Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Chủ tịch TP Hà Nội: Từ nay đến 5/4, người dân nên ở trong nhà để phòng ngừa Covid-19

Thứ Ba, 24/03/2020 09:55 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Đó là khuyến cáo mới nhất của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Trường hợp phải ra đường, cần giữ khoảng cách an toàn để phòng ngừa Covid-19.
 
 

Từ nay đến 5/4, người dân nên thường xuyên ở trong nhà


Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến cáo từ nay đến 5/4, người dân nên thường xuyên ở nhà, nếu phải ra đường giữ khoảng cách an toàn để phòng ngừa COVID-19.
 
Chiều 23/3, tại cuộc giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết dịch COVID-19 trên địa bàn đã chuyển sang giai đoạn mới, phức tạp hơn, đã có lây chéo trong cộng đồng và cơ sở y tế.
 
"Chiến trường" chính phòng chống dịch COVID-19 hiện nay là tại các bệnh viện, nơi khám sàng lọc, tổ chức điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 và tổ chức cách ly cho người tiếp xúc F1 với bệnh nhân mắc COVID-19.
 
Do đó, công tác chuẩn bị các nguồn lực cho các bệnh viện là quan trọng số 1, là yếu tố quyết định trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Cần phát hiện sớm, điều trị sớm để ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng.
 
Trên cơ sở phân tích những nguồn lây, nhất là nguy cơ từ những công dân từ nước ngoài về, lây chéo trong các bệnh viện, trung tâm cách ly, liên quan đến quá trình đi lại của người dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố khuyến cáo từ nay đến 5/4, người dân nên thường xuyên ở nhà, nếu phải ra đường giữ khoảng cách an toàn để phòng ngừa COVID-19.
 
Các cơ quan công sở, trung tâm thương mại... thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng bệnh, tăng cường hội họp trực tuyến, hạn chế đến cơ quan. Người cách ly tuân thủ tuyệt đối quy định cách ly, người nhà không nên tiếp tế lương thực thực phẩm do các cơ sở cách ly đáp ứng đủ nhu cầu để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
 
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị trong 2 tuần tới, cần tập trung mọi nguồn lực, công sức để phát hiện, khoanh vùng, xét nghiệm, quản lý khu cách ly tập trung, khu vực bệnh viện, không để xảy ra lây nhiễm chéo virus gây bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Dich Covid 19
 

Vì sao người dân nên ở nhà trong thời gian này?

 

Nguồn lây nhiễm từ rất nhiều nước

 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định, tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay rất phức tạp. Những nước có dịch bệnh lây lan nhanh như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đang có số ca nhiễm giảm xuống sau 12 tuần.

Từ khi Việt Nam phát hiện ca thứ 17 (ngày 6/3), nếu theo đúng kịch bản diễn biến dịch bệnh như các nước trên, Việt Nam mới bước sang tuần thứ 2, sẽ phải chiến đấu trong khoảng 10 tuần nữa, không loại trừ thời gian tới sẽ có những ca nhiễm mới. 
 
Nếu như giai đoạn 1 (16 ca nhiễm đã được chữa khỏi), Hà Nội có nguồn lây nhiễm chủ yếu từ 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hiện nay, thành phố đang phải đối phó với nguồn lây nhiễm từ rất nhiều nước, chỉ cần để lọt 1 trường hợp, cũng có thể kéo theo 9 trường hợp lây chéo như ở Bình Thuận. 
 
Đến nay, thành phố có 3 nguồn lây nhiễm chính. Thứ nhất, nhóm người đi về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, tuy đang giảm ca bệnh nhưng vẫn có nguy cơ cao. 
 
Thứ hai, nhóm khách du lịch người nước ngoài, học sinh đi từ Châu Âu và các quốc gia có vùng dịch đến trước ngày 6/3, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro xuất hiện ca lây nhiễm. 
 
Thứ ba, người nước ngoài, các du học sinh bắt đầu trở về. Nguy cơ tăng cao từ việc tiếp nhận, phân loại và xét nghiệm ngay sân bay Nội Bài. Những người này vẫn có thể phát bệnh trong những ngày tới, nên tổ chức cho đi cách ly tập trung. Có thể, thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp nhận khoảng 10.000 người về nước.
 
