Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bão số 12 lao nhanh vào miền Trung, bão số 13 đang “nối đuôi” theo sau

Thứ Ba, 10/11/2020 10:58 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Bão số 12 đang mạnh thêm và tiến gần về phía các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận; trong khi đó, bão số 13 đã hình thành và đang hướng vào Biển Đông.
 
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ chiều nay (9/11), bão số 12 Etau đang ở cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 140km tính từ tâm bão.
 
Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.
 
Đến 4 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

tin khan ve bao so 12 bao so 13
Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 12 Etau. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)
 
Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão số 12 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.
 
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 12, biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 5,0-7,0m.
 
Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 12, biển động rất mạnh, sóng biển cao 4,0-6,0m.
 
Từ đêm nay (09/11), trên đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; vùng ven biển cấp 8, giật cấp 10. Các tỉnh Quảng Ngãi, Ninh Thuận có gió giật cấp 6-7.
 
Các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa từ nay đến ngày 12/11 có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 450mm; Quảng Bình, phía Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.
 

Bão số 13 nối đuôi bão số 12 hướng vào miền Trung

 
Thông tin thêm về cơn bão số 13, ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, chiều nay, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão, tên quốc tế là Vamco (tên do Việt Nam đề xuất). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

hop khan ve bao
Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)
 
Dự báo, bão Vamco sẽ mạnh lên nhanh trong 36 giờ tới với cường độ có thể đạt cấp 13-14, giật 16. Cơn bão này sẽ đi vào Biển Đông trong khoảng ngày 12/11 và trở thành bão số 13 năm 2020.
 
“Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, cường độ mạnh nhất trên Biển Đông có khả năng đạt cấp 13-14, giật cấp 16. Bão số 13 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ trong khoảng ngày 14-15/11”, ông Năng nhận định.
 
Ông Năng khuyến cáo người dân cần phải thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng để nắm bắt thông tin và có các phương án ứng phó kịp thời.
 

Bắn pháo hiệu cảnh báo bão số 12

 
Để ứng phó với bão số 12, Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh nằm trong vùng dự báo ảnh hưởng của bão bằng mọi biện pháp thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền đang còn hoạt động trong khu vực nguy hiểm khẩn trương di chuyển, tránh trú đảm bảo an toàn.
 
Chủ động dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men trên các đảo và các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, chia cắt; Đồng thời, tổ chức bắn pháo hiệu cảnh báo đồng loạt dọc tuyến biển khu vực chịu ảnh hưởng của bão vào tối ngày 9/11; Các địa phương chủ động cấm biển.
 
Đối với khu vực đất liền, tổ chức chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây; có phương án đảm bảo an toàn cho người dân tại các nhà cao tầng, nhất là tại các nhà kính dễ xảy ra rủi ro khi bão đổ bộ.
 
Thông tin đầy đủ, kịp thời cho khách du lịch, nhất là khách quốc tế về diễn biến của bão bằng cả 2 ngôn ngữ Việt-Anh để chủ động phòng, tránh; Chỉ đạo, huy động lực lượng giúp dân thu hoạch lúa, hoa màu đã đến kỳ thu hoạch; Có phương án đảm bảo an toàn cho gia súc, gia cầm.
 
Tổ chức vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình, đảm bảo an toàn công trình và hạ du; Đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, chủ động cắt điện khi bão đổ bộ đối với những khu vực có nguy cơ xảy ra rủi ro…
 
Khẩn trương khắc phục hậu quả tại các khu vực đã bị thiệt hại trong các đợt thiên tai trước đây; rà soát, có phương án đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất; Sẵn sàng kích hoạt hệ thống tin nhắn đến các thuê bao trong vùng bị ảnh hưởng của bão, mưa lũ; Tăng cường thời lượng phát tin, truyền thông, phổ biến, hướng dẫn cho người dân kiến thức, kỹ năng phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.
 
Nguồn Dân Việt
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X