Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Nắng nóng gay gắt quay lại miền Bắc, chỉ số tia UV ở ngưỡng gây hại rất cao

Thứ Năm, 20/05/2021 08:33 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh kết hợp hiệu ứng phơn khiến nền nhiệt các tỉnh miền Bắc tăng từ hôm qua với nắng nóng diện rộng ở Tây Bắc bộ và nắng nóng cục bộ ở Ðông Bắc bộ. Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nắng nóng vẫn kéo dài nhiều ngày, có những nơi ghi nhận nhiệt độ trên 39 độ.
 
Dự báo hôm nay, vùng thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh kết hợp hiệu ứng phơn khiến nắng nóng tăng cường và mở rộng ra miền Bắc.

Khu vực Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Riêng vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

nang nong
 

Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến là 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ là 12-17 giờ. Chỉ số tia UV ở ngưỡng gây hại rất cao đến sức khỏe con người khi tiếp xúc trực tiếp dưới trời nắng.
 
Cơ quan khí tượng khuyến cáo, đợt nắng nóng khá gay gắt, kết hợp độ ẩm trong không khí thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nguy cơ cao xảy ra cháy nổ khu dân cư, cháy rừng ở miền Trung.

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đợt nắng nóng kéo dài đến khoảng ngày 24/5, trong đó khoảng thời gian từ 21 đến 23/5 là đỉnh điểm của nắng nóng, đặc biệt là ở khu vực vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ, nơi chịu ảnh hưởng mạnh nhất của áp thấp nóng phía Tây và hiệu ứng phơn. Sau đó, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to, các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ cũng đón một đợt mưa dông rải rác, nền nhiệt giảm, kết thúc đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày.
 
Tại Nam bộ và Tây Nguyên, do gió mùa Tây Nam hoạt động tăng cường kết hợp rãnh áp thấp xích đạo nên hôm nay và ngày mai có mưa rào, dông vào chiều tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Từ 23 đến 27/5, mưa rào và dông rải rác xuất hiện cả ngày, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X