Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Phát hiện 2 lỗ hổng lớn về phòng chống COVID-19, chủ tịch Hà Nội họp khẩn

Thứ Ba, 07/04/2020 19:52 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Chiều 7-4, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện hai lỗ hổng lớn trong công tác phòng chống dịch COVID-19 từ ca thứ 243 ở huyện Mê Linh.
 

Chỉ 3 bệnh nhân nhưng 700 y bác sĩ liên quan

 
Bắt đầu cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu 3 bài học lớn ở các bệnh viện liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 17, 237 và 243.
 
Theo ông Chung, chỉ riêng 3 bệnh nhân này đã có gần 300 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F1, gần 400 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F2.
 
Chủ tịch thành phố Hà Nội đặc biệt lưu ý bài học từ Bệnh viện Hồng Ngọc, dù đã được nêu nhiều lần nhưng đến nay vẫn lỗ hổng ấy các bệnh viện khác lại mắc tiếp.
 
"Chỉ có một bệnh nhân 17 nhưng toàn bộ Bệnh viện bị Hồng Ngọc bị phong tỏa, 21 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F1 bị cách ly. Vậy mà "trận tuyến" ở các bệnh viện trong đón tiếp người bệnh vẫn rất sơ hở"- ông Chung nêu.
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo: "Bắt buộc tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải tổ chức sàng lọc người đến khám, kiểm tra, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với những người đến khám".
 
"Các bệnh viện phải tổ chức đường vào, trong đó người đón tiếp, thăm khám phải có đồ bảo hộ. Đồng thời kiểm soát toàn bộ quá trình từ đo thân nhiệt, khai báo y tế, trong đó tất cả yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, liên quan đến yếu tố có người nhà đi nước ngoài về trong thời gian qua, có yếu tố người nhà bị cách ly tập trung, đi du lịch trong nước trước 30-3 đều phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh" - ông Chung quán triệt tới giám đốc các bệnh viện.
 
Ông Chung khẳng định với lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch nêu trên, ngành y tế, giám đốc các bệnh viện phải phổ biến, quán triệt đến tất cả cán bộ và nhân viên trong viện, nhất là các bác sĩ và điều dưỡng, quy trình đón nhận, khám chữa, tuyệt đối không được chủ quan.
 

Từ bệnh nhân thứ 243, lộ lỗ hổng do hiểu sai chỉ đạo về cách ly

 
Dẫn chứng ca mắc COVID-19 thứ 243 ở huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói rõ đã có sự hiểu sai nội dung công điện chỉ đạo của UBND thành phố về phòng, chống dịch COVID-19.
 
"Lỗ hổng từ bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 243 để lại hậu quả vô cùng lớn. Trong tổng số người liên quan, đã có hơn 100 trường hợp thuộc diện F1, có ba trường hợp dương tính lần 1" - ông Chung nêu.
 
Ông Chung quán triệt: thành phố yêu cầu rà soát những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến 25-3, sau đó ra quyết định cách ly.
 
Theo ông Chung, với trường hợp bệnh nhân thứ 243 ở Mê Linh, phát hiện qua rà soát từ ngày 30-3 nhưng lại xét ông này đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 nên đã quá 14 ngày, không cách ly, như vậy là hiểu sai.
 
Ông Chung nói: "Chiều nay tôi thấy lỗ hổng rất sai lầm dẫn tới hậu quả vừa qua, tôi đề nghị phải chấn chỉnh ngay".
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo phải xét nghiệm nhanh, xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time PCR với tất cả những trường hợp liên quan đến yếu tố Bệnh viện Bạch Mai.
 
Nguồn Tuoitre
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X