Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Thành phố 11 triệu dân ở Trung Quốc chuyển sang 'trạng thái thời chiến' vì ổ dịch đám cưới

Thứ Tư, 06/01/2021 16:49 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Mười tuyến đường cao tốc nối thành phố Thạch Gia Trang và một bến xe đã bị phong tỏa ngay sau khi xuất hiện hàng chục ca lây nhiễm trong cộng đồng. Thủ phủ 11 triệu dân của tỉnh Hà Bắc được chuyển sang 'trạng thái thời chiến'.
 
Trong thông báo ngày 6-1, Ủy ban Y tế tỉnh Hà Bắc xác nhận chỉ tính riêng ngày 5-1 đã ghi nhận 63 ca mắc COVID-19 mới tại tỉnh này, trong đó có 20 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 43 ca còn lại được xếp vào dạng dương tính không biểu hiện triệu chứng theo cách phân loại của Trung Quốc.
 
Thành phố Thạch Gia Trang chiếm 19/20 ca nhiễm trong cộng đồng và 41/43 ca dương tính không triệu chứng của tỉnh Hà Bắc. Đây là các ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại thành phố này kể từ tháng 6-2020. Trường hợp còn lại ghi nhận ở thành phố Hình Đài, nơi cách Bắc Kinh khoảng 300km.
 
Điều tra dịch tễ học cho thấy phần lớn người nhiễm tập trung tại làng Xiaoguozhuang của Thạch Gia Trang. Các ca nhiễm bệnh và F1, F2 đã tham gia nhiều hoạt động đông người trong làng, trong đó có một đám cưới, theo báo South China Morning Post.

trang thai thoi chien
Các tuyến đường cao tốc nối Thạch Gia Trang với Bắc Kinh đã bị cảnh sát phong tỏa trong sáng 6-1 
 
Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được ghi nhận là một phụ nữ 61 tuổi. Bà này được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới gây dịch COVID-19 hôm 2-1 nhưng nhà chức trách vẫn chưa truy ra được nguồn gốc lây nhiễm.
 
Hiện toàn bộ làng Xiaoguozhuang đã bị phong tỏa "nội bất xuất ngoại bất nhập" và được dán nhãn cảnh báo là vùng có nguy cơ lây nhiễm cao. Toàn bộ 40.000 dân trong làng đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
 
Chính quyền Bắc Kinh tỏ ra lo lắng trước đợt tái bùng phát ở Hà Bắc. Theo Nhật báo Hà Bắc, Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đã yêu cầu ông Ma Xiaowei, Giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, gấp rút đến tỉnh Hà Bắc triển khai các biện pháp chống dịch.
 
"Trách nhiệm của chúng ta đang hết sức nặng nề. Hà Bắc đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng", ông Ma tỏ ra lo ngại trong cuộc họp với các quan chức Hà Bắc ngày 5-1.
 
Ngay trong sáng 6-1, chính quyền Thạch Gia Trang đã ra lệnh đóng cửa trường học và cấm đi lại giữa các khu dân cư. 10 tuyến đường cao tốc nối Thạch Gia Trang với phần còn lại của Trung Quốc và bến xe khách chính của thành phố cũng bị đóng cửa. Các hoạt động giao hàng tại nhà bị tạm dừng trong ít nhất 3 ngày.
 
Ông Feng Zijian, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC), cảnh báo các biện pháp chống dịch có thể được tăng cường trong vài ngày tới. Ông này cũng cho biết số ca nhiễm tại Hà Bắc sẽ tăng vọt trong những ngày tới do Thạch Gia Trang đang tiến hành xét nghiệm COVID-19 hàng loạt.
 
Trước đó, Hà Bắc đã ghi nhận 19 ca nhiễm trong cộng đồng và 40 ca dương tính không triệu chứng bệnh chỉ trong vòng 3 ngày từ ngày 2 đến 4-1.
 
Trung Quốc đang chạy đua với thời gian trong việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán, giai đoạn hàng trăm triệu người Trung Quốc đang sống ở thành thị đổ về quê.
 
Nguồn Tuổi Trẻ


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X