Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

NÓNG: Học sinh TP.HCM ngừng đến trường từ ngày 10/5, nhiều trường tổ chức thi xong trước 9/5

Thứ Sáu, 07/05/2021 08:40 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Chiều 6-5, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo tạm ngưng các hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ ngày 10-5.
 

Học sinh TP.HCM ngừng đến trường từ ngày 10-5
 

Văn bản có nội dung cụ thể như sau: học sinh mầm non dừng đến trường từ ngày 10-5. Các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giảng dạy trên Internet, đảm bảo đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học 2020-2021. 
 
Riêng học sinh lớp 9 và 12, tùy theo điều kiện cụ thể, hiệu trưởng các trường sẽ cân nhắc, xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp nhưng phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng chống dịch COVID-19. 
 
Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP tối 5-5, đại diện Sở Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM cho biết qua thống kê trong kỳ nghỉ lễ vừa qua có 9.738 giáo viên công nhân viên và 81.355 học sinh đi ra khỏi thành phố. 
 
Qua rà soát, thành phố ghi nhận có 14 học sinh và một nhân viên nhà trường đi cùng chuyến bay VN113 với bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đồng Nai. Những trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân ở Đồng Nai là học sinh ở các quận Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, quận 1, quận 5 và TP Thủ Đức. 
 
"Hiện những trường hợp tiếp xúc trên đã được y tế địa phương đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm", đại diện Sở GD-ĐT TP cho biết thêm. 
 
Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng đã xác định được 134 trường hợp tiếp xúc với các học sinh và nhân viên nhà trường đi cùng chuyến bay VN113. Những trường hợp này đều được yêu cầu cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

hoc sinh tam ngung den truong
 
Tại cuộc họp, Sở GD-ĐT TP cũng đề xuất xin được kết thúc chương trình học sớm, rút ngắn chương trình học và bắt đầu từ ngày 10-5 học sinh sẽ tạm dừng đến trường. 
 
Chiều 5-5 Sở GD-ĐT TP cũng đã có văn bản khẩn gửi phòng GD-ĐT các quận huyện và TP Thủ Đức hướng dẫn kiểm tra học kỳ II và hoàn tất chương trình năm học 2020-2021. 
 
Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 và kế hoạch giáo dục trung học năm học 2020-2021, các cơ sở giáo dục phổ thông điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II với hình thức kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9-5. 
 
Theo đó, sở yêu cầu nhà trường áp dụng thêm các hình thức kiểm tra định kỳ (bài thực hành, dự án học tập...) để thay thế, giảm áp lực cho học sinh do điều chỉnh thời hạn hoàn thành kiểm tra đánh giá. 
 
Ngoài ra, các cơ sở giáo dục điều chỉnh dạy học, xây dựng kế hoạch dạy học qua Internet để hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học 2020-2021.
 
Đối với các hoạt động dạy học không thể tổ chức dạy trên mạng Internet như thí nghiệm, thực tập… tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục ĐH và CĐ, thủ trưởng các đơn vị có thể cân nhắc chủ động quyết định và chịu trách nhiệm lựa chọn hình thức triển khai phù hợp nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt yêu cầu 5K. 
 
Văn bản cũng ghi rõ cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo quy định để hoàn tất chương trình năm học. 
 
UBND TP.HCM cho phép các cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra lại, kiểm tra bổ sung với các trường hợp học sinh, sinh viên chưa hoàn tất đợt kiểm tra định kỳ học kỳ 2 năm học 2020-2021; Cho phép các cơ sở tổ chức cho học sinh, sinh viên tham gia các kỳ thi văn bằng, chứng chỉ quốc tế theo thời điểm chung toàn cầu. 
 
Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên và cán bộ, gíao viên, nhân viên khi tham gia các kỳ thi trên.
 

Nhiều trường ở TP.HCM sắp xếp cho học sinh học xong, thi xong trước 9-5

 
Ngay khi nhận được chỉ đạo của Sở GD-ĐT TP.HCM các trường trên địa bàn đã kịp có kế hoạch để các học sinh có thể hoàn thành thi cử, chương trình học trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.
 
Nhận thông tin mới, ít phút sau trường liền điều chỉnh kế hoạch kiểm tra. Ban giám hiệu họp nhanh với tổ trưởng chuyên môn để gút lại đề cương ôn tập, rồi thông báo đến từng khối lớp; còn giáo viên chủ nhiệm nhắn ngay lịch kiểm tra mới với phụ huynh trong group, trấn an phụ huynh".
 
Cô Lê Thị Thanh Giang - hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP.HCM) - chia sẻ như vậy về ứng phó của nhà trường trước văn bản ngày 5-5 của Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo các trường hoàn thành công tác cuối học kỳ 2 trước ngày 9-5.

hoc sinh tam ngung den truong o tphcm
Học sinh khối lớp 9 Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP.HCM) làm bài kiểm tra học kỳ 2 môn tiếng Anh tăng cường vào sáng 6-5 
 

Củng cố tinh thần cho học sinh, phụ huynh

 
Cô Giang cho biết sau khi họp nhanh với các tổ trưởng chuyên môn để gút lại nội dung ôn tập, nhà trường đã thống nhất điều chỉnh lịch kiểm tra. "Khối lớp 9, lịch không thay đổi. Khối 6, 7, 8 sẽ thi các môn cuối cùng là sinh, sử, tiếng Anh vào chiều 8-5, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch. Để làm được điều này buộc phải giới hạn lại nội dung ôn tập cho các em.
 
