Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2024

Miền Bắc rét kỷ lục, học sinh có thể phải nghỉ học

Thứ Tư, 30/12/2020 14:27 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Dự báo đợt không khí lạnh đặc biệt mạnh tràn xuống khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể tương đương với đợt rét kỷ lục năm 2016, gây băng giá diện rộng. Theo đó nhiều địa phương có thể phải cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ tiếp tục giảm sâu.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối và đêm qua (29/12), bộ phận không khí lạnh rất mạnh đã ảnh hưởng đến vùng núi Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Từ hôm nay (30/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung bộ, Nam Trung bộ.
 
Nhận định đây là đợt không khí lạnh đặc biệt mạnh, ông Thành cho biết, nền nhiệt sẽ giảm rất sâu. Từ hôm nay, các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ vùng đồng bằng thấp nhất phổ biến từ 6 đến 9 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao dưới 0 độ, có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai và Yên Bái.

ret ky luc
 
 
Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đây là đợt rét đậm, rét hại thứ hai từ đầu mùa đông và là đợt rét nhất từ đầu mùa đông đến nay, có khả năng tương đương với đợt rét kỷ lục của năm 2016.
 
Tuy nhiên, theo ông Hưởng, năm 2016 không khí lạnh mạnh kết hợp với hệ thống gió tây mạnh ở 5000m gây ra tình trạng rét ẩm, mưa tuyết xuất hiện nhiều nơi. Trong khi đó, đợt này chủ yếu là rét khô, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp, ban ngày có nắng nên cảm giác rét buốt không bằng năm 2016. Băng giá có khả năng xảy ra trên diện rộng nhưng mưa tuyết ít khả năng xảy ra phổ biến như năm 2016.
 
Dự báo đỉnh điểm của đợt rét này sẽ tập trung từ đêm 30/12/2020 đến đêm 2/1/2021, sau đó nền nhiệt tăng một chút. Tuy nhiên vào 5/1, thêm một đợt không khí lạnh tăng cường nên dự báo rét sẽ còn kéo dài ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ.
 
Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, trong tháng 1/2021, có khoảng 4-6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Trong 20 ngày đầu tháng 1/2021 nền nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm, đề phòng hiện tượng băng giá, mưa tuyết tại vùng núi cao.
 
Ông Hưởng cũng cho biết, cùng với rét, đợt gió mùa đông bắc này còn gây gió rất mạnh trên đất liền và các vùng biển nước ta. Riêng trên đất liền gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền ở các tỉnh Bắc bộ, Trung bộ cấp 5, vùng ven biển cấp 6, có nơi giật trên cấp 7.
 
Có thể cho học sinh nghỉ học
 
TS Ngô Tiền Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Khí tượng Thủy văn cho biết, với đặc điểm rét sâu và khô, đợt rét này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động chăn nuôi gia súc và hoa màu. Đàn gia súc dễ bị sốc nhiệt, còn hoa màu có thể bị cháy, táp. Người dân cần lên phương án giữ ấm cho gia súc.
 
Trước đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai có công văn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người trong đợt rét này, nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh. Triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Tuyên truyền, cảnh báo người dân không sưởi bằng lò đốt than trong nhà kín.
 
Công văn cũng đề nghị các địa phương, căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học. Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 6h15 mỗi sáng, Trung tâm sẽ phát hành bản tin nhiệt độ lúc 6h. Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương theo dõi và sử dụng để ra quyết định cho học sinh nghỉ học trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp.

Theo Tienphong
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X