Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Tết Thanh Minh thời dịch Covid-19: Truyền thống linh hoạt, nghĩ thiện làm thiện ấy là "không lễ mà lễ"

Thứ Ba, 31/03/2020 10:15 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Nghi lễ tảo mộ Tết Thanh Minh trong tháng Ba âm lịch năm nay sẽ thưa vắng người và giản tiện hơn do dịch Covid-19.
 
 
Với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", từ xa xưa Tết Thanh minh đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng, đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam. Đây là dịp để mọi người báo hiếu, trả nghĩa phần nào ơn sinh thành bằng cách thắp hương, dọn dẹp phần mộ của người thân.
 
Tết Thanh Minh năm 2020 là ngày nào? Năm nay, Tết thanh minh là ngày 5/4 (tức 13/3 âm lịch).
 
Tuy nhiên, năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặt biệt, thời gian này là “điểm vàng chống dịch”, vì thế cần hạn chế ra đường, tới điểm công cộng, tụ tập đông người, tránh các hoạt động tiếp xúc trực tiếp nhằm tránh việc lây lan virus corona ra cộng đồng. 
 
Chính vì vậy, nghi lễ tảo mộ Tiết Thanh Minh trong tháng 3 âm lịch này sẽ khác xưa, thưa vắng người và giản tiện hơn.

Le Thanh Minh mua dich Covid-19
 

Truyền thống linh hoạt
 

Theo sách Văn minh Việt Nam của cố GS Nguyễn Văn Huyên, việc sửa sang mộ phần gắn với việc thờ cúng tổ tiên. 
 
Mồ mả do đó được giữ gìn một cách thành kính. “Mồ mả được sửa sang mỗi năm 2 lần: các tổ chuột hay tổ lươn được kiểm tra và bịt lại. Cỏ trên mộ được trồng lại. Nếu có những chỗ hư hại lớn, phải lập tức báo cho cả họ. Thế là vào mùa xuân hay mùa đông tới, người ta long trọng sửa sang”, cố GS Nguyễn Văn Huyên viết trong cuốn Văn minh Việt Nam.
 
TS Trần Hữu Sơn, Phó chủ tịch Hội Văn hóa văn nghệ dân gian, cho biết phong tục tết Thanh minh không chỉ là chuyện chăm sóc mộ phần mà còn là mời tổ tiên về. Người Việt thường làm cả hai việc này trước Tết Nguyên đán.

Thanh minh trong tiết tháng ba là phong tục của Trung Quốc. Trong khi đó, người Việt thường làm việc chăm sóc mộ phần trước tết và có nhiều người bằng lòng như vậy. Do dịch Covid-19 người ta không muốn đi lại nữa thì việc này có ảnh hưởng nhưng không nhiều”, ông Sơn nói.
 
Cũng theo ông Sơn, người Việt có đặc điểm văn hóa rất quan trọng là dễ thích nghi. Vì thế, khi có dịch Covid-19 thì người dân sẵn sàng ai ở đâu thì ở đó. Họ được yên tâm là việc thăm mộ mình đã làm từ trước tết rồi.

“Với người phải từ xa về quê là vậy. Còn người ở lại trong làng xã, thì trước đây cũng có những buổi gặp mặt ăn uống trong làng xã, rủ nhau cùng ra mộ rồi cùng ăn uống.
 
Năm nay, do dịch Covid-19 thì việc ăn uống cũng giảm nhẹ rất nhiều, nhất là những vùng đã có dịch và được tuyên truyền. Ví dụ như ở Vĩnh Phúc chẳng hạn, chắc chắn người dân có ý thức hơn, cũng hạn chế ăn uống đông người. Vì thế, chắc năm nay cỗ bàn nhân tháng ba cũng sẽ không có”, ông Sơn nói.
 
Theo ông Sơn, việc đi tảo mộ vẫn sẽ diễn ra. Mặc dù vậy, quy mô của nó sẽ thay đổi.

“Một số người vẫn đi tảo mộ thôi. Trước đây là ông trưởng họ sẽ hô một ngày và mọi người cùng về thì bây giờ có thể chỉ ông trưởng họ đi tảo mộ thôi chứ không cần thiết phải đi nhiều. Nên khả năng thích ứng trong văn hóa Việt đặc biệt như vậy”, ông Sơn nói.
 

Lễ sớm, lễ xa Tết Thanh Minh mùa dịch Covid-19

 
Gia đình ông Nguyễn Long (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) và chị gái đã rủ nhau về quê từ rất sớm để thắp hương và sửa sang lại mộ người thân tại tỉnh Hà Nam. Đều đã về hưu, hai chị em ông rủ nhau về quê vào ngày thường, thuê riêng một xe taxi để đi về trong ngày.
 
