Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2024

Bí mật bên trong Câu lạc bộ Tình người: Bộ đồ thờ giá 120 triệu, có biểu hiện "đa cấp tâm linh"

Thứ Ba, 30/03/2021 14:16 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Những lý thuyết mà CLB Tình người rao giảng trái ngược hoàn toàn với thực tế. Mục đích chính của họ là khiến người tham gia phải "cống nạp" vật chất, càng nhiều tiền càng được trọng dụng.
 

1. Bộ đồ thờ giá 120 triệu và những bí mật bên trong Câu lạc bộ Tình người

 

Làm từ thiện… như đi ăn trộm

 
Anh Nguyễn Văn Nghiêm là một trong hàng ngàn người vừa “rút chân” ra khỏi CLB Tình người từ trước Tết. Anh cùng nhiều nhân chứng khởi đơn tố cáo những dấu hiệu sai trái, vi phạm pháp luật của những người trong ban điều hành CLB này.
 
Anh Nghiêm cho biết, anh được người quen giới thiệu tham gia CLB Tình người. Đây cũng là một trong những “nguyên tắc” mà sau này khi đã trở thành “hội viên”, anh phải có trách nhiệm giới thiệu, dẫn dắt thêm các thành viên cho CLB, gọi là “gieo duyên”.
 
Dẫn được càng nhiều người “tiềm năng”, giàu có, đại gia, sẵn sàng phát tâm số tiền lớn thì người đó càng lan tỏa được “trí tuệ” cho cộng đồng, càng nhanh chóng thấm nhuần “đạo” -  những giáo lý được cóp nhặt, tự biên soạn, tự in ấn thành tài liệu, sách pháp... “lưu hành nội bộ”.
 
Nghĩa vụ thứ hai của hội viên là “phát tâm” công đức bằng tiền mặt. Số tiền càng lớn càng được “trọng dụng”, phát tâm càng nhiều càng được khai trí, nhận được các năng lượng tích cực, “năng lượng sạch” của vũ trụ, trời đất, càng nhanh chóng “trả” được “nghiệp”.
 
Việc “phát tâm” mà thực chất là đóng góp tài chính để làm các việc như xây chùa, xây nhà cho người nghèo…, các hội viên gần như… tranh nhau vì sợ người khác xí mất phần. Ai đóng bao nhiêu chỉ có người đó biết. Sau khi “trả nghiệp” xong, các giấy tờ nộp tiền phải “hóa” (đốt đi), như một hình thức báo cáo tổ tiên…
 
“Vì những quy định vô lý như thế nên không ai biết người khác đã “phát tâm” bao nhiêu. Xây một ngôi chùa đã bàn bạc, lên phương án khoảng 1,5 tỷ đồng, chỉ chờ “cô Thuận”, ông Long… “rỉ tai”, thế là hội viên tranh nhau đóng góp, vì ai cũng sợ không “phát tâm”, gieo duyên nhanh sẽ không tới lượt… Đóng góp xong rồi phải giữ kín, sợ bạn “đồng đạo” biết. Đi làm từ thiện mà cứ như ăn trộm”, một “hội viên” chia sẻ.

cau lac bo tinh nguoi
 

“Chặt chém” tiền mua bát hương

 
Chia sẻ với hơn 3.000 thành viên của nhóm “Bóc phốt CLB Tình người – Đa cấp tâm linh – Tà đạo trá hình”, anh Nghiêm nói, vợ chồng anh “bén duyên” đến CLB Tình người vào đúng ngày 27/7/2017. Khi đó, nhóm của anh có tất cả 7 người, và cả 7 người trên đều “qua” trong buổi đầu “sát hạch”. Đó là điều hiếm hoi ở đây, bởi thông thường, người mới đến sẽ bị “thử thách” rất nhiều buổi đi lại mới được “kết nạp”, được có tên trong các buổi học “lan tỏa trí tuệ” của CLB.
 
Khi trở thành người của CLB, các thành viên được dạy “tu đạo” theo một giáo trình lưu hành nội bộ, tự biên tự diễn với 3 bước: “tu tiếp”, “trả nghiệp” và “hành sứ mệnh”.
 
“Tu tiếp” là dạy những kĩ năng sống, thay đổi bản thân. Bước hai là “trả nghiệp” thông qua những chia sẻ về tâm linh, thờ cúng; “trả nghiệp” bằng việc góp tiền từ thiện cho CLB. Bước thứ ba là “hành sứ mệnh”, truyền bá “giáo trình “ đến với người thân, bạn bè… hay còn gọi là “gieo duyên”.
 
“Với suy nghĩ rằng, tham gia nhóm thiện nguyện này lấy chữ “tâm” lên hàng đầu, làm việc thiện giúp đỡ cộng đồng, đón nhận những điều tốt đẹp… nên tự bản thân tôi rất nghiêm túc trong suốt quá trình học tập.

