Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia xét nghiệm ở Đà Nẵng về Hà Nội để “giữ bằng được cho Thủ đô”

Thứ Bảy, 08/08/2020 15:40 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Sáng nay (8/8), quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.
 

Năng lực xét nghiệm PCR của Hà Nội còn hạn chế
 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, qua rà soát, toàn thành phố có 96.479 người về từ Đà Nẵng. Hiện chỉ mới xét nghiệm PCR 625 trường hợp, trong đó có 1 mẫu dương tính (là bệnh nhân số 752 tại huyện Phúc Thọ).
 
Về năng lực xét nghiệm PCR, ông Hiền cho biết, Hà Nội hiện có 4 máy RT-PCR công suất 1.000 mẫu/ngày. 11 bệnh viện của Hà Nội cũng thực hiện được xét nghiệm RT-PCR với tổng công suất 2.484 mẫu/ngày. Hà Nội dự kiến công suất xét nghiệm tối đa có thể đạt là 5.684 mẫu/ngày.
 
Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý thì năng lực xét nghiệm của Hà Nội vẫn còn hạn chế. Do đó, thành phố đã huy động các đơn vị ngoài công lập xét nghiệm nhưng gặp khó khăn về cơ chế, giá, giao nhiệm vụ.

Ha Noi giu bang duoc thu do
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiến nghị nhiều vấn đề với lãnh đạo Bộ Y tế.
 
Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết có thể hỗ trợ 200 mẫu/ngày bởi ngoài Hà Nội, Viện còn là đầu mối xét nghiệm các mẫu của các tỉnh gửi về. GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, hiện bệnh viện Đại học y có thể thực hiện công suất xét nghiệm 1.000 mẫu trong một ngày/đêm. Bệnh viện sẵn sàng cử ekip xét nghiệm đi các cơ sở hỗ trợ Hà Nội nếu có yêu cầu.
 
Tại hội nghị 4 đơn vị khẳng định sẽ hỗ trợ Hà Nội công tác xét nghiệm PCR là: Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương.
 
Hà Nội sẽ bắt đầu chuyển các mẫu để xét nghiệm PCR ngay trong chiều nay
 
Liên quan đến vật tư phục vụ công tác xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ống để vận chuyển các mẫu xét nghiệm ở Hà Nội là loại ống nhỏ, mỗi lần chỉ vận chuyển được 1, 2 mẫu một lần không đồng bộ với quy chuẩn cùng với que lấy mẫu dịch hầu theo quy định của Bộ Y tế.
 
Ông Chung kiến nghị, Bộ Y tế cần làm việc với các đơn vị cung cấp trong nước để xây dựng khung tiêu chuẩn đảm bảo vận chuyển được nhiều mẫu một lần; đặt hàng số lượng nhiều và Hà Nội cũng sẽ đặt mua trong số lượng chung.
 
“Làm sao rút ngắn được thủ tục, đảm bảo tiến độ công tác xét nghiệm” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị cam kết hỗ trợ Hà Nội tại cuộc họp này sẵn sàng tiếp nhận mẫu xét nghiệm ngay trong chiều nay (8/8) để xét nghiệm PCR.
 
Về công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19, ông Chung đề xuất các trường hợp ca bệnh của Hà Nội vẫn chuyển về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Khi nào bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 hết chỗ rồi mới về bệnh viện Bắc Thăng Long, rồi mới đến bệnh viện dã chiến Mê Linh.
 

Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia hỗ trợ cho Hà Nội

 
Trên cơ sở kiến nghị của Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc coi xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng kiểm soát dịch, chỉ xét nghiệm mới phát hiện ra các trường hợp để khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.
 
Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ TP xét nghiệm thật nhanh theo phương pháp PCR, đồng thời giao cho 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ PCR cho trên 70.000 mẫu cho Hà Nội.
 
Theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Y tế, BV Bạch Mai xét nghiệm 40.000 mẫu, BV Nhi Trung ương 10.000 mẫu; BV Nhiệt đới Trung ương 10.000 mẫu và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 10.000 mẫu. TP cần giao cho Sở Y tế Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế trong việc này.
 
Theo Quyền Bộ trưởng Y tế, Trung ương sẵn sàng tiếp nhận cho Hà Nội về việc điều trị nếu như số lượng nhiễm cao hơn. Trước mắt, giao Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân của Hà Nội, nếu tăng lên thì có kịch bản tiếp theo để điều trị cho Hà Nội.
 
Nhấn mạnh quan điểm của Bộ Y tế là “Phải giữ bằng được cho Thủ đô bởi Thủ đô mà lây nhiễm thì cũng tác đọng đến các cơ quan Trung ương và Bộ Y tế", ông Long cho biết, Bộ Y tế sẽ rút nhóm chuyên gia xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về để hỗ trợ cho Hà Nội.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X