Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Nhược điểm chung vaccine Covid-19 Nga, Trung Quốc

Thứ Năm, 03/09/2020 13:10 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Một số chuyên gia nhận định cả hai vaccine Covid-19 do Nga và Trung Quốc phát triển đều dựa trên virus cảm cúm thông thường, nhiều người mắc.

Điều này dẫn đến khả năng hạn chế hiệu quả của hai vaccine này.
 
Vaccine của CanSino Biologics, được chấp thuận sử dụng trong quân đội Trung Quốc, có chứa Ad5 - là biến thể của adenovirus tuýp 5. Wall Street đưa tin vào tuần trước, công ty này đang đàm phán để vaccine được phê duyệt khẩn cấp ở một số quốc gia, trước khi hoàn thành thử nghiệm quy mô lớn ở người.
 
Ngày 11/8, vaccine Sputnik V do Viện Gamaleya, Nga, phát triển được cấp phép dù chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng. Vaccine được chế tạo dựa trên Ad5 và một loại adenovirus thứ hai là Ad26 ít phổ biến hơn.
 
Adenovirus là virus vô hại, không còn khả năng phát triển hoặc lây nhiễm. Vaccine Covid-19 của cả Nga và Trung Quốc đều sử dụng adenovirus làm vật vận chuyển trung gian (vector), mang gene của nCoV vào tế bào người, từ đó thúc đẩy phản ứng miễn dịch chống lại nCoV. Trước đó, cả hai nhà sản xuất đều đã từng điều chế vaccine chống Ebola, dựa trên Ad5.
 
Anna Durbin, nhà nghiên cứu vaccine tại Đại học Johns Hopkins cho biết: "Ad5 làm tôi lo ngại vì rất nhiều người có miễn dịch".
 
Trong nhiều thập kỷ qua, các cuộc thử nghiệm đối với vaccine dựa trên Ad5 cho nhiều bệnh nhiễm trùng được thực hiện, tuy nhiên chưa có vaccine nào được sử dụng rộng rãi. Nhiều người đã có sẵn kháng thể chống lại Ad5. Hệ thống miễn dịch có thể sẽ tấn công virus này thay vì phản ứng với nCoV, dẫn đến vaccine Covid-19 kém hiệu quả.
 
Các chuyên gia cho biết, tại Trung Quốc và Mỹ khoảng 40% dân số có lượng kháng thể cao do từng tiếp xúc với Ad5. Ở châu Phi, tỷ lệ này có thể lên tới 80%.

vaccine covid-19
Một nhà khoa học chuẩn bị mẫu trong quá trình nghiên cứu vaccine Covid-19, tại Saint Petersburg, Nga, ngày 11/6. 
 
Một số nhà nghiên cứu đã lựa chọn adenovirus khác hoặc các cơ chế khác để điều chế vaccine.
 
Đại học Oxford và Công ty dược AstraZeneca phát triển vaccine Covid-19 dựa trên adenovirus ở tinh tinh, tránh Ad5. Công ty dược Johnson & Johnson sử dụng Ad26, một chủng tương đối hiếm.
 
Tiến sĩ Zhou Xing, từ Đại học McMaster của Canada, từng làm việc với công ty CanSino nghiên cứu vaccine lao dựa trên Ad5, vào năm 2011. Nhóm nghiên cứu của ông đang phát triển vaccine Covid-19 dựa trên Ad5, dạng hít, nhằm tránh vấn đề miễn dịch có sẵn ở người.
 
Tiến sĩ Xing nhận định, vaccine từ trường Oxford có lợi thế hơn hẳn so với vaccine CanSino. Ông lo lắng liều lượng cao của vector Ad5 trong vaccine CanSino có thể gây sốt, làm dấy lên sự hoài nghi hiệu quả của vaccine.
 
Tiến sĩ Hildegund Ertl, Giám đốc Trung tâm vaccine Học viện Wistar ở Philadelphia nói: "Tôi nghĩ rằng vaccine của Trung Quốc sẽ tạo được khả năng miễn dịch tốt ở những người không có kháng thể với Ad5, nhưng rất nhiều người đã phát triển kháng thể này".
 
Trong khi đó, đại diện Viện Gamaleya cho biết phương pháp tiếp cận hai loại virus của họ sẽ giải quyết các vấn đề về miễn dịch Ad5. Vaccine của Nga sẽ tiêm làm hai liều: Liều đầu tiên vaccine dựa trên Ad26, tương tự như của J & J; và liều thứ hai dựa trên Ad5.
 
Tiến sĩ Hildegund Ertl cho rằng vaccine Nga có thể hiệu quả ở những người đã tiếp xúc với một trong hai adenovirus. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bày tỏ sự hoài nghi về vaccine của Nga, sau khi chính phủ tuyên bố ý định tiêm cho các nhóm nguy cơ cao vào tháng 10, khi chưa có dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
 

Vaccine dựa trên Ad5 làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV

 
Một số nhà khoa học lo ngại vaccine Covid-19 dựa trên Ad5 có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Trong một thử nghiệm năm 2004, vaccine phòng HIV dựa trên Ad5, do công ty dược phẩm Merck & Co (MRK.N) thực hiện, kết quả cho thấy những người có khả năng miễn dịch từ trước nhạy cảm hơn với HIV gây bệnh AIDS.
 
Trong một bài báo năm 2015, các nhà nghiên cứu, trong đó có Tiến sĩ Anthony Fauci (chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ), cho biết tác dụng phụ có thể chỉ xảy ra với vaccine HIV. Các chuyên gia cảnh báo rằng tỷ lệ nhiễm HIV nên được theo dõi trong và sau quá trình thử nghiệm tất cả vaccine phát triển dựa trên Ad5, ở những quần thể có nguy cơ.
 
Tiến sĩ Larry Corey, đồng lãnh đạo của Mạng lưới vaccine Phòng chống nCoV của Mỹ và dẫn đầu thử nghiệm của Merck & Co, bày tỏ: "Tôi lo lắng về việc sử dụng vaccine Covid-19 được phát triển dựa trên Ad5 tại bất kỳ quốc gia nào hoặc bất cứ nhóm dân số nào có nguy cơ lây nhiễm HIV".
 
Tiến sĩ Dan Barouch, nhà nghiên cứu vaccine trường Đại học Harvard, hỗ trợ sáng chế vaccine J & J, cho biết: "Việc chứng minh tính an toàn và hiệu quả của vaccine là rất quan trọng".
 
Vaccine được coi là cần thiết để chấm dứt đại dịch, bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 845.000 người trên thế giới. Hơn 160 vaccine Covid-19 đang được phát triển.
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X