Thế nên, chỉ trong thời gian ngắn tôi đã được nhận tất cả các tài liệu, giáo trình của hội, có những tài liệu chỉ những người ở sâu trong Ban hành sự mới có được.

Đó là “Sách bí truyền”;  “Chuyên đề đưa trí tuệ vào cuộc sống” - cuốn này rất dày, những người học năm 2020 không có, phải từ 2018 mới có; cuốn “Bài đầu tiên Học và Ý mở rộng”…
 
Năm 2020, hội này in và phát hành nội bộ 6 vạn cuốn “Pháp bảo” cho hội viên – tài liệu mang tính phổ biến và căn bản nhất, trong đó có rất nhiều nội dung cài cắm để… bán đồ thờ cúng, hướng người ta tham gia phải gieo duyên, làm phúc để trả nghiệp bằng… tiền”.
 
Niềm tin vào CLB Tình người trong anh Nghiêm bắt đầu lung lay, khiến anh dấy lên sự nghi ngờ và quyết tâm “chậm lại” để quan sát, thu thập, kiểm nghiệm, đó là khi anh tình cờ biết một câu chuyện của hai người bạn “đồng đạo” (cách gọi nhau của các hội viên cùng tham gia do CLB đề ra) mua một bộ thờ cúng bằng đồng với giá 120 triệu đồng.
 
“Lý do em dời Tình người là từ câu chuyện mua bán bát hương. Vợ chồng một người bạn do em “gieo duyên” có “nhờ” CLB mua giúp bát hương thờ cúng về tân gia nhà mới. Hai bát hương đồng, một bên có hình rồng, một bên hình phượng với giá 120 triệu đồng.
 
Chị vợ anh H.muốn biết hóa đơn để quẹt thẻ do không có thói quen trả tiền mặt, nhưng công ty nói không có, cũng không cấp được hóa đơn dù công ty hoạt động buôn bán, kinh doanh.
 
"Từ sự thắc mắc này, tôi tìm hiểu về nơi cung cấp bát hương cho CLB họ xuất ra với giá khoảng 40 triệu đồng. CLB nói là làm việc thiện, giúp đỡ hội viên nhưng đứng ra “bán đứng” chính hội viên của mình, thu lời 80 triệu đồng"- anh Nghiêm nói.
 
“Những người rời bỏ CLB luôn bị rêu rao rằng, người đó là nghiệp quật, tà kéo, rồi sẽ bị báo oán, sẽ không sống được mấy ngày… Nhưng, sự thật thì họ vẫn rất khỏe mạnh, công việc ổn định, không bị làm sao như lời 1 chiều người ta vẫn nói".
 
Một câu chuyện khác mà anh Nghiêm chia sẻ là người bạn anh. Chị là một đại gia tham gia CLB, được đích thân Chủ tịch CLB Kim Bình Long “săn đón”, xuống tận lớp để tìm gặp nhiều lần - một "đặc ân" mà chưa học viên nào có được. Bởi thông thường "anh chị đang học, muốn gặp người cấp cao phải xin lệnh, và rất khó để gặp, tuy nhiên chị này được ông Long chủ động xuống tận lớp để tìm gặp, và gặp nhiều lần liền"- anh Nghiêm kể. Lý do chị này là một đại gia nên sẽ là "hội viên tiềm năng", sẽ lấy được tiền tỷ từ chị nếu như vận dụng thành công trong quá trình "giảng đạo".
 
Ráp nối lại các thông tin, anh Nghiêm tự rút ra các vấn đề vô lý, mê muội ở CLB này: "Tình người dạy trí tuệ, và nói rằng sẽ lan tỏa đi khắp toàn cầu, cả thế giới sẽ về Việt Nam để học; họ nói bình đẳng giữa các học viên nhưng thực chất lại quan tâm, chăm sóc đặc biệt những học viên tiềm năng, giàu có, những người sau này sẽ sẵn sàng chi tiền tỷ làm “việc thiện” theo hiệu triệu của họ; Đức Phật sinh ra ở Việt Nam nên phổ độ cho Việt Nam nhiều hơn...
 
CLB Tình người dạy học viên muốn hóa giải những bất ổn thì phải thờ cúng, và họ cài cắm trong giáo trình (cuốn Pháp bảo) là để bán đồ thờ. Thứ nữa, đồ thờ họ quy định 1 bên phải là rồng, 1 bên phải bên phượng, tại sao lại chấp về hình tướng như vậy, dù nghìn đời nay cha ông vẫn dùng bát hương truyền thống?
 
