Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Nhiễm Covid-19 hay không là do số phận?

Thứ Tư, 20/05/2020 09:49 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Khảo sát cho thấy, tỷ lệ những người trẻ ở Hàn Quốc có khuynh hướng tin vào số phận nhiều hơn. Họ cho rằng, việc nhiễm Covid-19 hay không là do số phận.
  
 

Nhiễm Covid-19 hay không là do số phận?


Một cuộc khảo sát cho thấy 54% số người trong độ tuổi 20 và 62% trong độ tuổi 30 ở Hàn Quốc cho rằng bị nhiễm Covid-19 là do số phận.

Trong khi đó có 42,8% nhóm người độ tuổi 40 cho rằng nhiễm Covid-19 là do số phận và tỷ lệ này ở nhóm người trong độ tuổi 50 và 60 lần lượt là 43,8% và 38,3%.
 
Cuộc khảo sát trên do một nhóm thuộc tiến sĩ Yoo Myung-soon tại Đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc) tiến hành ở 813 người, theo tờ Chosun Ilbo.
 
Tiến sĩ Yoo cho hay: “Nhiều người trẻ có khuynh hướng tin rằng số phận đóng một phần lớn trong nguy cơ bị nhiễm bệnh. Điều này liên quan chặt chẽ đến niềm tin vào sức khỏe tốt của họ”.

nhiem covid-19 do so phan
Nhiều người trong độ tuổi 20 ở Hàn Quốc lo sợ sẽ bị chỉ trích nếu họ mắc bệnh Covid-19
 
Khoảng 70% trong nhóm độ tuổi 20 khẳng định họ vẫn khỏe mạnh. Nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo thái độ như thế dẫn tới tình trạng không tuân thủ nghiêm ngặt lệnh cách ly phòng chống Covid-19.

Chỉ có 24% trong nhóm độ tuổi 20 và 30 cho hay họ kiềm chế đến các câu lạc bộ và quán bar để phòng ngừa dịch bệnh.
 
Tuy nhiên, những người trong độ tuổi 20 dường như lo sợ bị chỉ trích nếu bị mắc bệnh so với những người trong nhóm tuổi khác.

Một cuộc khảo sát khác về 1.000 người lớn trên khắp Hàn Quốc, cũng do tiến sĩ Yoo tiến hành, cho thấy 65,4% số người trong độ tuổi 20 nói rằng họ sợ sẽ bị chỉ trích khi bị nhiễm Covid-19, so với tỷ lệ trung bình 60% ở các nhóm tuổi khác...

Nhân thấy người trẻ Hàn Quốc tin vào số phận, Lịch Ngày Tốt xin mạn bàn về số phận. Phải chăng mỗi người đều đã có số phận an bài?

Có hay không đấng toàn năng an bài số phận cho chúng ta?

 
“Nếu một người sống biết tu dưỡng, biết sửa đổi, hướng thiện, người ta gọi là tu nhân, tích đức thì không đúng với số phận định sẵn thế. Không đúng hoàn toàn như lá số tử vi. Cho nên người xưa có câu: “Đức năng thắng số”".
 
Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình có mặt trên cuộc đời này? Tại sao cuộc đời mỗi người không ai giống ai? Tại sao có kẻ giàu, người nghèo; có người bất hạnh, kẻ may mắn? Liệu đó có phải là sự an bài của số phận hay không? 
 

Ai sắp đặt số phận cho chúng ta?
 

Có số phận hay không là một câu hỏi lớn. Từ tôn giáo cho đến các học giả đều dành sự quan tâm đến vấn đề này.

Nhiều triết thuyết, chủ thuyết, tôn giáo cho rằng có một vị thần tối cao an bài, sắp đặt số phận cho tất cả chúng ta.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Nhu cầu muốn biết về tương lai là nhu cầu rất thực tế. Vì con người muốn biết ngày mai, năm tới ra sao, tương lai cuộc đời mình thế nào.
 
Ai cũng mong mỏi có cuộc sống tốt đẹp và kết quả cuối đời thật có hậu. Không ai muốn kết thúc cuộc đời trong thê lương, thất bại. Nhưng cuộc đời có diễn ra như mong muốn hay không là một vấn đề lớn. Nhiều người thấy rằng có những điều họ không thể vượt qua được, không thể thay đổi được, cho nên họ tin cuộc đời có số phận an bài”.
 
