Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bộ Y tế đề nghị người già ở trong nhà để phòng tránh dịch Covid-19

Thứ Sáu, 20/03/2020 08:49 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Người cao tuổi, người có các bệnh lý nền, hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác để phòng tránh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.


Khuyến cáo được đưa ra tối ngày 19/3

 
Tối ngày 19/3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đưa ra khuyến cáo, đề nghị người già ở trong nhà để phòng tránh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Các đối tượng người già, người lớn tuổi khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình. Trong trường hợp thực sự cần thiết, diện cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (như hết thuốc, cần chỉnh liều...). Luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài.
 
Các địa phương thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ đầy đủ, ưu tiên khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

Các cơ sở y tế cấp phát thuốc điều trị cho bệnh mạn tính cho nhóm người này với thời gian dài hơn so người khác, tối thiểu 2 tháng.

Phong tranh dich covid19
 

Covid-19 chủ yếu nghiêm trọng với người già

 
Theo các chuyên gia y tế, Covid-19 chủ yếu nghiêm trọng khi xảy ra với người già. 15% bệnh nhân trên 80 tuổi tử vong, 8% ở độ tuổi 70.

Thực tế, trong 60 người đang điều trị tại Việt Nam, có 2 bệnh nhân chuyển nặng đều cao tuổi, một người 64 tuổi và một người 69 tuổi. Hai người này còn mắc các bệnh nền như rối loạn tiền đình, đái tháo đường, tăng huyết áp.
 
Theo các chuyên gia, điểm bất lợi của người cao tuổi đối với bệnh truyền nhiễm là khả năng chống đỡ với bệnh tật và thích nghi với môi trường suy giảm. Phổi giảm dung tích, lồng ngực thu hẹp, màng nhầy giảm, lực ho yếu, do vậy người cao tuổi rất dễ bị viêm đường hô hấp. Tim phì đại, khả năng điều hòa và thích nghi của họ cũng kém... 
 
Ngoài ra, người cao tuổi dễ mắc nhiều bệnh cùng lúc. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho thấy trung bình người cao tuổi mắc 2,6 bệnh, người trên 80 tuổi mang 6,8 bệnh.
 
Để đề phòng lây các bệnh đường hô hấp, người cao tuổi nên ở nhà trong thời gian này. Tăng cường nếp sống lành mạnh, sử dụng khẩu trang, vệ sinh cá nhân, ăn, ngủ, nghỉ điều độ. Nếu bị các bệnh mạn tính nên uống thuốc đủ liều, đúng cách để bệnh ổn định.
 
Đặc biệt khi có những biểu hiện sức khỏe như ho, sốt, khó thở, cần báo cho cơ sở y tế gần nhất để được nhân viên y tế đến tận nơi thăm khám và chăm sóc.
 
Đến chiều 19/3, Việt Nam ghi nhận 76 bệnh nhân Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi bệnh từ tháng trước, 60 bệnh nhân đang điều trị. Hiện 15 tỉnh thành xuất hiện bệnh nhân Covid-19.
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X