Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Hà Nội bố trí 100 xe buýt đưa người cách ly về địa phương

Thứ Sáu, 03/04/2020 11:16 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Từ sáng hôm nay 3-4, TP Hà Nội sẽ bố trí 100 xe buýt đưa người sau thời hạn cách ly tập trung từ Hà Nội về địa phương.
 


100 xe buýt đưa người cách ly về địa phương

 
Theo kế hoạch, trong ngày 3-4, gần 20 xe buýt sẽ bắt đầu tham gia vận chuyển 238 người dân hết hạn cách ly phòng chống dịch COVID-19 về lại địa phương.
 
Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng 100 xe buýt loại trung bình với sức chứa 60 chỗ, mỗi xe bố trí 2 lái xe.
 
Xe buýt sẽ đón tại 2 địa điểm, gồm khu nhà ở sin‌h viên Pháp Vân - Tứ Hiệp đón 194 người và Trung tâm nghề Thàn‌h An, Binh đoàn 11 (huyện Thanh Trì) đón 48 người.
 
Số lượng người dân này được đưa về các địa phương như: Thá‌i Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
 
Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết do các phương tiện đang tạm dừng để phòng chống dịch nên 100 xe buýt sẽ được huy động để đưa tất cả các đoàn hoàn thành cách ly từ Hà Nội trở về địa phương.
 
Trước đó, tối ngày 2-4, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có công văn gửi sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp trong việc vận chuyển công dân sau thời gian cách ly từ Hà Nội về các địa phương.
 
Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội để quản lý con số trên xe buýt, đồng thời làm công tác phòng chống dịch.
 
"Phương tiện vận tải và hành khách trên xe phải bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch theo quy định như: đeo khẩu trang, khử khuẩn xe trước và sau khi đón khách và chiều về Hà Nội không được phép đón khách. Đặc biệt, người sau khi cách ly đi trên xe buýt luôn được giữ khoảng cách tối thiểu an toàn..." - yêu cầu của Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội.

Nguoi cach ly
 

Vì sao hết 14 ngày, người cách ly vẫn chưa được về nhà?

 
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể ra cộng đồng, HCDC bắt buộc phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời khỏi khu cách ly trong cùng ngày.
 

50% trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng

 
Theo bác sĩ Dũng, để an toàn, ngoài việc phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong thời gian cách ly - nhất là về mặt giao tiếp với người khác, thì người cách ly phải có đủ ít nhất là 14 ngày cách ly, không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi rời khu cách ly.
 
"Trước khi rời khỏi khu cách ly, bạn cần có kết quả xét nghiệm âm tính dù trong thời gian cách ly hoàn toàn không có triệu chứng. Đây là điều hoàn toàn cần thiết và hợp lý, bởi thực tế cho thấy tại TP.HCM có gần 50% các trường hợp được chẩn đoán nhiễm COVID-19 hoàn toàn không có triệu chứng.
 
Thậm chí một số trường hợp được phát hiện nhiễm COVID-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly", bác sĩ Dũng phân tích.
 
Một khi phát hiện có một trường hợp nhiễm COVID-19 ở xét nghiệm lần 2 này, HCDC phải tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc, đánh giá nguy cơ và có thể yêu cầu một số trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi tiếp.
 
Do đó theo bác sĩ Dũng, để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể ra cộng đồng, HCDC bắt buộc phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời khỏi khu cách ly trong cùng ngày. 
 
Điều đó có nghĩa là dù có kết quả âm tính, người cách ly vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm của tất cả những người sẽ ra khỏi khu cách ly cùng ngày với mình.
 

Rời khu cách ly vẫn phải tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày

 
Bác sĩ Dũng chia sẻ tâm trạng của những người đang làm công tác tổ chức, quản lý khu cách ly là rất mong muốn mọi người cách ly có thể trở về nhà một cách nhanh nhất. Tuy nhiên cũng không thể bỏ qua những nguyên tắc nhằm đảm bảo cho một cộng đồng an toàn.
 
"Nhân đây chúng tôi kêu gọi mọi người, nhất là người đang cách ly và người thân của mình, dành thêm một chút kiên nhẫn, chia sẻ thêm một chút khó khăn, lưu lại thêm một chút thời gian ở khu cách ly để chúng ta cùng đạt được một kết quả tốt đẹp nhất", bác sĩ Dũng nói.
 
Ông cũng căn dặn một nội dung mà theo ông là quan trọng không thể thiếu. Đó là dù đã đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly, người được cách ly sau đó vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. 
 
Mọi người nhớ đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước và xà phòng thường xuyên, đồng thời hạn chế tiếp xúc hoặc không tiếp xúc gần với người trong nhà.
 
Đặc biệt là phải tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.
 
"Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác của tất cả mọi người vì cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 còn rất nhiều gian nan và thách thức phía trước", bác sĩ Dũng nói.
 
Nguồn Tuổi trẻ
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X