Từ câu chuyện của người bạn “Đồng đạo” mua hai bát hương đồng giá 120 triệu đồng, không có hóa đơn chứng từ minh bạch, niềm tin trong anh Nghiêm đã sụt giảm, và anh tự tìm ra được những chân tướng phía sau của CLB nhân danh “Tình người”. 
 
CLB Tình người dạy các học viên, tất cả những vấn đề bất ổn trong cuộc sống đều được lý giải với góc độ “nghiệp” và xung quanh chúng ta đều là “vong”. Mỗi người trần gần với 70 vong bám theo; vong khôn hơn người trần 70 lần.
 
Để “giải nghiệp”, “trả nghiệp” bằng việc dùng tiền để cúng gia tiên; ghi rạch ròi mỗi người số tiền bao nhiêu. Tiền đó để tổ tiên trả phí cầu phí đường trong những lần về phổ độ cho con cháu.
 
Theo yêu cầu của “cô Thuận”, tất cả số tiền này sẽ được đem đến CLB, đổi lại các thành viên nhận được một tờ giấy ghi nhận. Sau khi nhận giấy ghi nhận, các thành viên được dặn dò phải đem về và hóa (đốt) luôn tại nhà để kết thúc một chu trình “giải nghiệp”.
 
Ngoài ra, người trong CLB còn truyền tay nhau rất nhiều những bài cúng, văn khấn tại gia đã được sao chép, thêm thắt từ kinh kệ, câu chú của Phật giáo, Đạo Mẫu kết hợp với tín ngưỡng thờ cúng gia tiên của Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, trong hoạt động của CLB cũng tồn tại rất nhiều những điểm bất thường như mọi người không được xin số điện thoại và liên hệ của nhau, không vay tiền và cho vay tiền giữa các thành viên trong CLB. Dù rằng mục đích của CLB là để kết nối mọi người và “cho đi là còn mãi”.
 
da cap tam linh
 

Câu lạc bộ Tình người có biểu hiện "đa cấp tâm linh"

 
Ngày 29/3, tại Trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Ban và các vụ, đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ về một số vấn đề hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Tình người liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, được dư luận và báo chí phản ánh những ngày gần đây.
 
Cuộc họp nhằm xác minh, thẩm định thông tin liên quan đến hoạt động của CLB Tình người; đưa ra đánh giá, nhận định về tổ chức, hoạt động của CLB Tình người và các biểu hiện vi phạm pháp luật; định hướng công tác phối hợp với các ban, ngành chức năng liên quan để tập hợp thông tin và đề xuất xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
Tại cuộc họp, báo cáo kết quả thu tập thông tin bước đầu cho thấy, CLB Tình người thành lập từ tháng 7 năm 2019 tại Hà Nội, đến nay đã mở rộng địa bàn hoạt động ra nhiều địa phương, trong đó có các cơ sở tại TP Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Hà Giang, với hàng vạn lượt người tham gia.
 
CLB được cơ cấu gồm Ban chấp hành và 7 Ban Chuyên môn; hoạt động dưới hình thức các buổi truyền giảng, lan tỏa trí tuệ tới cộng đồng, tài liệu tuyên truyền gồm hai cuốn cơ bản là "Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại" của tác giả Nguyễn Kính do NXB Hồng Đức cấp phép xuất bản năm 2020 và "Chia sẻ giá trị trí tuệ về nhân đạo" của tác giả Nguyễn Hồng Thuận, được Cục Bản quyền tác giả trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép bản quyền và lưu hành. Bên cạnh đó, CLB lập ra nhiều website như tinhnguoi.vn, trituecongdong.com, tamlongvang.org, nhandao.org… để tuyên truyền hoạt động.
 
Phương thức hoạt động của CLB biểu hiện dưới dạng "đa cấp tâm linh". Những người tham gia tại đây sẽ được yêu cầu đi "gieo duyên" cho người thân, bạn bè nhằm mở rộng quy mô của CLB.
 
Núp bóng các hoạt động thiện nguyện và những khẩu hiệu "cho đi là còn mãi", "lan tỏa trí tuệ tới cộng đồng" được nêu trong tôn chỉ, mục đích hoạt động, CLB đã tiếp tay cho việc tuyên truyền kiến thức tâm linh không có căn cứ. Từ đây, các thành viên được chỉ dẫn phải bỏ tiền làm từ thiện để giải nghiệp, hoặc chi tiền để CLB "mua hộ", "đặt hộ" những bộ đồ thờ bằng đồng được quảng cáo là có tính thiêng đặc biệt, với giá tiền đắt gấp nhiều lần so với ngoài thị trường.
 
Mặc dù kêu gọi từ thiện, nhưng các hoạt động này lại không được công khai mà chủ yếu qua hình thức truyền tai, nhắn tin từ người này sang người khác. Việc quyên góp cũng chỉ được làm âm thầm, bí mật, không được tiết lộ cho gia đình, người thân.
 
