Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Gió mùa Đông Bắc mạnh nhất từ đầu mùa, có nơi dưới 0 độ, khẩn trương ứng phó đợt rét hại kỷ lục

Thứ Hai, 28/12/2020 08:39 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ 30/12, rét kéo dài xuống tận các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên cũng se lạnh, riêng vùng núi cao Bắc Bộ xuống dưới 0 độ C.
 

Đợt gió mùa Đông Bắc mạnh nhất từ đầu mùa

 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông đang di chuyển xuống nước ta. Dự báo khoảng tối và đêm 29/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
 
Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, tối và đêm 29/12 ở Bắc Bộ có mưa. Từ ngày 30/12 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.
 
Từ ngày 30/12, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C, khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.
 
Từ ngày 31/12, ở Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.
 
Cũng do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, từ đêm (29/12), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-4,0m.
 
Từ ngày 30/12 khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh, sóng biển cao từ 4-6m.
 
Thủ đô Hà Nội từ đêm 29/12 và ngày 30/12 có mưa, mưa nhỏ. Từ ngày 30/12 trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C.
 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tháng Một là thời điểm rét nhất hàng năm. Năm nay, do tác động của hiện tượng La Nina nên nền nhiệt trung bình trong tháng dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, nhiều đợt rét đậm rét hại sẽ liên tiếp xảy ra.

gio mua dong bac manh nhat tu dau mua
 

Khẩn trương ứng phó với đợt rét hại kỷ lục dưới 0 độ


Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu khẩn trương ứng phó với đợt siêu rét hại đặc biệt mạnh, hiếm gặp.
 
Tại Công điện hỏa tốc của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ;
 
Các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), y tế, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, ghi rõ:
 
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 30.12, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối; có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.
 
Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh.
 
Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN các tỉnh, thành phố; các Bộ, ngành tiếp tục thực hiện Công điện số 38/CĐ-TW ngày 5.12.2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đề nghị tập trung một số nội dung sau:
 
Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.
 
Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh và triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Tuyên truyền, cảnh báo người dân không sưởi bằng lò đốt than trong nhà kín.
 
Chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân.
 
Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.
 
Các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo cho các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn.
 
Bộ NNPTNT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về việc thực hiện công tác phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng; xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết.
 
Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của rét đậm, rét hại và gió mạnh, sóng lớn trên biển trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.
 
Các bộ, ngành khác chủ động chỉ đạo công tác phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo đời sống người dân, an toàn sản xuất...
 
Nguồn Tiền Phong và Lao Động


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X