Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Covid-19 tái bùng phát ở Bắc Kinh giống giai đoạn đầu Vũ Hán, đều từ ổ siêu lây nhiễm trong khu chợ

Thứ Hai, 15/06/2020 08:47 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Sự gia tăng các ca nhiễm nCoV liên quan đến khu chợ ở Bắc Kinh giống với giai đoạn đầu bùng phát dịch tại Vũ Hán, giới chức y tế Trung Quốc nhận định.


Covid-19 tái bùng phát ở Bắc Kinh giống giai đoạn đầu Vũ Hán

 
Ủy ban Y tế Bắc Kinh ngày 13/6 cho biết thêm 4 ca nhiễm nCoV và có các triệu chứng, nâng tổng số ca mới tại đây lên 7. Hai ca nhiễm mới được công bố ngày 12/6 và ca đầu tiên công bố 11/6. Người này đã đến chợ thịt Xinfadi tuần trước và không rời khỏi thành phố trong thời gian gần đây.
 
Hôm 12/6, tỉnh Liêu Ninh cũng công bố hai ca nhiễm mới, đều liên quan đến ca nhiễm tại Bắc Kinh. Người dân ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đã được khuyến cáo nên tránh đến Bắc Kinh.
 
Ông Pang Xinghuo, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh, cho biết tất cả ca nhiễm mới đều liên quan đến chợ Xinfadi ở quận Fengtai.
 
"Các nhân viên y tế đã lấy mẫu của hơn 500 người làm việc tại chợ và khu vực lân cận. Kết quả 45 người ở chợ Xinfadi và một công nhân khác tại một khu chợ ở quận Haidian dương tính với nCoV nhưng không có triệu chứng", ông Pang cho biết thêm.

tai bung phat
Hai người phụ nữ mặc đồ bảo hộ đi bộ trên một con phố gần chợ Xinfadi, Bắc Kinh.
 
Feng Zhanchun, một chuyên gia y tế công cộng từ Đại học Y khoa Tongji của Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán cho biết, mối liên hệ giữa 7 ca nhiễm nCoV ở chợ nông sản Xinfadi và kết quả xét nghiệm dương tính từ 45 người khác cho thấy nCoV đã lây lan trong cộng đồng.
 
"Vẫn chưa có kết luận nào về nguồn và đường lây nhiễm cho Covid-19. Bắc Kinh phải khẩn trương nâng cấp các biện pháp phòng chống dịch bệnh", ông Feng nói.
 
Ông cho rằng tình hình ở Bắc Kinh tương tự như giai đoạn đầu bùng phát dịch ở Vũ Hán, nơi ca nhiễm nCoV đầu tiên được phát hiện ở một chợ hải sản, sau đó lan rộng khắp thành phố.
 
"Nếu không thể kiểm soát được ngay bây giờ, nCoV sẽ ảnh hưởng đến nhiều người trong một thời gian ngắn vì mật độ dân số cao ở các thành phố", ông Feng khẳng định. 
 
Ngày 13/6, Bắc Kinh ra lệnh phong tỏa 11 khu dân cư ở quận Phong Đài, yêu cầu người dân không ra đường. Quan chức quận nói đã thiết lập "cơ chế thời chiến" và thành lập "trung tâm chỉ huy dã chiến" để xử lý tình hình.
 
Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 7,7 triệu ca nhiễm và hơn 428.000 người chết. Tính đến ngày 14/6, Trung Quốc ghi nhận thêm 57 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số ca nhiễm lên 83.132 ca, mức tăng hàng ngày cao nhất từ tháng 4, chủ yếu là lây nhiễm cộng đồng tại thủ đô Bắc Kinh.
 

Ổ siêu lây nhiễm nCoV ở Bắc Kinh

 
Ngay khi người dân Bắc Kinh nghĩ rằng họ cuối cùng cũng có thể yên tâm trở lại cuộc sống bình thường, một đợt bùng phát Covid-19 mới lại xuất hiện.
 
Trong suốt 56 ngày, thủ đô hơn 21 triệu dân không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới. Song, chỉ trong hai ngày, Bắc Kinh ghi nhận 42 ca nhiễm mới liên quan tới chợ đầu mối nông sản Xinfadi. Các nhà chức trách thành phố ngay lập tức đóng cửa khu chợ.
 
Xinfadi là khu chợ đầu mối nông sản có doanh số bán hàng cao nhất thị trường nông sản châu Á. Việc đóng cửa khu chợ này có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm thành phố, dẫn đến tình trạng thiếu thực phẩm trong và ngoài phạm vi Bắc Kinh.

doi ngu an ninh bao ve
Đội ngũ bảo an bên ngoài cổng chợ Xinfadi, thành phố Bắc Kinh, ngày 13/6.
 

Trung tâm thực phẩm của Bắc Kinh

 
Với diện tích 1.120.000 m2, tương đương 251 sân bóng đá Mỹ, chợ Xinfadi cung cấp 80% nguồn nông sản cho toàn Bắc Kinh. Mỗi ngày, khoảng 18.000 tấn rau và 20.000 tấn hoa quả được giao dịch tại đây.

