Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Tái nhiễm Covid-19, F0 có được nhận tiền BHXH lần 2?

Thứ Ba, 15/03/2022 14:33 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Hiện nay, trước sự lây lan nhanh chóng của các biến chủng vi rút SARS-CoV-2, không ít người đã từng mắc Covid-19 tiếp tục bị tái nhiễm. Vậy người lao động bị tái nhiễm Covid-19 có được nhận tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của chế độ ốm đau thêm lần nữa?
 

1. Tái nhiễm Covid-19, F0 có được nhận tiền BHXH lần 2?
 

Hiện nay, Luật BHXH chỉ quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa trong một năm mà không giới hạn số lần hưởng.
 
Theo đó, người lao động bị ốm, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm có thể được hưởng chế độ ốm đau nhiều lần trong năm.
 
Áp dụng tương tự trong trường hợp tái nhiễm Covid-19, nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định thì người lao động sẽ tiếp tục được hưởng tiền BHXH của chế độ ốm đau. Hay nói cách khác, tái nhiễm Covid-19 vẫn được nhận tiền BHXH khi đáp ứng đủ điều kiện.

Tai nhiem covid-19
 

2. F0 nhưng vẫn làm việc online tại nhà có được tiền BHXH?
 

Tại Điều 25 Luật BHXH quy định, người lao động đang tham gia BHXH được hưởng chế độ ốm phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:
 

Trường hợp 1:


Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.
 
Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.
 

Trường hợp 2:


Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.
 
Theo quy định trên, người lao động phải nghỉ làm vì lý do bị ốm đau thì mới được hưởng chế độ BHXH.
 
Nếu F0 vẫn đủ sức khỏe để làm việc online tại nhà và nhận đủ lương từ doanh nghiệp thì sẽ không được quỹ BHXH thanh toán chế độ ốm đau.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X