Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Hà Nội sẽ nới lỏng hay tiếp tục giãn cách?

Thứ Năm, 19/08/2021 13:46 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Nhìn nhận nguy cơ dịch bệnh rất cao, Thường trực Thành uỷ Hà Nội yêu cầu các cấp chính quyền cơ sở và người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Các chuyên gia cũng cho rằng, Hà Nội chưa nên nới lỏng giãn cách sớm.
 
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính tới 19 giờ tối qua, 18.8, trên địa bàn thành phố đã lấy được 139.010 mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2 (6.762 mẫu ở khu vực phong tỏa, 56.340 mẫu ở khu vực ngy cơ và 75.908 mẫu là người nguy cơ). Hiện tại, có 500 mẫu của đối tượng nguy cơ có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. 
 
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, cho rằng việc lấy 800.000 mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2 sẽ được báo cáo để lãnh đạo thành phố xem xét như một trong các điều kiện về việc có tiếp tục giãn cách hay dừng giãn cách.
 
“Hiện số mẫu có kết quả mới rất ít, nếu sau khi lấy 800.000 mẫu cho kết quả âm tính nhiều thì sẽ là tín hiệu khả quan trong việc khoanh vùng F0 ngoài cộng đồng. Nhưng nếu kết quả còn nhiều mẫu dương tính ngoài cộng đồng thì nguy cơ vẫn rất cao”, ông Tuấn nói.
 
Theo quyết định trước đó, TP.Hà Nội sẽ giãn cách đợt 2 tới 6 giờ sáng 23.8. Hiện còn gần 1 tuần tới mốc này, tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại cho rằng, việc tháo dãn cách trước kỳ nghỉ lễ 2.9 có thể sẽ khiến nguy cơ bùng dịch tăng cao. Đồng quan điểm này, theo ông Tuấn, thành phố đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt chống dịch, đặc biệt là 1 tháng giãn cách như “lò xo nén”, nếu mở cửa ngay lập tức sẽ bung ra khối lượng đi lại rất lớn.
 
“Việc có tiếp tục giãn cách hay không sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng chắc chắn không thể hoàn toàn mở hết trở lại, có thể sẽ không thực hiện Chỉ thị 16 mà sẽ chuyển sang Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19. Việc này sẽ được lãnh đạo thành phố cân nhắc và quyết định trong thời gian tới", ông Tuấn nói.
 
noi long hay tiep tuc gian cach
Hà Nội tiếp tục ưu tiên tiêm vắc xin cho các lực lượng tuyến đầu.


Khu phong toả vẫn nhiều F0 do "chặt ngoài, trong lỏng"
 

Đáng chú ý, Văn phòng Thành uỷ Hà Nội hôm nay vừa ra Thông báo số 465-TB/TU về kết luận của Thường trực Thành ủy tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Kết luận được đưa ra tại cuộc họp ngày 16.8 dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.
 
Theo đó, Thường trực Thành uỷ Hà Nội kết luận, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức cao và khó lường. Việc xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới và nhận định có thể còn có các trường hợp F0 khác trong cộng đồng chưa được bóc tách hết.
 
Trong các khu phong tỏa vẫn xuất hiện nhiều F0 do truy vết không kịp hoặc thực hiện “chặt ngoài, lỏng trong”.
 
Để giữ vững thành quả công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốt không để dịch lan rộng, Thường trực Thành uỷ yêu cầu cả hệ thống chính trị TP, các lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch một cách thực chất, hiệu quả, sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.
 
Các lực lượng chức năng tiếp tục siết chặt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng, hợp lý như đã nêu trong Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố.
 
Các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo tiếp tục bố trí, nâng cao hiệu quả thực chất của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ngay tại các ngõ, phố, thôn, xóm; phát huy tốt vai trò các tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ phản ứng nhanh từ quận, huyện, thị xã đến các xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, kiểm soát chặt cả bên ngoài và bên trong, nhất là các khu vực có F0 đã phong tỏa, tránh tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.
 
Các nơi phong tỏa phải kiểm soát nghiêm, chặt hơn, bố trí lực lượng, phương tiện cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa cho từng gia đình, từng người dân để nhân dân yên tâm ở tại chỗ, không ra ngoài, phòng ngừa lây lan dịch trong khu phong tỏa.
 
Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu tiếp tục triển khai hiệu quả việc xét nghiệm diện rộng, trong đó lưu ý việc xác định các khu vực nguy cơ cao bảo đảm chính xác, ưu tiên xét nghiệm các “vùng đỏ”, các đối tượng nguy cơ cao như: lực lượng tuyến đầu, người lao động tham gia các chuỗi cung ứng hàng hóa, vận tải, dịch vụ, công nhân lao động khu công nghiệp, chế xuất, giáo viên, học sinh, cán bộ, nhân viên các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm cai nghiện...
 
Về việc tiêm vắc xin, Thường trực Thành uỷ hà Nội yêu cầu triển khai tiêm ngay khi có vắc xin, ưu tiên các đối tượng như: lực lượng tuyến đầu, những trường hợp thuộc diện tiêm phòng vắc xin mũi 2, người lao động tham gia chuỗi cung ứng, các dịch vụ, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, công nhân vệ sinh môi trường, nhân viên các nhà tang lễ, tài xế taxi được huy động phòng, chống dịch, nhân viên bán hàng tại các siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, các dịch vụ thiết yếu, đối tượng làm việc tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao... Nghiêm cấm việc đưa người từ các địa phương khác về thành phố tiêm.
 
Tiếp tục rà soát kỹ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là người dân trong khu vực phong tỏa, công nhân trên các công trường, người lao động và sinh viên các tỉnh kẹt lại tại các khu nhà trọ và các ký túc xá trên địa bàn…để chi trả chế độ hỗ trợ nhanh nhất cho người dân…
 
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X