Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Thủ tướng: Nhờ người mẹ đi báo, cơ quan chức năng phát hiện BN 1440 về nước "chui", mắc Covid-19

Thứ Ba, 29/12/2020 08:47 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chính nhờ mẹ của bệnh nhân 1440 báo tin con trai từ Myanmar về nhà, nhập cảnh trái phép mà cơ quan chức năng kịp thời khoanh vùng, xử lý.
 

Người mẹ báo nên phát hiện BN 1440

 
Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương chiều 28/12, sau khi nghe lãnh đạo một số địa phương khu vực phía Tây Nam phát biểu, đề cập tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tuyến biên giới ở đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi nhiều thông tin liên quan vấn đề này.
 
Thủ tướng cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều nước Đông Nam Á như Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Singapore…
 
Trong đó, tại những địa bàn biên giới các tỉnh Tây Nam, nơi giáp với Campuchia, tình hình phức tạp, rất khó kiểm soát.
 
"Vừa qua, đã có ca Covid-19 xâm nhập nội địa qua cửa khẩu ở Tây Ninh. Vì vậy, yêu cầu các địa phương, cơ quan chức năng tăng cường quản lý biên giới ở mức cao nhất, hiệu quả nhất", Thủ tướng lưu ý.
 
Người đứng đầu Chính phủ thông tin thêm, ca bệnh 1440 được công bố đêm 26/12 là người đàn ông trú lại Vĩnh Long được phát hiện là "nhờ người mẹ của bệnh nhân này đã nâng cao cảnh giác".

nho me bao
Thủ tướng: Nhờ người mẹ đi báo, cơ quan chức năng phát hiện BN 1440 về nước "chui", mắc Covid-19
 
Bà chính là người chủ động đi báo công an khi người con trai bà ở Myanmar trốn về, nhập cảnh Việt Nam trái phép, chưa được sàng lọc, cách ly để chống Covid-19 theo quy định.
 
"Từ đó, các cơ quan chức năng đã kịp thời đưa đi xét nghiệm và đúng ngay ca dương tính với Covid-19", Thủ tướng nêu.
 
Từ kết quả xác định này, cơ quan chức năng đã kịp thời triển khai các biện pháp khoanh vùng, truy vết tiếp xúc để ngăn chặn khả năng lây nhiễm Covid-19 thêm trong cộng đồng từ ca bệnh 1440.
 
Từ trường hợp này, Thủ tướng nêu yêu cầu, có 2 hướng phải chú ý là kiểm soát trong công tác phòng chống Covid-19 ở cửa khẩu, biên giới và thêm sự giám sát của người dân để kịp thời phát hiện người lạ mặt, người thân ở nơi xa về trên địa bàn, ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan Covid-19.
 

Chưa làm rõ chính xác lịch trình di chuyển, nhất là nơi nhập cảnh trái phép của BN1440

 
Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, tỉnh đã kiểm soát chặt chẽ 240km đường biên giới bằng biện pháp tổng hợp tiều tầng, nhiều lớp, huy động cả hệ thống chính trị, người dân cùng tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là tham gia phòng, chống hành vi nhập cảnh trái phép.
 
Hiện tỉnh đã bố trí 123 chốt trên tuyến biên giới, với trên 600 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng quân sự, công an, biên phòng, thường xuyên túc trực tuần tra kiểm soát biên giới 24/24.
 
Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc tối đa việc cách ly 100% đối tượng nhập cảnh qua biên giới.
 
Theo ông Ngọc, từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, tỉnh đã cách ly trên 10.000 người và hiện hàng ngày vẫn tiếp tục duy trì việc cách ly bình quân từ 20 đến 30 người nhập cảnh từ Campuchia. Hiện tại các khu cách ly của tỉnh đang cách ly tập trung trên 500 người nhập cảnh.
 
Tỉnh đã phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế biên giới, nhập cảnh trái phép.
 
Tính từ tháng 3/2020 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện bắt giữ 199 vụ với 375 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, nhập cảnh trái phép.
 
Bên cạnh đó, đã xử lý hành chính 176 vụ với 316 đối tượng; xử lý hình sự 11vụ với 32 đối tượng và tiến hành trục xuất 41 người nhập cảnh trái phép.
 
Về bệnh nhân số 1440, ông Ngọc cho hay, đến nay các ngành chức năng vẫn chưa làm rõ chính xác lịch trình di chuyển, nhất là nơi nhập cảnh trái phép.
 
Cụ thể, bệnh nhân khai báo không trung thực, thiếu nhất quán, lúc đầu thì khai báo đi qua khu vực cửa khẩu Tây Ninh, lúc sau thì khai báo đi qua khu vực Long Bình (An Giang).
 
Tuy nhiên, với trách nhiệm chung và để chủ động phòng, chống, tránh lây an dịch bệnh trong cộng đồng, Tây Ninh đã kích hoạt đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất, chỉ đạo rà soát và tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất.
 
"Tỉnh đã ra chủ trương khen thưởng nóng bằng hiện vật, vật chất đối với tất cả người dân phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép.
 
Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương có liên quan, tiếp tục làm rõ hành trình di chuyển để truy vết, khoanh vùng chính xác bảo đảm phòng ngừa không để lây lan ra cộng đồng", ông Ngọc nói.
 
Chỉ đạo sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các địa phương không được mất cảnh giác, nghiêm ngặt biên giới, nhất là các biên giới phía Tây Nam và phía Bắc.
 
Thủ tướng đề nghị cần phát động toàn dân tố giác tội phạm, những người trốn về dẫn đến nguồn lây nhiễm, cần cảnh giác trong từng gia định, từng khu phố, từng thôn bản.
 
"Nếu phát hiện ca lây nhiễm thì phải tiến hành truy vết, xét nghiệm nhanh, khoanh nhanh, hệ thống y tế báo động để đề phòng tối đa trong dịp Tết Nguyên đán.
 
Đây là yêu cầu rất đột xuất của Chính phủ đối với tất cả các địa phương, các TP lớn, các tỉnh biên giới", Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X