Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Việt Nam đẩy nhanh tiến độ sản xuất, cấp phép vắc xin Covid-19

Thứ Tư, 22/07/2020 14:08 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Bốn đơn vị đang gấp rút nghiên cứu vắc xin Covid-19, dự kiến cuối năm thử nghiệm lâm sàng trên người. Bộ Y tế sẽ rút ngắn quy trình cấp phép.
 
Bốn nhà sản xuất vaccine Covid-19 trong nước gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac và Nanogen. Mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau, bước đầu đều cho thấy kết quả khả quan.

Thông tin này được quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại Hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam, sáng 22/7.
 
Ivac sử dụng công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi để bào chế vaccine. Ivac đã sản xuất được vaccine cúm, nay đang ứng dụng công nghệ này để sản xuất vắc xin Covid-19.

Còn Vabiotech phối hợp với trường đại học Oxford của Anh, tiến hành nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật. Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine đáp ứng miễn dịch tốt.
 
Thế giới đang căng mình chống Covid-19. Đến nay, số ca nhiễm trên thế giới đã vượt 15 triệu với hơn 600.000 người tử vong. Đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, chưa có nước nào ngăn chặn thành công.

vacxin covid-19
GS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết Việt Nam đang có kế hoạch nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19, góp phần đảm bảo an ninh vắc xin phòng chống dịch Covid-19.
 
Vì thế, theo ông Long, sản xuất vaccine là ưu tiên của tất cả quốc gia, viện nghiên cứu, nhà sản xuất với hy vọng có thể ngăn chặn, khống chế, kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở về bình thường. "Nếu không có vaccine thì khó có thể cuộc sống bình thường như trước đây. Đây là thách thức lớn với toàn cầu, toàn nhân loại", ông Long nhấn mạnh.
 
Việt Nam đến sáng nay ghi nhận 401 ca Covid-19, chủ yếu là ca xâm nhập. Gần 100 ngày qua Việt Nam không phát hiện trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, nếu không có vaccine, việc giao lưu đi lại thương mại không trở về bình thường.
 
"Việt Nam cần sớm có vaccine, có thể thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay", quyền Bộ trưởng Y tế nói.
 
Việt Nam là một trong 42 quốc gia tự có thể sản xuất vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng. Việt Nam cũng là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý về vaccine đạt chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thời gian qua, Bộ Y tế chỉ đạo tất cả đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine tập trung triển khai để sớm có vaccine Covid-19. Về vấn đề cấp phép và thử nghiệm lâm sàng, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rút ngắn quy trình, vừa đảm bảo được chất lượng vừa sớm có vaccine.
 
Bộ Y tế cũng chuẩn bị những đề án mang tính đầu tư cũng như Quỹ vaccine, để người dân được tiếp cận, sử dụng vaccine sớm nhất dù sản phẩm trong nước tự sản xuất hay tiếp cận từ nước ngoài
 
Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Khoa học Công nghệ (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam đang xây dựng dự thảo đẩy nhanh quá trình thẩm định, cấp phép đăng ký sử dụng vaccine Covid-19.
 
"Cố gắng đến năm 2021 có thể có vaccine Covid-19 của Việt Nam", ông Quang nói.
 
Theo đó, Bộ Y tế sẽ rút ngắn thời gian các quy trình: Nghiên cứu sản xuất; Kiểm định; Thử nghiệm lâm sàng, Cấp phép lưu hành; Theo dõi sử dụng vaccine. Cụ thể, việc theo dõi, kiểm định sẽ được rút ngắn về hồ sơ, thời gian và song song tiến hành nhiều khâu. Ví dụ, khâu thử nghiệm lâm sàng, sau khi có kết quả giai đoạn 1 có thể chuyển sang ngay thử nghiệm giai đoạn 2 và tiếp tục theo dõi giai đoạn 1; không chờ hoàn tất giai đoạn 1 như thông thường.
 
"Tuy nhiên, dù rút ngắn thời gian quy trình vẫn phải đảm bảo chất lượng của vaccine. Sản phẩm phải có tác dụng phòng nCoV dựa trên những bằng chứng khoa học, tuân thủ theo các nguyên tắc về đạo đức trong nghiên cứu y sinh học", ông Quang nhấn mạnh.
 
Đến ngày 15/7, toàn cầu có 163 ứng viên vaccine Covid-19 được nghiên cứu phát triển. Trong đó, 23 vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, 140 ứng viên ở giai đoạn tiền lâm sàng (bao gồm vaccine của Việt Nam). Ba loại vaccine cho kết quả thử nghiệm đầy khả quan, đáp ứng miễn dịch tốt với chủng nCoV, là vaccine do CanSino Biologics của Trung Quốc nghiên cứu; vaccine hợp tác giữa Đại học Oxford và Công ty Dược Astrazeneca; vaccine của Pfizer với German binotech BioNTech phát triển.
 
Nguồn Vnexpress
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X