Khi dịch SARS bùng phát tại Bắc Kinh mùa xuân năm 2003, thị trưởng Vương Kỳ Sơn khi đó, hiện là phó chủ tịch Trung Quốc, ngay lập tức đến chợ Xinfadi khi biết tin tình trạng thiếu hàng tạp hóa nghiêm trọng và giá cả tăng vọt diễn ra tại chợ. Tại hiện trường, ông nhấn mạnh việc cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày bao gồm gạo, thịt và rau phải đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương Bắc Kinh.
 
Trong suốt 17 năm qua, Xinfadi liên tục dẫn đầu Trung Quốc về doanh số bán nông sản. Năm 2019, tổng doanh số bán hàng đạt mức 131,9 tỷ nhân dân tệ (18,62 tỷ USD), đón hàng nghìn lượt người ra vào mỗi ngày.
 
Các chuyên gia cho rằng lượng người từ mọi miền đất nước đến khu chợ hàng ngày có thể là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát gần đây.  
 
"Những người chạy đi chạy lại xung quanh chợ Xinfadi có thể là nguồn lây lan nCoV", Wu Zunyo, nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết.
 
"Một khả năng khác là hải sản và các sản phẩm thịt nhập khẩu từ nước ngoài hoặc các khu vực khác đã đưa nCoV vào chợ", ông bổ sung. "Các sản phẩm này có thể đã nhiễm nCoV trước khi được nhập vào chợ rồi lây nhiễm cho người bán và khách hàng".

gian hang trong
Một gian hàng trống bên trong chợ Xinfadi

Làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát?

 
"Đêm 12/6, chúng tôi được thông báo chợ Xinfadi tạm thời đóng cửa. Giờ tôi chỉ có thể bán những sọt đào trên đường phố, nhưng rất ế ẩm. Chắc chắn sắp tới tôi sẽ bị thua lỗ", Liu Hong, một người bán đào trong chợ Xinfadi chia sẻ. "Nhưng tôi có thể làm gì khác được? Cuộc sống và sức khỏe con người được ưu tiên hàng đầu".
 
Các quan chức Bắc Kinh đã nhanh chóng ngăn chặn căn bệnh lan rộng hơn, đưa quận Phong Đài vào tình trạng  "thời chiến", tái áp dụng các hạn chế đối với việc di chuyển, trường học, du lịch, các sự kiện giải trí toàn thành phố.
 
Theo một tuyên bố chính thức từ cuộc họp cấp cao hôm 12/6, Bắc Kinh đang tiến hành các xét nghiệm nCoV đối với hơn 10.000 người có liên quan với chợ Xinfadi. Các xét nghiệm cũng được tiến hành đối với các đồ nông sản trong chợ và cả các khu vực xung quanh.
 
"Chúng tôi đã thu thập tổng cộng 5.424 mẫu thử từ hải sản, thịt và môi trường bên ngoài", Pang Xinghuo, phó giám đốc CDC nói. Một ngày sau, xét nghiệm được tiến hành ở năm cửa hàng tạp hóa và nhà hàng gần đó. Kết quả, tất cả đều âm tính, theo các quan chức từ Cơ quan Quản lý Thị trường huyện.
 
Hiện, có năm chợ tạm được dựng lên để đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong bối cảnh lo ngại về sự thiếu hụt thực phẩm, với một số khách hàng phàn nàn về tình trạng giá một số sản phẩm tăng.
 
"Giá 500 g cà chua đã tăng hơn gấp đôi từ 1,3 tệ (4.200 đồng) lên 2,7 tệ (8.800 đồng)", một khách hàng chia sẻ.
 

Cá hồi có phải nguyên nhân?

 
Tính đến ngày 14/6, nguồn gốc chính xác khiến nCoV tái xuất hiện và gây ra cụm dịch mới tại Bắc Kinh vẫn chưa được làm rõ, dù trước đó, người đứng đầu chợ Xinfadi đã xác nhận nCoV được phát hiện trên thớt thái cá hồi nhập khẩu.
 
"Một virus phải dựa vào thụ thể virus trên bề mặt tế bào chủ để tấn công tế bào. Nếu không có thụ thể nhất định, chúng không thể xâm nhập vào tế bào thành công ", Cheng Gong, nhà virus học tại Đại học Thanh Hoa giải thích. "Tất cả bằng chứng được biết cho đến nay cho thấy loại thụ thể này chỉ tồn tại ở động vật có vú chứ không phải cá".
 
Trước đó, Yang Zhanqiu, Phó giám đốc khoa sinh học mầm bệnh Đại học Vũ Hán đồng ý với quan điểm trên. "Không có khả năng hải sản, trong đó có cá hồi, có thể mang nCoV, bởi hải sản thường được vận chuyển đông lạnh từ nước ngoài về".
 
"Song, hải sản có thể bị nhiễm nCoV bằng các con đường bên ngoài khác trong quá trình vận chuyển hoặc đóng gói".
 
Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán cuối tháng 12/2019, nay đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn 7,9 triệu ca dương tính, trong đó trên 433.000 trường hợp tử vong.
 
Đến nay Trung Quốc ghi nhận 83.132 ca nhiễm, 4.634 người chết, hiện là quốc gia thứ 19 trên thế giới về tổng số ca nhiễm nCoV.
 
Nguồn Vnexpress
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X