Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bộ GD&ĐT khuyên lưu học sinh hạn chế di chuyển, cân nhắc việc về nước

Thứ Sáu, 20/03/2020 09:23 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Bộ GD&ĐT khuyến cáo du học sinh thường xuyên cập nhật tình hình dịch Covid-19, hạn chế di chuyển, cân nhắc việc về nước trong bối cảnh đi lại khó khăn mùa dịch hiện nay.
 
Du hoc sinh
 

Tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19

 
Bộ GD&ĐT vừa có thông báo gửi tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài (lưu học sinh) về việc tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.
 
Theo đó, các lưu học sinh đang ở nước ngoài cần thực hiện các hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống Covid-19 của các cơ quan chức năng nước sở tại, bám sát các nội dung khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.
 
Cộng đồng lưu học sinh tại nước ngoài cần bình tĩnh, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ thông tin về cách phòng chống dịch. Không tuyên truyền hoặc truyền bá những thông tin chưa được kiểm chứng, nên ở trong nhà và không di chuyển đến những nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết.
 
Đồng thời, Bộ khuyên lưu học sinh cần theo dõi chặt chẽ kế hoạch học tập của các cơ sở giáo dục nước sở tại để đảm bảo chương trình học tập. Lưu học sinh cũng cần lưu ý thủ tục liên quan đến việc nhập học lại và những khó khăn, rủi ro trong quá trình di chuyển nếu quay về Việt Nam.

Hơn nữa, cần hết sức cân nhắc việc về Việt Nam trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay.
 
"Trường hợp thật sự cần thiết phải trở về Việt Nam, lưu học sinh phải trung thực thực hiện các yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Việt Nam. Nếu có dấu hiệu bị, sốt, ho, khó thở, lưu học sinh cần chủ động cách ly và liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời", Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.
 
Nếu cần sự hỗ trợ giúp đỡ, lưu học sinh có thể liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84) 981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn.
 
Lưu học sinh có thể liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT

Địa chỉ 35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại (+84) 2438695144 hoặc (+84) 365127407

Email: htqt@moet.gov.vn
để được trợ giúp.


Vài nét về tình hình người Việt về nước từ vùng có dịch Covid-19


TPHCM sắp đón 17.000 người Việt từ vùng dịch về nước
 

Trong 10 ngày tới, dự kiến, TPHCM sẽ tiếp nhận khoảng 17.000 người Việt Nam trở về nước và mong muốn được cách ly tại địa phương này.
 
Chiều 19/3, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong 10 ngày tới, dự kiến, Thành phố sẽ tiếp nhận khoảng 17.000 người Việt Nam trở về nước và có mong muốn được cách ly tại TPHCM.
 
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các lực lượng cần tính toán lại các khu cách ly tập trung; khả năng đáp ứng về giường bệnh, bác sĩ, y tá, điều dưỡng và đội ngũ phục vụ, trang thiết bị… để đảm bảo không bị lúng túng khi triển khai.
 
“Cần lên phương án cụ thể từ tổng số giường, tổng số người tiếp nhận về… theo lộ trình trong 10 ngày tới, điều chỉnh khu nào tiếp nhận trước, khu nào tiếp nhận sau. Trước mắt là phát huy hết công suất khu cách ly tại Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM”, ông Phong nhấn mạnh.
 
Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Y tế kết hợp với sở, ban, ngành từ nay đến cuối tháng 3/2020 phải thống kê chính xác các chuyến bay, tổng số người nhập cảnh vào TPHCM, tính toán kỹ số giường tại các khu cách ly, số bác sĩ, y tế, điều dưỡng, đội ngũ phục vụ.
 
Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cảnh báo: Người dân nếu không có việc gì tối cần thiết thì không nên ra ngoài. Chúng ta đã kịp thời nhưng phải quyết liệt hơn, chạy nhanh trước khi dịch lan rộng ra cộng đồng.
 
“Hai tuần sắp tới là hai tuần có ý nghĩa quyết định đối với việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam”, ông Bỉnh dự báo.
 
Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh thành phố, Sở Du lịch, Đại học Quốc gia tổ chức các khu cách ly tập trung của thành phố tại các cơ sở quân đội, khách sạn, khu ký túc xá đại học với tổng quy mô đạt được 23.698 giường. Ngoài ra, 24 quận, huyện đã tổ chức cơ sở cách ly tập trung, tổng quy mô: 798 giường.
 
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đến thời điểm này đã triển khai 1.000 giường cách ly tại Ký túc xá ĐHQG TPHCM. Mỗi ngày, TPHCM tiếp tục triển khai 2.000 giường, đảm bảo cuối tuần triển khai 10.000 giường và đến ngày 27/3 đảm bảo triển khai xong 20.000 giường.
 
Ngoài ra, TPHCM tiếp tục mở rộng các khu cách ly để có đủ diện tích bố trí giường cách ly riêng biệt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly nếu có người nhiễm.
 
Về điều kiện thu dung điều trị, ông Bỉnh cho biết TPHCM đã thành lập các bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 với quy mô 2.000 giường và chuẩn bị khu điều trị riêng để tiếp nhận điều trị chuyên cho bệnh nhân Covid-19.

Don nguoi Viet ve nuoc
 

Hà Nội có thể đón 10.000 người hồi hương vì dịch Covid-19

 
Chủ tịch Hà Nội dự báo có thể thành phố sẽ tiếp nhận khoảng 10.000 người về nước, vì vậy Hà Nội quyết định tổ chức thêm các khu cách ly tập trung với hàng chục nghìn chỗ.
 
Sẵn sàng ứng phó với trường hợp có trên 1.000 ca nhiễm
 
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết theo phân cấp, Việt Nam đang ở giai đoạn 3 của dịch. Vì vậy, cần chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với giai đoạn 4 - khi có 1.000 ca nhiễm Covid-19 trở lên.
 
Về phía Hà Nội, ông Hạnh cho hay thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều nhóm giải pháp như tuyên truyền nâng cao tinh thần chủ động chống dịch của người dân; vận động người dân tự nguyên khai báo y tế toàn dân; giám sát, điều tra, cách ly, xử lý khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ, phải nắm rõ các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân và tổ chức cách ly tập trung ngay tại sân bay với người nước ngoài.
 
Cùng với đó, thành phố tăng cường công tác xét nghiệm bằng việc lắp đặt thêm các máy xét nghiệm, chuẩn bị và đào tạo thêm nhân lực từ các trung tâm y tế, trạm y tế và cử nhân năm cuối của Đại học Y Hà Nội.
 
Trong việc điều trị, ông Hạnh nhấn mạnh yêu cầu hạn chế ca tử vong. Để phòng ngừa, phải vệ sinh tốt môi trường khử khuẩn, sẵn sàng vật tư, hóa chất trong trường hợp dịch lan rộng. Ngoài ra, thành phố cũng chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm thiết yếu, đảm bảo cung cấp cho nhân dân, sẵn sàng cho các tình huống tiếp theo.
 
Trước nhu cầu cần nguồn nhân lực tham gia chống dịch của thành phố, Chủ tịch quận bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết có 600 sinh viên của Trường đại học Y tế công cộng trên địa bàn, đã tình nguyện đăng ký tham gia chống dịch.
 
Cùng với đó, 280 bác sĩ, y tá về hưu cũng muốn chung tay cùng thành phố trong cuộc chiến chống Covid-19.

Việc đi lại khó khăn, Vietnam Airlines tạm dừng khai thác tất cả các đường bay quốc tế


Do diễn biến dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng và chính sách hạn chế nhập cảnh , đóng cửa biên giới giữa các nước, Vietnam Airlines thông báo tạm dừng khai thác tất cả đường bay quốc tế trong mạng bay của hãng dự kiến đến hết ngày 30/4/2020.

Theo đó, các đường bay Đông Nam Á gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar sẽ tạm dừng khai thác hai chiều từ ngày 21/3.

Đường bay Anh, Nhật Bản tạm dừng hai chiều từ ngày 23/3.

Đường bay Đức, Australia tạm dừng chiều Việt Nam đi từ ngày 24/3, chiều về Việt Nam từ ngày 25/3.

Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam với Trung Quốc, Hong Kong, Macao, Hàn Quốc, Pháp, Nga, Malaysia và Đài Loan.
Tổng hợp từ Internet

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X