Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Miền Bắc nắng nóng gay gắt đến hết tuần khi có mưa giông mạnh

Thứ Hai, 31/05/2021 13:27 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Đợt nắng nóng này ở miền Bắc dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 4/6, sau đó khoảng ngày 5/6, khu vực này sẽ bước vào đợt mưa giông mạnh.
 
Trưa 31/5, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy quốc gia) cho biết, miền Bắc và các tỉnh miền Trung đã bước vào đợt nắng nóng dài ngày, dự kiến hết ngày 4/6 mới kết thúc.
 
Nói về nguyên nhân của đợt nắng nóng tại khu vực trên, ông Năng cho biết, thời điểm này do áp thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh kết hợp với gió mùa Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên gây ra đợt nắng nóng lần này.
 
"Vào khoảng 5/6, dự báo miền Bắc sẽ đón một đợt mưa giông mạnh, sẽ làm kết thúc đợt nắng nóng này. Hiện chúng tôi đang theo dõi diễn biến đợt mưa giông này và sẽ có thông tin chi tiết", ông Năng nói.
 
Còn theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (30/5), ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày hôm qua (30/5) phổ biến 42-68%.

nang nong2
Dự báo thời tiết - Miền Bắc nắng nóng gay gắt đến hết tuần
 
Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (31/5), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Riêng một số nơi có khả năng trên 40 độ C như: Mường La (Sơn La), Yên Châu (Sơn La), Lạc Sơn (Hòa Bình), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Đông Hà (Quảng Trị), Nam Đông (Thừa Thiên Huế); các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
 
Độ ẩm thấp nhất trong ngày của đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-18 giờ.
 
Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay (31/5), có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C; chiều tối có lúc có mưa rào và giông, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-18 giờ.
 
Cảnh báo, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 4-5/6/2021.
 
Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
 
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.   
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X