Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Người dân TPHCM sẽ tự test nhanh COVID-19 tại nhà, 7 bước cần biết

Thứ Hai, 23/08/2021 11:48 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Để đẩy nhanh tốc độc xét nghiệm và đảm bảo an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, ngành y tế đang khuyến khích người dân tự lấy mẫu làm test nhanh tại nhà với sự hướng dẫn của nhân viên y tế.
 
Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã quyết định thực hiện chiến dịch xét nghiệm kháng nguyên mẫu đơn cho toàn bộ người dân thuộc “vùng cam” và “vùng đỏ” trên bản đồ COVID-129 trong 14 ngày tới. Giải pháp đẩy nhanh tiến độ là hướng dẫn người dân tự làm test nhanh tại nhà.
 
Ngày 22/8, một số quận, huyện ở TPHCM đã bắt đầu thực hiện thí điểm cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 (test nhanh COVID-19) tại nhà.
 
Theo đó, cán bộ y tế quận, huyện sẽ phối hợp với UBND các xã, phường đến nhà người dân hướng dẫn cụ thể các bước và quy trình giúp mọi người tự làm test nhanh tại chỗ.

test nhanh covid-19 tai nha
Người dân tự lấy mẫu test nhanh sẽ hạn chế được nguy cơ lây nhiễm chéo và đẩy tiến độ xét nghiệm nhanh hơn.
 
Tại điểm test nhanh thuộc Quận 3, bà Phạm Thị Bích Hạnh, Trưởng khoa Xét nghiệm Trung tâm Y tế Quận 3 cho biết, UBND các phường đã chọn hộ gia đình thuộc vùng vàng, cam, đỏ (vùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao) để thực hiện thực hiện test nhanh còn vùng xanh, vùng cận xanh thực hiện PCR mẫu gộp. Người dân nào ở vùng test nhanh sẽ được cấp các test COVID-19.
 
“Khi cấp test cho các hộ gia đình, họ sẽ làm và báo cáo lại kết quả cho phường, cũng trên danh sách số test được phát chúng tôi có thể quản lý, phát hiện được ca nào dương tính. Việc làm này có ý nghĩa phát hiện và tách F0 sớm để đưa vào diện quản lý và điều trị kịp thời” – bà Bích Hạnh nói.
 
Theo kế hoạch, mỗi hộ gia đình sẽ cử một thành viên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ thành viên trong gia đình hoặc tự tiến hành lấy mẫu. Việc này không quá khó, chỉ cần người dân nắm cơ bản kỹ thuật với sự hướng dẫn của nhân viên y tế có thể tự thực hiện dễ dàng.
 
Tuy nhiên, bước lấy mẫu rất quan trọng và quyết định kết quả đó có đúng hay không do đó, người dân phải đảm bảo thấm đủ dịch để kiểm tra. Khó khăn của người dân khi lấy mẫu là đưa que không đúng vị trí tỵ hầu hoặc lấy không đủ dịch nên kết quả trả về có thể sai.
 
Nhân viên y tế sẽ là người hướng dẫn người dân khi lấy mẫu kỹ thuật đưa que vào mũi để tiếp cận điểm G, thấm đủ dịch trong vài giây sau đó mới lấy que ra.
 
Trên thực tế việc lấy mẫu tự test nhanh khá đơn giản, người dân có thể tự làm được dễ dàng. Anh Phan Đình Hoàng Phương (phường 14, Quận 3) chia sẻ: “Sau khi được hướng dẫn tận tình, tôi đã hiểu các quy trình. Cách lấy mẫu xét nghiệm cũng khá đơn giản. Trước đây ở nhà tôi chỉ thấy người khác làm và chưa dám thử, sau khi được hướng dẫn tôi có thể tự thực hành, mua test để làm cho mọi người trong nhà”.

mau test covid-19
Mẫu 1 vạch là âm tính, mẫu cho kết quả 2 vạch là những trường hợp được xác định dương tính.
 

Các bước thực hiện test nhanh COVID-19 tại nhà

 
Bước 1: Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 
Bước 2: Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.
 
Bước 3: Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).
 
Bước 4: Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.
 
Bước 5: Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần)
 
Bước 6: Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 3-5 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).
 
Bước 7: Đọc kết quả sau 15 đến 30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 
Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): Kết luận, mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm.
 
Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): Kết luận, mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X