Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Tiêu chuẩn ra viện của người mắc Covid-19 - Điểm mới trong phác đồ điều trị

Thứ Sáu, 27/03/2020 10:30 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Các điểm mới trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 vừa được Bộ Y tế ban hành. Từ đó xác định tiêu chuẩn ra viện đối với người mắc dịch.
 

Tiêu chuẩn ra viện của người mắc Covid-19

 
Theo đại diện của Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm, các điểm mới của Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 3 ban hành theo Quyết định 1344/QĐ-BYT ngày 25/3/2020 gồm:

Tieu chuan ra vien nguoi mac covid-19
 
1. Thay đổi định nghĩa ca bệnh nghi ngờ, vì tình hình dịch tễ đã thay đổi, có nhiều vùng dịch, ổ dịch tại các địa phương ở Việt Nam.
 
2. Bỏ các định nghĩa ca bệnh có thể, vì năng lực xét nghiệm cao hơn trước.
 
3. Về điều trị: Tập trung chính là điều trị suy hô hấp, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới về ô xy liệu pháp và đích ô xy máu.
 
4. Theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10 của bệnh, sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hàng ngày của XQ phổi để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng/ tiến triển nặng của bệnh. Vì theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng ở Việt Nam trong thời gian qua, đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.
 
5. Với bệnh nhân suy hô hấp nặng, nên đặt ống nội khí quản sớm và thở máy xâm nhập. Chỉ cân nhắc các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập cho từng trường hợp cụ thể chứ không áp dụng thường quy và cần theo dõi sát bệnh nhân.
 
6. Về các thuốc kháng virus đặc hiệu (như Lopinavir/ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir..). Do chưa có đủ các bằng chứng về hiệu quả và an toàn của những thuốc này trong điều trị COVID-19, nên chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị (bên ngoài phạm vi sử dụng trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở Việt nam).
Bộ Y tế sẽ ra các khuyến cáo bổ sung dựa trên những kết quả của các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam.
 
7. Tiêu chuẩn ra viện: Cải thiện các dấu hiệu lâm sàng, cần có hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm đường hô hấp (cả dịch tỵ hầu và dịch họng), lấy cách nhau >= 24 giờ âm tính với virus SARS-CoV-2.
 
8. Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày nữa. Người bệnh cần được ở phòng riêng thoáng khí, đeo khẩu trang, ăn riêng, vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình, và không được ra ngoài. Theo dõi sát thân nhiệt 2 lần/ngày, khám lại ngay nếu sốt hoặc có dấu hiệu bất thường khác.
 
Hướng dẫn cũng cập nhật tên bệnh (COVID-19) và tên virus (SARS-CoV-2) theo quy định mới của WHO, trong khi trước đây chỉ gọi chung là nCoV.

Nguồn Bộ Y Tế

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X