Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

TPHCM tính toán giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao

Thứ Sáu, 28/05/2021 08:05 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Do nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng liên tiếp xuất hiện những ngày gần đây, chính quyền TPHCM đang phải tính toán, xác định mức độ dịch bệnh để tiến hành giãn cách xã hội những nơi có nguy cơ cao.
 

Nhiều chuỗi COVID-19 chưa xác định được nguồn lây

 
Ngày 27/5, tại buổi họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng ở quận Gò Vấp. Bước đầu xác định được 36 trường hợp dương tính ở 6 quận, huyện TPHCM và chưa xác định được nguồn lây.
 
Sau khi nhận được thông tin có 3 trường hợp nghi mắc COVID-19 từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, ngành y tế đã điều tra, xác minh các trường hợp liên quan. Cả 3 trường hợp khám tại bệnh viện khác nhau về thời điểm, nơi ở nhưng có điểm chung là sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục hưng ở Gò Vấp. Tổng cộng 10 địa điểm ở các quận, huyện Hóc Môn, Tân Phú, Gò Vấp, Phú Nhuận và quận 12 được phong tỏa.
 
Tổng số mẫu xét nghiệm được lấy là 127 mẫu đơn (trong đó có 70 F1 và 57 F2), 55 mẫu gộp (279 người). Bên cạnh đó, HCDC phối hợp các trung tâm y tế quận, huyện lập danh sách người cùng sinh hoạt tôn giáo để chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.
 
Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng ở Gò Vấp đã trải qua tối thiểu 2 chu kỳ lây nhiễm. “Đây là khuôn viên rất chật hẹp, trong ngõ hẻm. Việc tập trung trong không gian này là nguy hiểm.
 
Theo điều tra, tất cả thành viên của hội này và những người trong gia đình mục sư đều dương tính với SARS-CoV-2. Chính môi trường chật hẹp là nguyên nhân khiến sự lây nhiễm diễn ra nhanh chóng”, ông Bỉnh nói.

lay mau xet nghiem den f3
 
Như vậy, đây là chuỗi lây nhiễm thứ 3 tại TPHCM. Trước đó, ngày 18 và 20/5, thành phố ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Chuỗi lây nhiễm đầu tiên liên quan 2 ca bệnh 4514 và 4583 làm việc cùng một công ty kiểm toán tại đường Pasteur (quận 3). Hai bệnh nhân (BN) này được xác định mắc COVID-19 trong ngày 18/5 sau khi BN 4514 tại TP Thủ Đức đến bệnh viện thăm khám, F1 của bệnh nhân là nữ đồng nghiệp (BN 4583) sau đó được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả mắc COVID-19.
 
HCDC cũng đã điều tra, truy vết nguồn lây, từ đó xác định BN 4583 từng đi Hải Phòng 12 ngày trong dịp lễ 30/4. Đây là nguồn gốc lây nhiễm của chuỗi này. Chuỗi lây nhiễm thứ 2 liên quan quán bánh canh O Thanh (hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3). Có 5 trường hợp (mẹ và 3 người con và cháu ngoại của quán bánh canh) là BN4780, BN4781, BN4782, BN5329, BN5463. Chuỗi lây nhiễm này cũng chưa xác định được nguồn gốc.
 
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận, dù tình hình trong tầm kiểm soát nhưng không loại trừ khả năng tiếp tục xuất hiện F0. Nguyên nhân là chuỗi lây nhiễm tại quận 3 và Gò Vấp chưa phát hiện được nguồn lây.
 
Ông Phong giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sớm giải trình tự gien với các ca nhiễm tại ổ dịch nhóm sinh hoạt tôn giáo, xác định biến thể để có cơ sở sớm tìm ra nguồn lây.
 

Giãn cách xã hội nơi có nguy cơ

 
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị siết chặt công tác phòng chống dịch tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, nhà cao tầng, khu chung cư... Mỗi ngày lập danh sách cụ thể các trường hợp đã đến đây để phối hợp ngành y tế truy vết ca nhiễm khi có yêu cầu. Đồng thời tạm dừng hoạt động nhà hàng trong khách sạn; các nhà hàng này chỉ phục vụ khách đang lưu trú trong khách sạn.
 
Lãnh đạo TPHCM yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. “Nếu địa phương nào để xảy ra dịch lây lan ở các nơi đã nêu trên thì người đứng đầu chịu trách nhiệm”, ông Phong nói.
 
Về việc giãn cách xã hội, ông giao Sở Y tế TPHCM xác định quy mô giãn cách xã hội ở những nơi có nguy cơ cao trình UBND TPHCM quyết định.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X