Với hành khách nhập cảnh vào đây theo đường bay quốc tế đã được kiểm soát, thế nhưng khách quá cảnh hay vào bằng đường bộ vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. 
 
Đến nay, tất cả các ca bệnh ghi nhận đều được xác minh rõ nguồn gốc, tuy nhiên việc xác định các trường hợp có liên quan còn gặp khó khăn và có thể chưa được triệt để (do người bệnh chưa khai báo hết) nên nguy cơ có thể xuất hiện những ca bệnh mới từ những người này. 
 
Mới đây, UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã thành lập các tổ công tác tại cơ sở vào từng ngõ, gõ từng nhà, các cơ sở lưu trú, rà từng trường hợp, lập danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 7/3/2020 đến nay để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo quy định.
 
Nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì chuyển ngay tới Bệnh viện của Thành phố theo hướng dẫn của ngành y tế.
 
Tổ chức cách ly tại nhà và nơi cư trú đối với trường hợp trên theo quy định. Phối hợp với cơ quan y tế tổ chức xét nghiệm, sàng lọc và xử lý.

covid
 

Mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc Covid-19

 
Qua phân tích dữ liệu, Chủ tịch Hà Nội nhận thấy tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang ngược với những gì diễn ra tại Vũ Hán và Ý, khi tỷ lệ người trẻ nhiễm cao hơn, trên 80%. Trong khi đó, tại Ý, 92% người nhiễm bệnh và tử vong là trên 60 tuổi. Còn tại Trung Quốc là 80%.
 
Độ tuổi trung bình nhiễm ở Việt Nam là 34 tuổi và trên thực tế, mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh, không chỉ riêng người cao tuổi.
 
Đặc biệt, những khu vực có thời tiết nóng, dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây lan và phát triển.
 

Thời gian ủ bệnh kéo dài hơn 14 ngày

 
Các chuyên gia y tế nhận định thời gian ủ bệnh thường kéo dài 14 ngày, nhưng có đến 95% bệnh nhân được ghi nhận ủ bệnh từ 3,8-9,7 ngày, số ủ bệnh ngoài dải thời gian này chỉ chiếm 5% và thời gian càng dài thì tỉ lệ càng thấp.
 
Tuy nhiên, trước tình hình thực tế tại Hà Nội, ông Chung nhấn mạnh trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng chỉ 7-8 ngày sau tiếp tục phát bệnh. Do đó, kết quả xét nghiệm âm tính chỉ là yếu tố ban đầu trong phòng ngừa, không phải là yếu tố khẳng định không mắc bệnh.
 
Theo ông Chung, có những trường hợp phát bệnh trong khoảng 21-27 ngày, thậm chí trường hợp dài nhất lên tới 39 ngày, phụ thuộc vào thể trạng và điều kiện ăn uống, giữ gìn sức khoẻ của bệnh nhân.
 

Bắt đầu có sự lây nhiễm chéo trong cộng đồng

 
Thành phố đang phải đối mặt với nguồn lây nhiễm từ rất nhiều quốc gia, đặc biệt, bắt đầu có hiện tượng lây nhiễm chéo trên địa bàn. Cụ thể, bệnh nhân 17 lây nhiễm chéo cho bệnh nhân 19 và 20. Bệnh nhân 107 là con gái và sống cùng bệnh nhân 86 (là nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19). 
 
Do đó, ông Chung xác định, công việc chính hiện nay là phát hiện và cách ly nhanh chóng. Những người dân có triệu chứng ho, sốt, Sở y tế phải nhanh chóng điều các đội phản ứng nhanh, có đầy đủ trang thiết bị y tế, tiến hành đưa bệnh nhân vào trung tâm cách ly tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Không để bệnh nhân tự đi, không gọi taxi.
 
Những người đi từ vùng dịch về nhưng chưa được phát hiện và khai báo y tế, chủ động tự cách ly tại nhà. Và khi phát hiện có dấu hiệu không bình thường, thì phải báo cáo ngay.

Tổng hợp từ Internet

 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X