“Chúng tôi không muốn đi bằng xe công cộng vì bây giờ đang có dịch. Xe taxi đón tại nhà, đưa về quê, rồi ở lại chờ đến chiều về luôn. Như thế cũng tiện”, ông Long chia sẻ. Cũng theo ông Long, dù xe còn rộng chỗ, ông cũng không yêu cầu con cái cùng về do họ còn đi làm và cũng hạn chế người di chuyển.
 
Cũng như nhà ông Hưng, gia đình bà Thu Quỳnh tại Q.Cầu Giấy (Hà Nội) cũng không tổ chức về quê rình rang. Thủ đô đã có yêu cầu mọi người ở nhà, hạn chế ra đường. Ngay cả người giúp việc nhà bà Quỳnh cũng ở lại Hà Nội mà không về quê dịp Tết Thanh Minh thời dịch Covid-19 này.
 
“Bác giúp việc ở với nhà tôi lâu năm rồi. Mọi năm thế nào bác cũng chuẩn bị để về từ sớm, xong lễ ở lại thêm 1 ngày nữa rồi mới trở lại Hà Nội. Nhưng năm nay bác ấy không về. Bác bảo các cháu trong họ đi làm xa cũng vậy. Mọi việc ai ở làng sẽ lo, bác ấy bái vọng. Sang năm, con cháu về lại làm bù to hơn”, bà Quỳnh nói.
 
Trong khi đó, tại các khu nghĩa trang như Văn Điển (Hà Nội), Lạc Hồng Viên (Hòa Bình), mọi người cũng lác đác đi thắp hương tháng ba. “Tiện ngày nào đi ngày đó, để tránh đông người”, chị Hương Quế nói. Cũng theo chị Quế, tại nghĩa trang Văn Điển, không sợ mộ phần không có người thắp hương nếu mình không xuống được. Các khu đều có dịch vụ và có thể nhờ người làm giúp.
 
Bản thân các nghĩa trang cũng có thông báo dịch vụ cúng lễ online để mọi người biết và đăng ký. 
 
Chẳng hạn, trang của khu công viên nghĩa trang Ngân Hà Viên (Thái Nguyên) có thông báo rõ ràng họ có dịch vụ để đáp ứng khách hàng ở xa vào tiết Thanh minh. 
 
Theo đó, khách hàng đã có thân nhân an nghỉ tại Ngân Hà Viên, ngoài dịch vụ định kỳ hằng tháng chăm sóc cắt tỉa cây cảnh, chăm sóc phần mộ có thể đăng ký thêm các dịch vụ cúng và thắp hương vào các ngày lễ tết khác theo phong tục tập quán của người Việt Nam. 

Dich vu cung le online
 

Dịch vụ tảo mộ online mùa Covid-19

 
Hiện nay, tại Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu của nhiều gia đình về dịch vụ tảo mộ từ xa, dịch vụ tảo mộ online đã được áp dụng tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên ở Hòa Bình.
 
Theo đó, khách hàng có người thân đang an nghỉ tại nghĩa trang này vẫn thực hiện đầy đủ các hoạt động thăm viếng, thắp hương, cúng giỗ nhân dịp Tết thanh minh nhưng bằng hoạt động online. Bất cứ ai cũng có thể vào website của chủ đầu tư nghĩa trang này, chỉ cần nhớ tên người mình muốn thắp hương, vào thanh tìm kiếm sẽ hiện ra toàn bộ thông tin và hình ảnh phần mộ của người đã khuất. 
 
Sau đó người dùng click chuột thực hiện các thao tác: Thắp hương, gửi hoa, lễ, gửi lời nhắn biết ơn, tặng hoa… Vì vậy, không chỉ con cháu mà bất kỳ ai là người thân, quen, bạn bè, học trò, người hâm mộ… đều có thể thực hiện tất cả các nghi thức đó khi vào chuyên mục cúng giỗ online của website.
 
Vào sáng thứ 2 hàng tuần, chuyên mục sẽ tự động cập nhật ngày giỗ trên các khuôn viên phần mộ có người an nghỉ tính theo âm lịch. Trong đó hiện hình ảnh phần mộ, thông tin về người đã khuất.
 
Gia đình, người thân, gia quyến, họ hàng hay bất kỳ ai khi vào viếng thăm chuyên mục đều có thể thắp hương tưởng nhớ. Số lần click vào thắp hương sẽ được tổng hợp và hiện lên phần thắp số lượng thắp hương của người đã khuất.
 
