Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Hà Nội có tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 23-8?

Thứ Sáu, 20/08/2021 14:17 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Ông Hoàng Bùi Hải, trưởng khoa cấp cứu và hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhận định Hà Nội nên tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng tới sau ngày 2-9 để sàng lọc hết F0 và tránh việc người dân ra đường ngày lễ.
 
 
Đến sáng 20-8, Hà Nội còn hơn 2 ngày nữa sẽ hết thời hạn giãn cách xã hội đợt 2 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trước thời điểm trên, vấn đề Hà Nội sẽ dừng hay tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 được rất nhiều người dân quan tâm.
 
Trả lời Tuổi Trẻ Online, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho hay về việc có quyết định giãn cách hay không, trung tâm chỉ đề xuất về mặt chuyên môn theo căn cứ tình hình thực tế, còn quyết định là do UBND TP.
 
"Thời gian vừa rồi cũng có sự kiểm soát, hạn chế tốt, tuy nhiên vẫn chưa thực sự triệt để. Các ổ dịch cũ đã kiểm soát tốt nhưng lại bùng ra một số ổ dịch mới như ở khu chung cư Linh Đàm", ông Tuấn nói.
 
Theo ông Tuấn, để xác định TP có tiếp tục giãn cách hay nới lỏng thì phải chờ 1-2 ngày tới, khi có kết quả xét nghiệm của tất cả mẫu tại những ổ dịch mới, thì mới có quyết định chính xác.
 
"Phải chờ xem các mẫu xét nghiệm có còn F0 trong cộng đồng hay không, thời điểm này chưa có đủ dữ liệu để đảm bảo được có nới lỏng giãn cách hay không. Tuy nhiên, phải thực sự đảm bảo không còn quá nhiều F0, tất nhiên không thể nói là bắt 100% F0 nhưng phải đảm bảo ở mức tối thiểu nhất thì mới có thể quyết định dừng giãn cách được", ông Tuấn nói thêm.
 
Tính từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.423 ca COVID-19, trong đó số mắc ngoài cộng đồng 1.244 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.179 ca.
 
Tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp, mỗi ngày TP ghi nhận trung bình từ 60-80 ca mắc mới, có ngày cao điểm trên 100 ca dương tính. Trong đó, có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh trong cộng đồng và chưa xác định được nguồn lây.
 
covid-19 duong tinh
Hà Nội có tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 23-8?


'Nên giãn cách qua đợt lễ 2-9'

 
Phó giáo sư, tiến sĩ Hoàng Bùi Hải - trưởng khoa cấp cứu và hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - nhận định thời gian qua Hà Nội đang làm rất tốt việc giãn cách xã hội và người dân cơ bản tuân thủ, các ca COVID-19 trong cộng đồng có chiều hướng giảm. 
 
Các vùng xanh, vùng đỏ cũng được Hà Nội thiết lập và kiểm soát chặt chẽ người ra vào, đây là những sáng kiến tốt từ TP.
 
"Tuy nhiên, vẫn có những ca F0 ngoài cộng đồng, vì vậy chưa thể thực hiện kết thúc lệnh giãn cách được ngay. Sắp tới ngày lễ 2-9, nếu nới lỏng giãn cách thì người dân sẽ đi lại rất đông. Vì vậy tôi nghĩ TP Hà Nội nên nghĩ đến việc tiếp tục thêm thời gian giãn cách xã hội để qua thời điểm lễ Quốc khánh", ông Hải nhận định.
 
Về hình thức giãn cách, ông Hải cho biết TP vẫn nên áp dụng theo chỉ thị 16 của Thủ tướng cho đến hết dịp nghỉ lễ 2-9, sau đó sẽ có những bước điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế.
 
Ông Hải nói: "Tốt nhất là khi nào không có ca F0 nào trong cộng đồng nữa thì mới bắt đầu nới lỏng, hoặc sẽ giãn cách thành những giai đoạn ngắn hơn, từ 14 ngày xuống còn 7 ngày".
 
Trong sáng 20-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Hoàng Mai thông báo: Hiện nay khu vực tòa chung HH4C Linh Đàm phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai phát sinh ca F0.
 
Đề nghị những ai ở khu vực HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai hoặc đã từng đi qua khu vực đó từ ngày 10-8 đến nay có biểu hiện ho, sốt cần liên hệ ngay với trạm y tế gần nhất hoặc Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai (024.36332628); CDC Hà Nội (0969.082.115/0949396115) để được tư vấn, hỗ trợ.
 
Nguồn Báo Tuổi Trẻ
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X