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng nói rằng: “Ta không có quyền ban phước giáng họa cho ai”.

Và Ngài cũng khẳng định tất cả chúng sinh trong tam giới đều chịu sự chi phối của nhân quả thiện – ác. Chúng sinh gieo nhân thì phải gặt quả. Gieo nhân thiện thì gặt quả tốt, gieo nhân ác thì gặt quả xấu. Không một đấng thần linh, siêu nhiên nào có thể an bài số phận cho chúng sinh.

Bạn có biết: 
Đâu là sự khác nhau giữa NGHIỆP BÁO và SỐ PHẬN
Không phải ai cũng nhận ra sự khác nhau giữa NGHIỆP BÁO và SỐ PHẬN vì có lúc chúng ta đổ tại số, có lúc lại tỏ ra lo sợ vì nghiệp báo.
co hay chang so phan da an bai
 

Giá trị của đạo Phật là giúp con người làm chủ số phận của mình!
 

Đối với quan điểm của đạo Phật, chúng sinh có số phận nhưng cũng không có số phận.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh giải thích: “Những người sinh ra đời, sống hoàn toàn theo bản năng. Sống tự nhiên, không có ý thức tu dưỡng, rèn luyện thì người ấy sống hoàn toàn theo một số phận, sống y lá số tử vi”.

Chúng ta hiểu rằng, mỗi người khi sinh ra có nhân quả thiện và ác từ trong nhiều kiếp. Nếu không biết chuyển hóa nhân quả thì cuộc đời người ấy hoàn toàn theo nhân quả đã tạo lên như một quán tính, như hòn bi đã búng ra khỏi tay, lăn đi chỗ nào, rơi hay đập vào hòn bi khác là theo quán tính.
 
Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng: “Nếu một người sống biết tu dưỡng, biết sửa đổi, hướng thiện, người ta gọi là tu nhân, tích đức thì không đúng với số phận định sẵn thế. Không đúng hoàn toàn như lá số tử vi. Cho nên người xưa có câu: “Đức năng thắng số”".

Quả thật như vậy, nhân quả thiện – ác từ kiếp trước đã gây ra nhưng nếu biết chuyển hóa bằng cách bỏ ác, làm thiện thì những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta.
 
Trong sách Liễu Phàm Tứ Huấn có kể về câu chuyện lá số tử vi do Khổng tiên sinh dự đoán cho Viên Liễu Phàm. Lá số nói Liễu Phàm sẽ không đỗ đạt cao, không có con nối dõi và chết khi 53 tuổi.

Thế nhưng, nhờ quy y Tam Bảo và thực hành lời Phật dạy, Liễu Phàm đã thay đổi số mệnh của mình; ông đậu Tiến sĩ và làm quan tri huyện; có con trai nối dõi và sống đến gần 80 tuổi.
 
Đại đức Thích Trúc Thái Minh từng giảng: "Đúng là chúng ta bị nghiệp cũ chi phối rất mạnh, nhưng chúng ta vẫn có quyền chủ động tạo ra nhân mới, duyên mới để chuyển hóa nghiệp. Từ số nghiệp xấu, đau khổ, chúng ta có thể chuyển hóa thành số nghiệp tốt lành, an vui, hạnh phúc. Chúng ta có thể làm chủ được số mệnh của mình, có thể đi đến giác ngộ giải thoát. Chứ chúng ta không bị một ông trời nào an bài số mệnh cho mình. Đó là lẽ chân thật!’’.
 
Số phận nằm trong tay chúng ta. Cuộc sống giàu sang hay khốn khó phụ thuộc vào chúng ta.

Người sống chấp nhận số phận là người cam chịu, không có ý chí, phấn đấu sẽ không có tiến bộ, không tiến bộ sẽ không có hạnh phúc. Người có hiểu biết, có chí tiến thủ sẽ biết sống có ý nghĩa, trân quý cuộc đời, vươn lên thành người có giá trị.
 
Mỗi người khi sinh ra đều có hoàn cảnh của riêng mình. Hoàn cảnh khi sinh ra sẽ thay đổi theo thời gian. Mỗi người nên làm chủ chính mình, thay đổi tư duy, lối sống để có cuộc sống tốt đẹp.
 
Tổng hợp từ nguồn ThanhnienPhatgiao

Đừng bỏ lỡ:

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X