Qua báo cáo kết quả thu thập thông tin và các ý kiến tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất nhận định, CLB Tình người trực thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng không phải là tổ chức tôn giáo, không có mối liên hệ với bất kỳ tổ chức tôn giáo nào, người đứng đầu CLB cũng không phải là chức sắc tôn giáo. Chiếu theo khoản 5, Điều 5 của Luật tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động của CLB Tình người có dấu hiệu vi phạm Luật ở hai khía cạnh: lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan và có biểu hiện trục lợi.
 
Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã chỉ đạo giao vụ Tín ngưỡng và các tôn giáo khác tiếp tục nắm bắt tình hình, biên soạn tập tài liệu về CLB Tình người với các thông tin và số liệu chính xác, dẫn chứng các hoạt động có biểu hiện vi phạm pháp luật và căn cứ điều chỉnh; nhận định và quan điểm của Ban Tôn giáo Chính phủ về hoạt động của CLB Tình người liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.
 
Thứ trưởng đồng thời giao lãnh đạo các vụ chuyên môn làm đầu mối thông tin tới lãnh đạo các tổ chức tôn giáo để phối hợp tuyên truyền cho chức sắc, tín đồ và người dân.
 
Thứ trưởng Bộ Nội vụ giao lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ chủ trì việc phối hợp, trao đổi với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội, Bộ Công an, Cục Xuất bản trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông để tổ chức cuộc họp liên ngành trong thời gian sớm nhất; trên cơ sở đó tổng hợp báo cáo và các kiến nghị; đồng thời triển khai thông tin tới Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ các địa phương nhằm kịp thời phát hiện, phối hợp thông tin về các hoạt động của các cơ sở trực thuộc CLB Tình người tại các địa phương.

3. Tạm đình chỉ phát hành sách của Câu lạc bộ Tình người

 
Hôm nay 29-3, Nhà xuất bản Hồng Đức đã có văn bản gửi Câu lạc bộ Tình người yêu cầu ngừng phát hành cuốn sách ‘Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại’ để thẩm định lại nội dung.

tam dinh chi phat hanh sach
 
Tối 29-3, ông Bùi Việt Bắc - giám đốc Nhà xuất bản Hồng Đức - cho biết, sáng nay 29-3, nhà xuất bản đã nhận được công văn từ Cục Xuất bản, in và phát hành ký ngày 26-3 yêu cầu đình chỉ phát hành cuốn sách Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại để thẩm định về nội dung.
 
Ngay sau đó, nhà xuất bản đã làm văn bản gửi Câu lạc bộ Tình người yêu cầu ngừng phát hành cuốn sách trên. Trước đó vài ngày, nhà xuất bản đã gửi sách cho Ban Tuyên giáo trung ương đọc và thẩm định nội dung cuốn sách.
 
Ông Bắc cho biết đây là cuốn sách do Nhà xuất bản Hồng Đức thực hiện xuất bản dưới hình thức liên kết xuất bản trong năm 2020. Giấy phép ghi số lượng xuất bản là 60.000 cuốn.
 
Ông Bắc dự đoán theo kinh nghiệm cá nhân nhiều năm làm xuất bản thì ít có khả năng câu lạc bộ này đã in và phát hành 60.000 cuốn sách trong năm qua mà sẽ in rải rác trong nhiều năm.
 
Ông khẳng định mọi thủ tục xuất bản cuốn sách nhà xuất bản đã thực hiện đầy đủ, đúng luật. Nội dung cuốn sách cũng được biên tập kỹ, tuy nhiên có thể không tránh khỏi sai sót, như bất cứ công việc liên quan tới chữ nghĩa, xuất bản nào khác. 
 
Đặc biệt, với những nhận định "mê tín dị đoan" thì lại càng khó bởi tùy vào quan điểm của từng người hoặc thậm chí tùy vào quan niệm xã hội của từng thời đại. 
 
Cùng với các cơ quan quản lý, hiện nhà xuất bản cũng đang đọc để thẩm định lại nội dung cuốn sách này.
 
Ông Bắc cho biết cuốn sách của tác giả Nguyễn Thị Thuận (bút danh Nguyễn Kính) chủ yếu viết về tín ngưỡng của người Việt, phong tục thờ cúng, các công việc, biện pháp phải làm để thực hiện tín ngưỡng. Tác giả có tham khảo nhiều sách về chủ đề tín ngưỡng dân gian, đạo Lão, Phật giáo, đạo Khổng.

Trước tất cả những thông tin trên, mong rằng bạn đọc của Lịch Ngày Tốt hiểu đúng và đủ vấn đề, tránh xa những hoạt động "mê tín dị đoan", thiệt mình, hại cả người thân!
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X