Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bệnh nhân 418 và cha ruột đều tử vong "không phải do Covid-19"

Thứ Tư, 19/08/2020 11:24 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Các bệnh nhân Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần chứng tỏ đã không còn virus SARS-Cov-2. Bệnh nhân tử vong do nhiều bệnh lý nền khác.
 
 

Bệnh nhân 418 là nam giới 61 tuổi, địa chỉ ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng

 
Bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19 trên nền tăng huyết áp, suy thận mạn tính, đái tháo đường type 2, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Trước khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân đã có thời gian dài chăm sóc bố điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.
 
Khi xuất hiện ca bệnh 416, Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân, kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 có thể là do lây nhiễm trong quá trình chăm sóc người thân bị ốm.
 
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được xếp vào nhóm bệnh nhân rất nặng. Bệnh nhân đã được xét nghiệm âm tính 4 lần với virus SARS-CoV-2 vào các ngày 4-8, 10-8, 11-8, 12-8.
 
Chiều ngày 12/8, bệnh nhân tử vong do các biến chứng của suy thận mạn tính tại Bệnh viện Trung ương Huế.
 
Bệnh nhân được chẩn đoán tử vong do choáng nhiễm trùng nhiễm độc, suy đa tạng không phục hồi, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

tu vong khong phai do covid-19
Bệnh nhân 418 và cha ruột đều tử vong "không phải do Covid-19" - Ảnh minh họa
 
Trước đó, cha của bệnh nhân này cũng tử vong và kết quả lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 âm tính. Sở Y tế Đà nẵng đã thông báo thông tin về trường hợp bệnh nhân NVY (85 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), bố ruột của bệnh nhân 418.
 
Theo đó, ông Y. có tiền sử bị suy thận, đái tháo đường.

Ngày 5-7, ông Y. điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) với chẩn đoán suy thận, đái tháo đường, viêm phổi.
 
Từ khi nhập viện, bệnh nhân được BN 418 thăm và chăm sóc.
 
Ngay khi BN 418 có kết quả dương tính với COVID-19, ông Y. đã được giám sát, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 ngày 27/7.
 
Ngày 28/7, bệnh nhân tử vong. Nguyên nhân được chẩn đoán là viêm phổi, nhiễm trùng huyết trên nền bệnh COPD mạn tính, viêm cơ tim, thiếu máu cục bộ, đái tháo đường, suy thận.
 
GS Nguyễn Gia Bình – Tổ trưởng tổ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng cho biết, các bệnh nhân nặng đều được xét nghiệm Covid-19 và đối với những bệnh nhân đã xét nghiệm nhiều lần âm tính sẽ được xác định tử vong không phải do Covid-19.
 
Đây cũng là theo quy chuẩn của các nước khác trên thế giới. Họ quy định bệnh nhân tử vong nếu có số lần xét nghiệm âm tính quá 3 lần thì không phải tử vong do Covid-19.
 
Bệnh nhân 418 đã được điều trị hết virus SARS-CoV-2 nhưng bị đợt nhiễm trùng mới và toàn vi khuẩn kháng thuốc. Cơ thể không còn miễn dịch chống lại đợt tấn công của vi khuẩn nên dẫn tới tử vong do sốc nhiễm trùng.
 
GS Bình chia sẻ, rất không may, đợt dịch lần này ở Đà Nẵng rơi vào 3 nhóm bệnh nhân rất nguy hiểm như bệnh nhân suy thận mạn tính, chạy thận nhiều năm; bệnh nhân ở khoa ung bướu và bệnh nhân khoa hồi sức.
 
Đây là nhóm bệnh nhân dù không mắc Covid-19 đã tiềm ẩn nguy cơ tử vong, việc nhiễm bệnh chỉ như "giọt nước tràn ly" dẫn đến tử vong cao bất thường như hiện tại, chứ không phản ánh sức khỏe cộng đồng hay độc lực của virus.
 
GS Bình cho biết có những bệnh nhân bị đái tháo đường tuyp 2 chỉ còn 30 kg, thể trạng vô cùng yếu đuổi. Bệnh nhân dường như chẳng còn chút miễn dịch của cơ thể và có thể tử vong nếu thêm một tổn thương khác.
 
Sáng nay không ghi nhận ca Covid-19 mới, 30 bệnh nhân âm tính lần 3.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X