Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

HÀ NỘI: Xác định nguồn lây ca thứ 8 (BN 867) là từ Hải Dương

Thứ Bảy, 15/08/2020 09:20 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Sau khi xác minh nguồn lây, có thể khẳng định nguồn lây cho BN 867 (BN thứ 8 của Hà Nội) là từ Hải Dương lên Hà Nội, không phải nguồn lây trong cộng đồng Hà Nội.

 

Ca 1: BN 867 lây từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội 


Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Hà Nội chiều 14/8, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác định: Việc xuất hiện 3 ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương (nơi BN 867 đã làm việc) không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho BN 867 (BN thứ 8 của Hà Nội) là từ Hải Dương lên Hà Nội, không phải nguồn lây từ Hà Nội.
 
Ông Hoàng Đức Hạnh nhận định, việc xuất hiện nhiều ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến BN 867 chưa xác định rõ nguồn lây và không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng sẽ đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Trong thời gian tới, có thể sẽ xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan.
 
“Qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho BN 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội”, ông Hạnh nhận định.
 
Về việc truy tìm các F của BN 867, đại diện huyện Thanh Trì cho biết, đến 12h ngày 14/8 xác định có 1 ca nghi mắc, 14 trường hợp F1 và 114 trường hợp F2.
 
14/14 trường hợp F1 đã lấy mẫu, kết quả âm tính lần 1; ca nghi mắc lấy mẫu 2 lần đều âm tính.

phong toa quan an o hai duong
Phong tỏa khu vực quán ăn số 38 Ngô Quyền (phường Phạm Ngũ Lão, TP. Hải Dương)
 
Theo ông Hoàng Đức Hạnh, trong 2 ngày vừa qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Lũy tích từ ngày 25/7 đến nay có 30 ca mắc, chưa có trường hợp tử vong.
 
Hiện nay, 528 trường hợp F1 đều đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; 527/528 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính (BN 752). Hơn 2.900 trường hợp F2 được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.
 
Theo rà soát thống kê, đến nay TP Hà Nội có 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó có 77.150 người về từ ngày 15/7. Đến 14 giờ ngày 14/8, TP đã lấy được 26.028 mẫu xét nghiệm PCR, đã có kết quả 18.423 mẫu âm tính.
 
Liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 4 đoàn kiểm tra phát hiện nguy cơ mất an toàn, có đánh giá chấm điểm và đưa giải pháp đảm bảo phòng chống dịch trong bệnh viện.
 
Tính đến 13/8, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 2 lần 20 bệnh viện công lập, 6 bệnh viện ngoài công lập; 100% các bệnh viện có phòng khám sàng lọc và có khu khám cách ly riêng biệt…

Tuy nhiên, vẫn còn có một số bệnh viện chưa thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch của Bộ Y tế và sở sẽ tăng cường kiểm tra và kiểm tra đột xuất, nhắc nhở bằng văn bản đối với những bệnh viện chưa tuân thủ điều kiện an toàn theo tiêu chí của Bộ Y tế.

Ca 2: Người từ Hà Nội sang Nhật Bản dương tính Covid-19


Ca thứ 2 là trường hợp từ Hà Nội sang Nhật Bản có kết quả test nhanh dương tính, song lại cho kết kết quả âm tính khi xét nghiệm PCR.

Dự kiến ca này sẽ xét nghiệm lần 3 vào ngày 15/8.
 

Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về vào tuần sau

 
nguon lay cho ca benh o Hai Duong
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều tối ngày 14/8

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết với 2 ca bệnh chưa rõ nguồn gốc lây nhiễm đáng lo ngại vừa qua, bệnh nhân 867 đã được xác định có nguồn gốc từ chùm ca bệnh tại Hải Dương.
 
Ca thứ 2 là cán bộ được cử sang Nhật Bản, có kết quả test nhanh dương tính song lại cho kết kết quả âm tính PCR vào ngày 14/8, dự kiến sẽ xét nghiệm lần 3 vào ngày 15/8.
 
Phó chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: "Nguồn gốc lây bệnh trên địa bàn thủ đô của các ca bệnh này đã rõ. Dự kiến Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về vào tuần sau".
 
"Sở Y tế đã lấy được 26.208 mẫu, tương đương khoảng 5.000 mẫu/ngày (chậm hơn so với dự kiến 10.000 mẫu/ngày) do gặp khó khăn về mẫu. Trong số mẫu đã xét nghiệm, đã có kết quả 18.423 người âm tính, chúng ta có thể yên tâm đối với vấn đề nguồn lây bệnh trên địa bàn", Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết.

Ngoài ra, ông Quý cho rằng, 10 ngày tới là giai đoạn đặc biệt quan trọng, các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND thành phố với 11 đầu việc. Trong đó thực hiện quyết liệt việc tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện.
 
Nguồn Bộ Y Tế
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X