Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Phó Thủ tướng: Nới hàng loạt biện pháp phòng dịch, bỏ giới hạn số chỗ trên máy bay

Thứ Tư, 06/05/2020 13:41 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch Covid-19, Ban chỉ đạo thống nhất đề xuất nới lỏng các biện pháp đã giới hạn từ trước đến nay một cách khoa học.
 
Sáng 6/5, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban chỉ đạo.
 
Sau giai đoạn tập trung chống dịch, cuộc họp lần này bàn về việc tính toán xác suất rủi ro dịch bệnh, nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, giãn cách xã hội như:

Dự phòng cá nhân, vận tải hành khách, tổ chức hoạt động thi đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người nơi công cộng; mở lại một số dịch vụ không thiết yếu…

noi long bien phap phong dich covid-19
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia sáng 6/5
 

Một số hoạt động tập trung đông người được tổ chức
 

Với tình hình hiện nay, Ban chỉ đạo quốc gia nhận định Việt Nam có thể nới lỏng các biện pháp đã giới hạn từ trước đến nay một cách khoa học. Nghĩa là, việc nới lỏng phải dựa trên cơ chế lây lan của virus và tính toán về xác suất mầm bệnh hiện nay trong cộng đồng.
 
Theo các chuyên gia, đến giờ phút này chưa thể nói tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh nhưng xác suất còn là rất thấp.
 
Nhấn mạnh tinh thần phải học tập, sản xuất, sinh hoạt an toàn, Ban chỉ đạo khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài trường học, trụ sở, công sở.
 
Tại địa điểm công cộng, người dân tránh tiếp xúc trực tiếp cơ thể người khác, tránh tiếp xúc bề mặt không chắc chắn không có mầm bệnh và nếu tiếp xúc thì phải rửa tay ngay.
 
Các cơ quan, công sở, nhà máy, siêu thị, bệnh viện, chợ dân sinh, phương tiện giao thông công cộng, hàng quán… tiếp tục thực hiện biện pháp bảo đảm các điều kiện vệ sinh dịch tễ, phòng, chống dịch bệnh.
 
Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, Ban chỉ đạo đều thống nhất đề xuất có thể cho phép các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường (trừ vũ trường, quán karaoke) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m; bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe buýt, xe lửa), nhưng hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.
 
Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… được tổ chức nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch bệnh.
 

Bắt học sinh đeo khẩu trang, nón chống giọt bắn là máy móc, cực đoan
 

Về xác xuất rủi ro dịch bệnh trong nước, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết qua theo dõi trong cộng đồng và xét nghiệm, cho thấy kết quả khả quan (không thấy nổi lên các ca bệnh mới), nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất thấp.

Theo ông, chúng ta có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

khong may moc trong viec noi long bien phap phong dich
PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)
 
GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng “điểm cốt tử” để chúng ta thành công trong phòng chống Covid-19 là phải tiếp tục “quyết liệt ngăn chặn từ bên ngoài”. Ở trong nước, có thể nới lỏng dần dần nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện phòng dịch, phải tôn trọng 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.
 
Các chuyên gia cũng cho rằng vừa qua một số trường học có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, máy móc, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, lớp học không được bật điều hoà...
 
Theo các chuyên gia, những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khoẻ của học sinh.
 
Khuyến nghị của chuyên gia là học sinh trong lớp học không bắt buộc đeo khẩu trang, phải giữ vệ sinh cá nhân, chịu khó rửa tay nhưng giờ ra chơi phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ.
 
Các phòng học có thể bật điều hoà nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí; các phụ huynh cũng không nên cho con đi ra nơi công cộng khi không cần thiết.
 
Ban chỉ đạo cũng thống nhất với nhận định Việt Na đã kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới.
 
Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng, mỗi ngày xuất hiện hàng chục nghìn ca nhiễm mới, hàng nghìn người chết.
 
Vì vậy, có thể ví von Việt Nam như ở trong “cánh đồng trũng”, ở bên ngoài nước thì nước cao, sóng lớn. Do vậy, trước tiên chúng ta phải “bao đê cho chặt”, giữ đê cho chắc, nghĩa là phải tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ người nhập cảnh để bảo đảm an toàn, mới có thể nới lỏng được ở bên trong để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.
 
Ban chỉ đạo cho rằng cần tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu; cách ly bắt buộc 14 ngày với các hình thức phù hợp đối với người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, thương gia, gắn với trách nhiệm cụ thể của địa phương…
 
Đặc biệt, chưa cho nhập cảnh khách du lịch quốc tế; quản lý chặt chẽ hoạt động đón người Việt Nam từ nước ngoài về.
 
Ở trong nước, Ban chỉ đạo yêu cầu toàn bộ cơ chế liên ngành (quân đội, công an, y tế, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ) không được nơi lỏng.
 
Đồng thời, tiếp tục củng cố tất cả cơ chế, công cụ, nhất là các công cụ công nghệ thông tin, để luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng nếu có một ca nhiễm nào đó trong cộng đồng thì lập tức phát hiện được ngay, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.
 
Nguồn Zingnews
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X