Tuy nhiên, nói như thế cũng không có nghĩa là nội dung sẽ quá dễ, hay bỏ qua nội dung nào, mà là trong năm kiến thức cơ bản các em được học và nắm kỹ. Thời điểm này buộc phải thích nghi. Khi kiểm tra xong, có những khối lớp chưa hoàn tất chương trình thì trường vẫn dạy học online để hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học 2020 - 2021" - cô Giang nói.
 
Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) cũng nhanh chóng điều chỉnh lịch thi, nội dung ôn tập các môn vào chiều 5-5. Cô Nguyễn Thị Đoan Trang - hiệu trưởng nhà trường - chia sẻ: "Việc đầu tiên là nhắn ngay cho tổ trưởng, nhóm trưởng các môn để điều chỉnh làm lại đề thi.
 
Sau đó mới thông báo giảm bớt đề cương ôn tập để giảm thời gian học cho các em. Thứ bảy, đúng ngày 8-5 là hoàn thành lịch kiểm tra toàn trường. Trong tất cả mọi việc ở thời điểm này, ngoài việc trường tuân thủ văn bản của sở, điều quan trọng nữa khi lịch ôn tập thi cử bị động như thế này thì nhà trường, giáo viên phải củng cố tinh thần cho học sinh, phụ huynh, bởi ai cũng rất lo lắng".
 

Học sinh cuối cấp ôn tập online

 
Do COVID-19 diễn biến ngày một phức tạp, nỗi lo ôn tập, kiểm tra bị gián đoạn, đặc biệt là đối với học sinh cuối cấp. Nhiều trường cũng dự trù phương án, kế hoạch riêng cho các em.
 
Hơn 550 học sinh khối 9 của Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Gò Vấp) sau khi kết thúc môn cuối kiểm tra học kỳ 2 vào ngày 8-5 sẽ được nhà trường chuyển sang phương án ôn tập online. Thầy Nguyễn Hồng Đức - hiệu trưởng nhà trường - bày tỏ:
 
"Mặc dù lo vì thời gian bị động và gấp rút nhưng trường tự tin với kinh nghiệm dạy học online, dạy qua Internet từ hai đợt dịch trước. Và sau khi ăn tết, trường có xin Google 100 tài khoản cho giáo viên dạy online. Từ ngày 10-5 là các em bắt đầu ôn tập online".
 
Thầy Nguyễn Đức Anh Khoa - hiệu trưởng Trường THCS Võ Văn Tần (quận Tân Bình) - cho biết hơn 1.720 học sinh sẽ hoàn thành kỳ kiểm tra cuối năm vào ngày 8-5. Riêng gần 400 em khối 9 đã có kế hoạch, đề cương ôn dạy trực tuyến cho 3 môn toán, văn, tiếng Anh.
 
Tương tự, các trường THPT cũng đẩy nhanh tiến độ kiểm tra học kỳ 2, đồng thời dự tính xây dựng kế hoạch ôn thi lớp 12 bằng hình thức trực tuyến.
 
Cô Nguyễn Thị Hồng Chương - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) - thông tin: "May mắn của trường là đã hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 cho các khối vào ngày 5-5. Trước tình hình dịch bệnh và thực hiện chỉ đạo của TP, nhà trường sẽ lên phương án dạy học trực tuyến cho hơn 500 em học sinh lớp 12".
 

Nhiều trường ĐH tiếp tục dạy online

 
Các trường ĐH ở TP.HCM đều cho biết đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, sẵn sàng phương án dạy học online khi có khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP.HCM.
 
Do vậy, ngay sau khi UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo tạm ngưng các hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ ngày 10-5, nhiều trường ĐH ở TP.HCM cũng thông báo chính thức cho sinh viên học online thêm 1 - 2 tuần để phòng dịch COVID-19.
 
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM quyết định tiếp tục cho sinh viên học online thêm 2 tuần nữa (từ ngày 10 đến 22-5). PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách nhà trường - cho biết: "Toàn bộ sinh viên trường chỉ học online các lớp lý thuyết, còn các lớp thí nghiệm, thực hành, làm dự án và đồ án vẫn triển khai bình thường. Nhà trường cũng đang xem xét khả năng và năng lực từng khoa để có thể triển khai các môn thi online tùy theo môn học".
 
Theo TS Phan Hồng Hải - hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, từ lúc bùng phát đợt dịch COVID-19 trước tết, nhà trường đồng thời tổ chức cho sinh viên học hai hình thức trực tiếp và online. Việc này được nhà trường duy trì cho đến nay.
 
"Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND TP.HCM chiều 6-5, nhà trường cũng quyết định cho sinh viên học lý thuyết online, những môn thực hành sinh viên vẫn trực tiếp nhưng sẽ thực hiện giãn cách, đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19" - ông Hải cho hay.
 
Thạc sĩ Trần Nam - trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết: "Hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo sẵn sàng phương án để chuyển sang học online. Phần mềm học online đã có sẵn, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn nữa trường sẽ triển khai dạy online ngay".
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X