Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 thứ 12 của Hà Nội

Thứ Năm, 20/08/2020 08:21 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) thông tin về bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 12 của Hà Nội tại Bệnh viện E.
 

1. Bệnh nhân: nam, 87 tuổi, ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ

 
- Ngày mắc: 11/8/2020
 
- Ngày vào viện: 13/8/2020
 
- Nơi điều trị ban đầu: Bệnh viện E
 
- Ngày lấy mẫu: 18/8/2020.
 
- Kết quả xét nghiệm: PCR dương tính SARS-CoV-2 do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện ngày 19/8/2020.

lich trinh di chuyen benh vien e
Bệnh viện E thông báo ngừng đón tiếp bệnh nhân từ 20h ngày 19/8

2. Lịch trình và diễn biến bệnh của bệnh nhân:

 
Bệnh nhân là người cao tuổi, sống cùng con cháu tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Gia đình có tổng cộng 6 người gồm: bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, 2 cháu và 1 chắt.
 
Trong vòng 1 tháng gần đây bệnh nhân không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành. Bệnh nhân tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.
 
Khoảng từ 4 giờ sáng 11/8/2020 bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ dao động từ 38-39 độ C) kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sường phải, không ho, không khó thở.
 
Đến sáng 12/8/2020, bệnh nhân được con dâu đưa lên Hà Nội khám bệnh (đi xe thuê).
 
Bệnh nhân được con trai và con dâu đưa đi khám bệnh tại khoa khám bệnh theo yêu cầu của bệnh viện E. Sau khi làm xong các thủ tục, bệnh nhân được nhập viện khoa C4 Gan mật vào khoảng 12 giờ cùng ngày. Buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân cùng con dâu về phố Trần Cung nghỉ qua đêm.
 
Tối 12/8, bệnh nhân ngồi có ăn cơm cùng gia đình gồm: bệnh nhân, con dâu, vợ bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai và 2 cháu. Buổi tối có 2 đồng nghiệp của con trai đến nhà thăm bệnh nhân, có ngồi nói chuyện và tiếp xúc gần. Tối bệnh nhân ngủ riêng 1 giường, con trai là người nằm gần bệnh nhân nhất để trông.
 
Sáng 13/8/2020, bệnh nhân được con đưa vào bệnh viện E. Cùng đưa bệnh nhân vào viện có chị T là đồng nghiệp của anh con trai (làm bác sỹ quân y tại Công ty Thông tin M1 địa chỉ tại xã An Khánh, Hoài Đức là nơi anh con trai làm việc). Chị T đón tại cổng Bệnh viện E, sau đó cùng chị con dâu đưa bệnh nhân lên khoa.
 
Tại khoa Gan mật, bệnh nhân được chụp XQ phổi, kết quả có hình ảnh viêm phổi sau đó được đi khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa truyền nhiễm. Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 nên bệnh nhân được chuyển sang khoa bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng 18 giờ ngày 13/8/2020.
 
Ngày 14/8/2020, bệnh nhân được chụp CT ngực có hình ảnh đám đông đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên số lượng ít (được chẩn đoán: TD viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 phổi, tràn dịch ít màng phổi 2 bên). Tại khoa D1, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale.
 
Ngày 18/8/2020, bệnh nhân được chụp XQ phổi, còn hình ảnh viêm phổi thùy. Bệnh viện đã xin ý kiến viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm loại trừ COVID-19.
 
Sau đó Bệnh viện E tiến hành lấy mẫu và gửi viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 19/8/2020.
 
Trong thời gian bệnh nhân nằm viện, chỉ có con dâu ở lại chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra có 3 đồng nghiệp của con trai vào viện thăm bệnh nhân, có nói chuyện và tiếp xúc gần bệnh nhân.
 
Ngay sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã cử 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân.
 
Cụ thể, 1 đội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm và Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức tiến hành điều tra tại cộng đồng; 1 đội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy để điều tra, lấy mẫu người tiếp xúc gần tại Bệnh viện E. Kết quả điều tra sơ bộ ghi nhận: Tại quận Bắc Từ Liêm có trường hợp F1, 24 trường hợp F2; tại Hoài Đức có 5 trường hợp F1, F2 đang điều tra; tại Bệnh viện E có 48 trường hợp F1, sơ bộ ghi nhận 20 trường hợp F2 là cán bộ y tế trong bệnh viện.
 
Hiện có 10 trường hợp F1 tại cộng đồng được lấy mẫu và chuyển cách ly tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm.

Các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định; ​48 trường hợp F1 tại bệnh viện E được chuyển cách ly tại khu cách ly nhà D tại bệnh viện.
 
Bệnh viện E đã tạm thời đóng cửa không tiếp nhận bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định. Thực hiện lấy mẫu của 19 bệnh nhân nguy cơ cao (đang thở máy) tại các khoa: Hồi sức cấp cứu (12 bệnh nhân), Tim mạch (1 bệnh nhân), Hô hấp (6 bệnh nhân).
 
Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, truy viết người tiếp xúc gần để tiến hành lấy mẫu, cách ly theo đúng quy định; đồng thời tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nhà người thân của bệnh nhân ở và các khu vực liên quan để nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời không hoang mang.
 
Nguồn Bộ Y Tế
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X