Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Hà Nội ghi nhận những ca ủ bệnh tới 23-24 ngày

Thứ Ba, 18/08/2020 16:52 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Theo Sở Y tế Hà Nội, về lý thuyết, thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 trong 14 ngày. Tuy nhiên trên thực tế đã có ca mắc có thời gian ủ bệnh từ 23-24 ngày. Do đó, với những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh, với ổ dịch, sau thời gian cách ly 14 ngày nếu không có triệu chứng, người dân vẫn cần phải được xét nghiệm RT-PCR.
 
 
Ngày 18/8, Sở Y tế Hà Nội có thông báo về việc tiếp tục xét nghiệm RT-PCR cho người dân trở về từ Đà Nẵng (từ ngày 15-29/7).
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, còn nhiều người dân của Hà Nội đi từ Đà Nẵng trở về chưa được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR để loại trừ nguy cơ mắc bệnh COVID-19 tại 14 quận huyện: Hà Đông, Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Gia Lâm, Thanh Trì và Đông Anh.
 
 Sở Y tế Hà Nội đề nghị những trường hợp trên cần đến các điểm lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn để được làm xét nghiệm.

Ngày 19/8, thành phố sẽ tổ chức lấy vét cho các trường hợp còn sót.
 
Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Y tế có Công điện số 1290/CĐ-BYT ngày 16/8/2020 gửi UBND thành phố Hà Nội về việc tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Theo đó, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng có đến các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao tại thành phố Đà Nẵng.

ca u benh lau
Hà Nội ghi nhận những ca ủ bệnh tới 23-24 ngày - Ảnh minh họa

Ngoài ra, tại một số địa phương lân cận cũng phát hiện nhiều trường hợp mắc liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng hoặc chưa rõ nguồn lây, có nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn thành phố.
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
 
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội phát huy trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, chính quyền cơ sở, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; khẩn trương, quyết liệt thực hiện truy vết các trường hợp liên quan địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe.
 
Các cơ quan chức năng của thành phố phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế tăng tốc trong việc lấy mẫu, xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp mắc để cách ly, khoanh vùng dập dịch kịp thời.
 
Các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện triệt để quy định về biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch đã ban hành. Trong đó, thành phố khẩn trương rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng, chống dịch ở mức cao nhất.
 
Các đơn vị thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh; thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực.
 
Các cơ sở y tế phải tổ chức rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng, chống lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền; sàng lọc kỹ lưỡng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 theo quy định.
 
Thành phố cần tiếp tục kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình, thành lập các tổ phòng, chống dịch dựa vào cộng đồng; phối hợp với các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc, không để lây lan dịch trong cộng đồng.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X