Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Chính thức: Cơ bản dừng cách ly xã hội trên cả nước từ ngày mai, Hà Nội và TP HCM được xếp vào "nhóm nguy cơ"

Thứ Tư, 22/04/2020 18:21 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Thủ tướng chấp thuận xếp Hà Nội vào nhóm địa phương có nguy cơ lây lan dịch, được nới lỏng một số hoạt động, tuy nhiên một số huyện vẫn có nguy cơ cao.
 Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm trên. Tuy nhiên, một số huyện của Hà Nội như Thường Tín, Mê Linh và nơi có ca nhiễm chưa đủ 14 ngày vẫn là địa bàn "có nguy cơ cao". Các quận huyện khác của Hà Nội là có nguy cơ.

Những địa bàn có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm khắc chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội. Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định việc thực hiện cách ly xã hội với những địa bàn có nguy cơ cao.

Một số nơi có bệnh nhân nhiễm nCoV của tỉnh Hà Giang, Bắc Ninh cũng có nguy cơ cao.

Thủ tướng nói, trong ba tháng qua, Việt Nam đã kiên trì áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp rất mạnh, đến bây giờ đạt được những kết quả quan trọng và đáng mừng. Tuy nhiên, người dân cần cảnh giác.

"Chúng ta áp dụng cách ly xã hội đúng đắn, kịp thời, nên trong 6 ngày qua không phát hiện trường hợp nào bị nhiễm. Riêng TP HCM 19 ngày không có người nhiễm. Đây là thắng lợi để chúng ta chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn, cùng phát triển kinh tế xã hội", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, thời gian tới Việt Nam cần chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch bệnh, các cấp, ngành và người dân cần nhận thức rõ ràng điều này. "Nhiều nơi trên thế giới đang có dịch bệnh nên chúng ta không thoát ra khỏi nguy cơ. Vì vậy, thích nghi với Covid-19 là điều bình thường và cần kiểm soát dịch bệnh", ông nói.

Thủ tướng yêu cầu, không được để đại dịch tàn phá đất nước như đang tàn phá một số nước. Các cấp ngành tiếp tục ngăn chặn quyết liệt, không để dịch xâm nhập trở lại vào Việt Nam.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất xếp giảm cấp độ từ nhóm nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh xuống nhóm có nguy cơ. Nếu được giảm cấp độ nguy cơ, thành phố vẫn sẽ đảm bảo các biện pháp chống dịch trên địa bàn như phát hiện nhanh, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch tốt để không lây lan ra cộng đồng. 

"Nếu xếp Hà Nội vào nhóm nguy cơ cao thì sẽ rất khó khăn vì người lao động, phương tiện địa phương khác không thể vào thủ đô được. Nếu nối lại đường bay Hà Nội - TP HCM mà một nơi thuộc nhóm nguy cơ cao, nơi thuộc nhóm nguy cơ, thì sẽ khó khăn cho quản lý", ông Chung nói. 

Ông Chung cho biết, trước khi đến dự cuộc họp Thường trực Chính phủ đã xin ý kiến Bí thư và Thường trực Thành ủy, đều thống nhất đề xuất Thủ tướng xếp Hà Nội vào nhóm nguy cơ. Nếu được Thủ tướng đồng ý với đề xuất trên, thành phố vẫn sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch như cấm hoạt động đến 30/4 các dịch vụ thể thao, văn hóa, lễ hội, karaoke, trò chơi điện tử... 

Trước đó sáng 22/4, Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 thống nhất đề xuất Hà Nội nằm trong nhóm nguy cơ cao, nên cần tiếp tục cách ly đến hết 30/4. Nhóm nguy cơ gồm TP HCM, Bắc Ninh, Hà Giang; nhóm nguy cơ thấp là các địa phương còn lại.

Nguồn: VnExpressĐăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X