Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Trung Quốc báo động tình trạng sức khỏe tâm thần học đường sau Covid-19

Thứ Sáu, 12/06/2020 13:12 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Số ca tự sát ở học sinh Trung Quốc đang gia tăng, phản ánh tình trạng nhiều em bị sức ép về điểm số sau thời gian phải nghỉ học vì dịch Covid-19, theo AFP dẫn lời các giáo viên và phía tư vấn học đường.
 
Tình trạng trầm cảm gia tăng sau thời gian Trung Quốc áp dụng lệnh phong tỏa phòng chống Covid-19 đang trở thành mối quan tâm của chính quyền trung ương Bắc Kinh, nhất là khi giới truyền thông trong nước liên tục đưa tin về các vụ tự sát ở giới trẻ nước này.
 
Tình trạng trên cũng buộc giới lãnh đạo trường học và giới chức địa phương nhanh chóng đưa ra các biện pháp chưa từng có nhằm tập trung vào vấn đề sức khỏe tâm thần học đường.
 
“Đã có những trường hợp đau lòng sau khi các em quay lại trường”, Phó thị trưởng Yan Wu của thành phố Chu Hải (tỉnh Quảng Đông) phát biểu trong kỳ họp của quốc hội Trung Quốc hồi tháng trước.
 
Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng và cấp bách phải thúc đẩy phát triển sức khỏe tâm thần ở các học sinh nhỏ tuổi”, ông cho biết.

suc khoe tam than hoc duong
Trung Quốc báo động tình trạng sức khỏe tâm thần học đường sau Covid-19
 
Lâu nay những vấn đề như tự sát luôn là đề tài bị cấm kỵ trong xã hội quốc gia Đông Á. Thế nhưng, những gì đang xảy ra trong môi trường học đường buộc nhiều người Trung Quốc phải thay đổi quan điểm.
 
Tại kỳ họp quốc hội, ít nhất 4 đại biểu đưa ra đề xuất cần phải quan tâm nhiều hơn về nhu cầu tâm lý của học sinh.
 
Tính đến thời điểm này, một quận tại Thượng Hải đã ghi nhận 14 trường hợp tự sát ở cấp một và cấp hai, cao hơn số liệu trung bình cả năm trong 3 năm gần đây.
 
Một quan chức ở Phố Đông, Thượng Hải, thừa nhận: “đây chỉ là phần nổi của tảng băng”, theo Tạp chí Tài Tân.
 

Bài học cuộc sống
 

Một cuộc khảo sát trên mạng với sự tham gia của khoảng 1,22 triệu học sinh cấp một và cấp hai được thực hiện trong tháng 5 do ủy ban sức khỏe tỉnh Quảng Đông phối hợp với một trường đại học phát hiện 10,5% số học sinh nhiều khả năng đang đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tâm thần.
 
Vào cuối tháng 4, Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các trường học phải lưu ý sức khỏe tâm thần của học sinh và điều chỉnh giáo án theo hướng giảm áp lực cho các em.
 
Hơn 10 chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều biện pháp giải quyết, trong đó tỉnh An Huy hủy bỏ một số môn thi.
 
Một giáo viên tham gia vào công tác tư vấn cho học sinh tiết lộ đa số các em tỏ ra lo lắng về áp lực học tập sau thời gian phải nghỉ học.
 
“Tôi hy vọng dịch Covid-19 sẽ dạy cho bọn trẻ làm sao phải đối mặt với những thay đổi trong đời sống. Cuộc sống vốn dĩ đầy rẫy khó khăn”, giáo viên này kết luận.
 
Nguồn Thanhnien
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X