Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Nghi vấn CDC Quảng Nam mua máy xét nghiệm COVID-19 giá "trên trời"

Thứ Sáu, 24/04/2020 21:41 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết việc mua mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động với giá 7,2 tỉ đồng được UBND tỉnh phê duyệt, mọi thủ tục đều được làm theo đúng quy định. Mức giá 7,2 tỷ đồng cao hơn giá mà CDC Hà Nội bỏ ra và đang bị điều tra.
 
May xet nghiem Covid-19
Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,2 tỉ đồng được trang bị cho CDC Quảng Nam. ẢNH: CDC QUẢNG NAM CUNG CẤP
Chiều 24.4, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, trong đợt đỉnh điểm của dịch Covid-19, để lấy mẫu xét nghiệm nhanh, kịp thời, Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dich Covid-19 cấp tỉnh đã đề xuất chủ trương với UBND tỉnh là mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động.

Sau đó, UBND tỉnh thống nhất chủ trương và phê duyệt kế hoạch mua để trang bị cho Trung tân Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam). Hệ thống này được đưa vào hoạt động từ ngày 1.4.

Theo ông Hai, trước đó mỗi lần lấy mẫu số lượng lớn phải gửi vào Viện Pasteur Nha Trang nên mất rất nhiều thời gian. Từ khi nhập hệ thống máy về giúp việc xét nghiệm sinh học phân tử, phát hiện SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp nhiễm và nghi ngờ nhiễm một cách nhanh chóng, chính xác.

“Trong thời điểm đó, để kịp thời phục vụ cho công tác phòng, chống dịch thì có thể quy định hình thức chỉ định thầu được, chứ không phải việc chỉ định thầu là mình ưa làm là làm được đâu”, ông Hai nói.

Cũng theo ông Hai, việc mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động với giá 7,2 tỉ đồng, mọi hồ sơ, thủ tục đều làm đúng theo quy trình và quy định. Việc mua sắm do UBND tỉnh quyết định.
 

“Hiện Sở Y tế đang làm báo cáo về việc mua sắm thiết bị này để báo UBND tỉnh Quảng Nam. Việc mua sắm hệ thống tự động xét nghiệm cũng đã được Sở Y tế báo cáo với Bộ Y tế. Hầu hết hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động đều được các tỉnh thành mua với giá trên 7 tỉ đồng”, ông Hai nói.

Trong khi đó, được biết, loại hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động được Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ định thầu mua, là loại máy xét nghiệm tương tự được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) mua với giá 7 tỉ đồng, trong khi hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR khi nhập khẩu về Việt Nam chỉ có giá 2,3 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ CDC Hà Nội mua thống xét nghiệm Realtime PCR chênh gấp 3 lần, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt giam 7 người về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong 7 người này, có PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng sớm phê duyệt ngân sách gần 63 tỉ đồng để mua sắm những trang thiết bị y tế cần thiết cho công tác giám sát phòng, chống dịch, trong đó có hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỉ đồng nói trên.

Nguồn: Báo Thanh niên

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X