụng khẩn cấp, điều này có thể hiểu được, nhưng cần phải đảm bảo một số tiêu chí. Những gì chúng tôi muốn thấy là tính hiệu quả của vaccine, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng hơn cả là sự an toàn”, bà Swaminathan nhấn mạnh.
 
Trung Quốc đã sử dụng 3 loại vaccine cho người dân theo một chương trình sử dụng khẩn cấp được triển khai vào tháng 7 và một loại vaccine cho quân đội kể từ tháng 6.
 
Khi được hỏi về tình hình vaccine của Trung Quốc và Mỹ, bà Swaminathan cho biết: “Các cơ quan quản lý của các nước có thẩm quyền làm như vậy trong lãnh thổ của họ”. Nhưng bà nói thêm rằng, họ nên áp đặt thời hạn cho các công ty cung cấp dữ liệu và giấy phép sử dụng khẩn cấp có thể bị thu hồi nếu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng không đạt yêu cầu.
 
Nguồn VOV
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X