Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bác sĩ BV Nhiệt đới chỉ cách phân biệt triệu chứng Covid-19 với cảm cúm

Thứ Năm, 09/04/2020 17:32 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Covid-19 và cúm có triệu chứng tương tự, gần giống nhau. Tuy nhiên, người bị Covid-19 thường chỉ ho, ho khan, ho dai dẳng và sốt; khác với biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi của cúm.
  
Ths.BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết cúm là bệnh cảnh thông thường, nhiều người mắc hàng năm, do các loại virus cúm gây ra.

Bệnh có vắc xin phòng, cũng như thuốc đặc trị. Để phòng bệnh, người già và trẻ em nên tiêm phòng cúm mỗi năm một lần. 

Bac si dua loi khuyen phan biet
 

Triệu chứng cảm cúm gồm:

 
- Sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi
 
- Có thể có các biểu hiện của viêm đường hô hấp trên như đau ngực, khó thở, có thể dẫn đến viêm phổi
 
Trong khi đó, Covid-19 là bệnh do chủng mới của virus corona gây ra. Theo BS Huyền, trước đây người ta hay nhầm virus này với virus cúm, tuy nhiên hai virus này hoàn toàn khác nhau. Một người mắc Covid-19 cũng sẽ có những triệu chứng tương tự gần giống như bệnh cúm thông thường. 
 

Triệu chứng Covid-19 gồm:

 
- Sốt, ho, đau mỏi người
 
- Có các tổn thương viêm long đường hô hấp
 
- Cũng có thể có các tổn thương của viêm phổi
 
Các triệu chứng cảnh báo bệnh nặng lên gồm ho nhiều, tức ngực, khó thở, sốt cao. 
 
“Tuy nhiên có một điểm bạn dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa bệnh cúm thông thường và bệnh Covid-19 đó là người mắc bệnh cúm thông thường hay có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi. Nhưng với Covid-19, thông thường người bệnh chỉ có ho, ho khan, ho dai dẳng và sốt”, BS Huyền nói. 
 
Ngoài ra, một điều khác biệt nữa là bệnh nhân Covid-19 phải có yếu tố dịch tễ, thông thường là phải tiếp xúc với người bị nhiễm, nghi nhiễm và về từ vùng dịch.

Hiện tại bệnh Covid-19 lan ra hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Vì thế, tất cả những người đi từ nước ngoài về, đi qua các vùng sân bay đều là những người có nguy cơ mắc. 

trieu chung benh covid-19
 
"Số ca mắc ở Hà Nội cũng bắt đầu có dấu hiệu bệnh tăng dần. Vì thế, Hà Nội hay những nơi tụ tập đông người thì cũng là nơi mà bạn có nguy cơ mắc Covid-19", BS Huyền cho biết. 
 
Để phân biệt giữa 2 bệnh này thực sự rất khó nếu không phải là bác sĩ. Vì thế, BS Huyền khuyên nếu bạn có những triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 thì hãy đeo khẩu trang y tế, tự cách ly tại nhà, dùng vật dụng cá nhân riêng, gọi điện đến cơ sở y tế được tư vấn. 
 
Đến sáng 9/4, Việt Nam ghi nhận 251 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 156 người từ nước ngoài chiếm 62,6%; 95 người lây nhiễm thứ phát. Bộ Y tế nhận định diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu. Hiện dịch Covid-19 tại nước ta đã bước sang giai đoạn mới, giai đoạn 3- dịch lây lan trong cộng đồng. Có thể lúc này chưa thấy nhiều ca lây trong cộng đồng nhưng có thể có ca mắc mà không biết. 
 
Vì thế, thời điểm này cần tìm ca mắc trong cộng đồng, phát hiện, khoanh vùng, dập dịch sớm. Bộ Y tế đang chỉ đạo phải xét nghiệm được tất cả các ca sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ ở tất cả các phòng khám. Đồng thời, tiến tới cả những người có triệu chứng sốt, ho nhẹ, chỉ ở nhà gọi điện khám cũng cần được xét nghiệm.
 
Tuy nhiên, mấy ngày vừa qua một số người dân đã có thái độ chủ quan khi vẫn ra đường, đi tập thể dục bất chấp lệnh cách ly xã hội. 
 
Nguồn Dantri
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X