Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hà Nội du lịch Sa Pa: Kích hoạt toàn bộ đội phản ứng nhanh, nâng một mức phòng chống dịch

Thứ Tư, 05/05/2021 13:51 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Ngay khi nhận thông tin từ CDC Hà Nội, chính quyền thị xã Sa Pa đã yêu cầu đóng cửa, phun khử khuẩn tất cả địa điểm bệnh nhân đến, như khách sạn, quán cà phê, shop quần áo,..., đồng thời truy vết thần tốc, phân loại F1, F2.
 
Sáng 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới trên địa bàn. Nữ bệnh nhân Đ.T.M.H., 32 tuổi, trú tại K8765 Mẹ Nhu, quận Thanh Khê, Đà Nẵng, là hành khách trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 29/4. 

Bệnh nhân COVID-19 mới nhất tại Hà Nội đã di chuyển đến nhiều địa điểm
Sở Y tế Hà Nội sáng 5/5 ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với nCoV, là F1 trên chuyến bay VN160 cùng với chuyên gia Trung Quốc.
 
Cô di chuyển nhiều quận ở thành phố như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng,... ghé nhiều địa điểm ăn uống nổi tiếng phố cổ, đến bar 1900 Tạ Hiện. Trưa 30/4, cô lên thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai), đi du lịch nhiều nơi ở Sa Pa.
 
17h đến Sa Pa, cô vào khách sạn Pao nghỉ ngơi. 19h30, cô ăn tối ở nhà hàng Đỗ Quyên, sau đó đi massage chân ở gần quảng trường (không rõ tên) đến 23h00 về khách sạn nghỉ ngơi.
 
Sáng 1/5, cô ăn sáng tại khách sạn, rồi đi dạo phố trên xe. Chiều, đi du lịch ở bản Cát Cát, sau đó về khách sạn. Tối, ăn tối ở nhà hàng Anh Dũng, dạo phố. 
 
Sáng 2/5, cô ăn sáng tại khách sạn, đến 9h30 lên đỉnh Fansipan. Chiều, ăn cơm tại quán cơm Liên Tôn, đối diện nhà hàng Anh Dũng, sau đó đi xe về Hà Nội. 

doi phan ung nhanh
Du khách đến với Sa Pa dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa rồi 
 
Trao đổi với chúng tôi sáng 5/5, ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch Thị xã Sa Pa cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã họp khẩn để có các biện pháp ứng phó.
 
"Chúng tôi đã hỏi thêm người bạn đi cùng bệnh nhân, để xem ngoài lịch trình đã công bố, liệu còn những điểm nào nữa không, khẩn trương truy vết vì cô này di chuyển khá phức tạp", ông Quốc nói.
 
Tất cả địa điểm bệnh nhân đến, như quán cà phê, khách sạn, shop quần áo,... đều đã đóng cửa và phun khử khuẩn. Chính quyền Sa Pa đã truy vết thần tốc, phân loại F1, F2. Các F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung; F2 được yêu cầu cách ly tại nhà. Thị xã cũng đã kích hoạt thêm một điểm cách ly tập trung, nếu không đủ sẽ đưa các F1 ra ngoài trung tâm cách ly của tỉnh.
 
Cơ quan chức năng cũng đã phong tỏa khách sạn Pao nơi bệnh nhân nghỉ ngơi, đồng thời cách ly tại chỗ tất cả nhân viên.
 
Với điểm cáp treo lên Fansipan, ông Quốc cho hay đã trao đổi với ban quản lý, xác định các điểm di chuyển của bệnh nhân. Thời điểm bệnh nhân đi cáp treo là ngày 2/5, khi đó lượng khách đến Sa Pa giảm sâu.
 
"May mắn, cô này đi tàu điện, vào ga, lên cabin, cáp treo rồi sau đó quay về. Ban quản lý phòng chống dịch tương đối nghiêm ngặt, yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ từ chối phục vụ, do đó hạn chế được lây nhiễm", ông Quốc nói.
 
Theo ông Quốc, thị xã đã kích hoạt toàn bộ đội phản ứng nhanh, nâng lên 1 cấp phòng chống dịch. Đồng thời, sẵn sàng trong tình huống xấu nếu có ca dương tính trên địa bàn, sẽ chủ động thực hiện biện pháp, không để lây lan trên diện rộng.
 
Chính quyền yêu cầu các xã thông tin rộng rãi tới người dân, yêu cầu hạn chế di chuyển đi lại trong thời điểm này, đặc biệt khu vực trung tâm. Ngoài ra, nắm chắc số người làm việc tại các nhà hàng, khách sạn mà bệnh nhân đi qua, để truy vết, khoanh vùng và quản lý.
 
"Chúng tôi cũng sẽ rà soát số trẻ em đi bán hàng rong, những người lái xe ôm taxi,... xem là đối tượng ưu tiên, có nguy cơ để lấy mẫu xét nghiệm", ông Quốc nhấn mạnh.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X