Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Tìm cách hạn chế F0 tử vong khi gần đây có xu hướng tăng, gây áp lực cho hệ thống y tế

Thứ Sáu, 06/08/2021 09:32 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Số ca bệnh COVID-19 chuyển nặng và tử vong tại TP.HCM những ngày gần đây có xu hướng tăng, gây áp lực cho hệ thống y tế. Bộ Y tế cùng TP.HCM đang làm mọi cách để hạn chế số người chết do COVID-19.
 
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, hiện số người nhiễm COVID-19 điều trị tại TP.HCM ngày càng tăng, số người chuyển nặng nhiều, trong khi năng lực tiếp nhận, đội ngũ, trang thiết bị hạn chế tạo ra áp lực lớn. 
 
Đến giờ này dù được chi viện nhiều, ngành y tế TP vẫn đang quá tải, việc tiếp nhận bệnh nhân có lúc có nơi chưa đáp ứng kịp.

giam ca tu vong
 

Số ca thở máy và tử vong tăng

 
Từ ngày 20-7 đến 5-8, số ca nhiễm tại TP.HCM từ 34.825 ca lên 108.816 ca, tăng 73.991 ca (trung bình mỗi ngày tăng hơn 4.300 ca). Điều đáng lo ngại là số bệnh nhân nặng lại có xu hướng tăng trong 9 ngày qua. Ngày 28-7 có 744 người cần thở máy thì ngày 5-8 tăng lên đến 1.316 người.
 
Số người tử vong do COVID-19 tại TP.HCM cũng có xu hướng tăng. Ngày 20-7 có 23 người chết, nhưng đến ngày 21-7 lại có đến 58 ca, liên tục 6 ngày sau đó số ca tử vong đều hơn 50 người/ngày. 
 
Đến ngày 28-7, số người chết tăng lên 111 ca và từ đó đến nay số người chết hằng ngày luôn ở mức ba con số. Hai ngày gần đây, con số này tăng cao đột biến, ngày 4-8 có 217 người chết, ngày 5-8 có 214 người.
 
TS Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức) - cho biết sau hơn nửa tháng hoạt động đơn vị đã tiếp nhận điều trị cho khoảng 825 bệnh nhân nặng và nguy kịch. 

ca tu vong
 
 
Ngoài số bệnh nhân xuất viện và được chuyển xuống điều trị ở tầng nhẹ hơn, có 63 người chết. Bệnh viện đang điều trị cho 498 bệnh nhân, trong đó có 123 người phải thở máy, lọc máu liên tục và chạy ECMO (tim phổi nhân tạo). 
 
Theo ông Thức, những ngày qua lượng bệnh nhân F0 của TP.HCM vẫn gia tăng, dự đoán khoảng 5-7% trong số này sẽ chuyển nặng và nguy kịch.
 
Giám đốc một bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng (tầng 3) quy mô 500 giường cho biết, lúc nào cũng trong tình trạng kín giường, do đó việc tiếp nhận được bệnh nhân nữa hay không còn tùy thuộc mức độ bệnh lý, "nếu bệnh nhân cấp cứu sẽ ráng cứu". 
 
"Bên cạnh các ca thở máy không xâm lấn được điều trị hồi phục tốt, có ngày 3-4 ca tử vong, chủ yếu tập trung vào nhóm lớn tuổi, có bệnh nền. Gần đây xuất hiện thêm ở nhóm trẻ tuổi bị béo phì" - bác sĩ này nói.
 
Điều khó khăn nhất của bệnh viện hiện nay, theo vị này, là thiếu máy thở xâm lấn di động dùng khi vận chuyển bệnh nhân nặng đi chụp phim X-quang hoặc CT. 
 
Một bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho biết có tình trạng bệnh nhân mắc COVID-19 khó thở và tự mua máy thở oxy tại nhà, hoặc bệnh nhân cần can thiệp thở oxy lưu lượng cao, thở máy "mắc kẹt" ở tuyến dưới do các bệnh viện hồi sức đang quá tải, thiếu cả nhân lực, vật tư.
 

Chuyển thẳng thay vì chuyển tuyến

 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết để giảm số ca tử vong, tất cả các ca COVID-19 đều phải được tiếp nhận điều trị khi có triệu chứng. Sau đó phân loại, tùy tình trạng bệnh lý có thể chuyển thẳng từ tầng 2 lên tầng 5. Mặt khác, cần phải tăng cường năng lực điều trị (nhân lực và vật lực) của tầng 5 lên một mức độ mới.
 
"Với 4 bệnh viện hồi sức hiện có, kết hợp với 3 bệnh viện hồi sức của Bệnh viện Bạch Mai, Trung ương Huế và Việt Đức thiết lập sẽ đi vào hoạt động cuối tuần này, có thể đáp ứng việc điều trị các bệnh nhân nặng, nguy kịch. 
 
Các tuyến dưới cũng cần tăng cường năng lực điều trị, khả năng cung cấp oxy, máy thở đơn giản... để giảm bớt các bệnh nhân có triệu chứng. Khi cần phải chuyển thẳng lên tuyến trên kịp thời và các bệnh viện bắt buộc phải tiếp nhận sàng lọc, phân loại, điều trị" - ông Sơn phân tích.
 
Ngoài ra, ông Sơn hy vọng một số loại thuốc có thể đưa vào điều trị để giảm bớt tải lượng virus cho các ca mắc, tăng cường tốc độ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi và thực hiện nghiêm chỉ thị giãn cách.
 
"Cần tổ chức lại nhân lực y tế theo dõi điều trị F0 ở phân tầng nhẹ (không triệu chứng), dành nhân lực y tế cho các phân tầng cao hơn. Ngoài đầu tư trang thiết bị y tế, mở thêm bệnh viện điều trị, dù không ai mong muốn nhưng ngành y tế cũng cần phải tính toán đến kịch bản thiết lập hội đồng đánh giá lại, chấp nhận sàng lọc máy thở, nhường máy thở cho những trường hợp có tiên lượng sống cao hơn" - một giám đốc bệnh viện điều trị COVID-19 chia sẻ.
 
Theo Phó bí thư thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, trong 5 tầng điều trị, các tầng 3-4-5 gần như hết công suất. TP.HCM phải tập trung tổ chức, rút ngắn một số quy trình, sắp xếp lại không gian để có thể tiếp nhận người bệnh, nhất là sơ cứu và cấp cứu. Đồng thời đảm bảo sự liên thông giữa các tầng điều trị. 
 
"Ví dụ một số bệnh viện không điều trị bệnh nhân COVID-19 có thể tiếp nhận người bị bệnh khác để các bệnh viện khác chuyển đổi không gian sang điều trị COVID-19" - ông Mãi nói.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X