Sau một tuần, các phần mộ sẽ được lưu trữ sang trang sau và hiện các phần mộ cúng giỗ tuần tiếp theo. Trên giao diện ghi đầy đủ thông tin họ tên người đang an nghỉ, ngày sinh, ngày mất, quê quán và số lô cùng với tính năng thắp hương, hiển thị số lần đã thắp hương trong từng khuôn viên.
 
Khi người dùng muốn thực tế hóa các hoạt động đó, mọi người sẽ click vào mục “Triển khai thực tế”. Lúc này, các mặt hàng sản phẩm và giá sẽ hiện lên, khách sẽ lựa chọn và người dùng chuyển khoản thanh toán để thực hiện. Bộ phận hậu cần của Lạc Hồng Viên sẽ tiến hành làm theo yêu cầu của gia đình, quay phim, chụp ảnh gửi lại cho khách hàng. Theo đó, giá một mâm cúng cỗ từ 500 – 1 triệu đồng.
 
Được biết, hoạt động cúng giỗ online này đã được khiển khai 10 năm qua và giúp nhiều khách hàng ở xa hoặc vướng bận công việc vào những ngày giỗ, lễ không thể lên trực tiếp nghĩa trang để làm lễ cho người thân.
 
Chia sẻ về ý tưởng “tảo mộ online” này, ông Trần Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Toàn Cầu, chủ đầu tư dự án công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên chia sẻ: 
 
Việc cúng giỗ thường là xuất phát từ cái tâm, bày tỏ tình cảm đến ông bà, tổ tiên của mình. Trong thời điểm này thì người người, nhà nhà đều hạn chế ra người đường, việc làm Tết Thanh minh online có thể giúp người dân yên tâm khi không quên nghĩ đến tổ tiên, ông bà”.
 
Cũng theo ông Tuấn Anh, dịch vụ cúng giỗ online, tảo mộ online được triển khai nhiều năm nay và nhận được sự chào đón của đông đảo khách hàng. 
 
Vì thực tế không phải ai cũng có điều kiện trực tiếp đến phần mộ của gia đình, ngay cả khi không có dịch bệnh do vướng bận công việc, đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài hoặc ở các tỉnh thành xa xôi.
 
“Nếu có điều kiện thì người dân nên trực tiếp đến phần mộ của gia tiên nhưng đôi khi do các yếu tố bất khả kháng không đến được thì sử dụng dịch vụ tảo mộ online cũng rất ý nghĩa”, ông Tuấn Anh nói.
 
Chia sẻ về dịch vụ tảo mộ online, Đại đức Thích Trí Thịnh - Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng cho rằng:
 
 “Đó là dịch vụ để người dân thể hiện trách nhiệm, bổn phận, tưởng nhớ đến nguồn cội đối với những người đã khuất trong gia đình, dòng họ. Dịch vụ này là giải pháp thiết thực trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Cá nhân tôi không khuyến khích các gia đình sử dụng dịch vụ này nhiều, trừ trường hợp bất khả kháng bởi người dân trực tiếp có mặt tại phần mộ, được tự tay dọn dẹp, sửa sang và thắp nén hương thành kính mời về đón Tết cùng gia đình là điều tốt nhất”.

Khong le ma le
 

Nghĩ thiện và làm thiện, ấy là "không lễ mà lễ"...

 
Hiếu lễ biểu hiện ở cái tâm mình. Tốn hàng triệu đồng tiền vàng mã, đi cúng bắc loa cho người đời nghe chẳng những người chết không được hưởng mà người sống cũng không có lộc.

Mỗi nén hương thờ Phật, thờ Tổ, thờ gia tiên, chỉ là một hình thức nhắc nhở do tâm của mình mà ra. Thành tâm phải ninh minh, phải hiểu biết, sáng suốt thì mọi điều mới tốt đẹp hơn.
 
Báo hiếu xuất phát từ tấm lòng. Cứ đi lễ ào ào chưa chắc đã tưởng nhớ đến cha mẹ. Không phải khi cha mẹ ông bà mất rồi mới phô trương ma chay theo kiểu “sống thì chẳng cho ăn, chết mới làm ma tế ruồi” mà săn sóc quan tâm đến cha mẹ khi cần, vâng lời cha mẹ nhưng không chiều theo ý sai trái của cha mẹ.
 
Luôn luôn làm việc thiện, có ý nghĩa cho đời để tưởng nhớ đến người quá cố như lời Phật “phục vụ chúng sinh cúng dường chư Phật”, “Tùy thuận chúng sinh nhi vi lợi ích”. 
 
Tổng hợp từ internet


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X