Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Rời khỏi nơi cách ly sớm 90 phút, ra tòa!

Chủ Nhật, 26/04/2020 10:18 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Công dân Tay Chun Hsien bị khởi tố tại Singapore vì đã rời khỏi nhà trong lúc đang phải chấp hành lệnh cách ly.
 
Ra toa vi roi khoi khu cach ly som
Tay Chun Hsien bị khởi tố vì rời khỏi nơi cách ly
Ngày 24.4, Tay Chun Hsien (22 tuổi, ảnh) bị khởi tố tại tòa ở Singapore dựa theo đạo luật bệnh truyền nhiễm vì đã rời khỏi nhà trong lúc đang phải chấp hành lệnh cách ly.

Tay bị tình nghi rời khỏi căn hộ của mình trong thời gian từ 11 giờ 30 đến 12 giờ ngày 22.3 khi lệnh cách ly chỉ còn khoảng 90 phút là kết thúc, theo báo TODAY dẫn hồ sơ tòa án. Hồ sơ tòa án không nói rõ tại sao Tay nằm trong diện cách ly và tại sao anh ta vi phạm lệnh này.
 
Tay sẽ trở lại tòa vào ngày 29.4, nếu bị kết tội có thể lãnh án 6 tháng tù giam và bị phạt 10.000 SGD (hơn 164 triệu đồng).
 

Ở Việt Nam: Trốn khỏi nơi cách ly dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng bị phạt tù tới 12 năm


Khi cả thế giới đang đặt mức cảnh báo cao nhất đối với dịch bênh Corona thì ở Việt Nam vẫn có những trường hợp có nguy cơ nhiễm Corona lại tự ý trốn khỏi nơi cách ly. Hành vi này có thể đối mặt với mức xử phạt 10 triệu đồng hoặc phạt tù tới 12 năm.

Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền... là các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật, phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.
 
Theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng, đồng thời bị buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.
 
Việc cách ly những người mắc bệnh, có nguy cơ mắc là quy định bắt buộc của ngành y tế thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Cho đến nay, chúng ta đã làm tốt việc kiểm soát dịch Covid-19 và được WHO đánh giá cao. Cách ly giúp đảm bảo an toàn cho cộng đồng và cho chính những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Vì thế, hành vi bỏ trốn khỏi nơi cách ly sẽ bị xử phạt nặng.

Nếu hành vi bỏ trốn khỏi nơi cách ly dẫn đến hậu quả là làm lây lan dịch Covid-19 ra xã hội thì người trốn khỏi nơi cách ly còn bị đối mặt với án phạt tù lên đến 12 năm.
 
Cụ thể, theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự, người có hành vi đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người mà kết quả là làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 
Nếu hành vi này làm chết người thì mức phạt lên đến 10 năm, chết từ 02 người trở lên thì mức phạt là 10 - 12 năm tù giam.
 
Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
 
Mức phạt nặng là rất cần thiết bởi hành vi này có thể gây nguy hiểm rất lớn cho xã hội.

Tổng hợp từ Thanh niên + Luật Việt Nam
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X